Tiến sĩ Chương xúc động, đình chỉ thầy Danh cả Đại học Tôn Đức Thắng lao đao

18/09/2020 06:57
Vũ Ninh
GDVN- Quyết định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bất ngờ đưa ra trong thời điểm quan trọng khiến hàng vạn con người tại Đại học Tôn Đức Thắng trở tay không kịp

"Quyết định tạm đình chỉ công tác điều hành trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với thầy Lê Vinh Danh trong bối cảnh nhà trường bắt đầu vào thời điểm tuyển sinh khóa mới và phát bằng cho sinh viên ra trường chẳng khác nào triệt đường sống của nhà trường” – Tiến sĩ Trần Chương chia sẻ.

Gắn bó với trường Đại học Tôn Đức Thắng 1/3 cuộc đời, tuổi đời gấp 3 lần tuổi trường, hơn ai hết, Tiến sĩ Trần Chương là người cảm nhận rõ nỗi đau khi chứng kiến những khó khăn đang bủa vây ngôi trường này.

Tiến sĩ Trần Chương xúc động: “Thành tích của trường Tôn Đức Thắng gắn liền với Lê Vinh Danh.

Đặc biệt Lê Vinh Danh là người sáng tạo, kỷ cương, nghiêm túc và cũng rất tình cảm; làm việc là ra trò.

Tôi là người giám sát công trình đầu tiên của trường Tôn Đức Thắng; 6 giờ sáng đã thấy ông mò mò lên rồi tức là một con người làm việc quên mình.

Khi nhận được Quyết định của Tổng Liên Đoàn tôi cảm thấy rất đau lòng.

Tôi gắn bó với nơi đây cũng đã nhiều năm và mô hình tự chủ của trường Tôn Đức Thắng đáng lẽ ra cần phải được ca ngợi, nhân rộng chứ không phải bị người ta tìm cách làm khó, triệt hạ.

Hơn 3 tuần nay mọi người không còn tinh thần để mà làm việc, tất cả đều cảm thấy hoang mang và cảm thấy bị coi thường khi Tổng Liên Đoàn đưa ra một quyết định rất vô cảm và không tính đến những hậu quả đem lại”.

Trong số những con người bị ảnh hưởng bởi quyết định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Nguyễn Thanh Nhã (sinh viên năm 4) và các bạn của mình cảm thấy rất sốt ruột vì lịch phát bằng Tốt nghiệp trong năm nay đã không thể thực hiện được theo đúng tiến độ như mọi năm.

Theo đúng lộ trình, Nhã đã xin được vào một cơ quan Nhà nước tuy nhiên vẫn chưa có bằng chính quy để hoàn thiện nốt hồ sơ. Việc nhận bằng chậm ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội việc làm của Nhã.

Nhịp sống tại Đại học Tôn Đức Thắng bị lạc nhịp vì Quyết định tạm đình chỉ hiệu trưởng Lê Vinh Danh (Ảnh:V.N)

Nhịp sống tại Đại học Tôn Đức Thắng bị lạc nhịp vì Quyết định tạm đình chỉ hiệu trưởng Lê Vinh Danh (Ảnh:V.N)

Nguyễn Thanh Nhã chia sẻ: “Tụi em cảm thấy rất sốt ruột vì chưa được nhận bằng Tốt nghiệp. Việc nhận bằng chậm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch cũng như công việc của tụi em.

Ví dụ ngay bản thân em đã có cơ quan nhận vào nhưng vẫn chưa được ký hợp đồng chính thức vì trong hồ sơ của em không có bằng tốt nghiệp.

Giải pháp trước mắt của Nhà trường là phát cho chúng em Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Tuy nhiên ở cơ quan em họ không nhận Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Điều này có thể khiến em mất đi cơ hội việc làm. Ngay cả ba má em ở nhà cũng rất sốt ruột. Vì thế em mong nhà trường sớm ổn định lại tình hình để đảm bảo tiến độ phát bằng cho chúng em”.

Tiến sĩ Trần Chương (Ảnh:V.N)

Tiến sĩ Trần Chương (Ảnh:V.N)

Nguyện vọng của Nhã cũng là nguyện vọng chung của hàng nghìn sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng (bao gồm cả sinh viên văn bằng 2, người học tại chức, liên thông…).

Nguyễn Mỵ Thư (sinh viên năm 4, khoa Luật) bày tỏ: “Mọi kế hoạch cá nhân của em đều gần như phải hoãn lại vì chưa có bằng. Mọi người đều trải qua quãng thời gian đi xin việc chắc cũng hiểu tâm trạng của bọn em.

Nhiều bạn rất vất vả mới có thể xin được một công việc nhưng lại chưa có bằng để nộp trong khi Giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời nhiều cơ quan họ không nhận.

Đây là thời gian vô cùng quan trọng cho nên bất kỳ xáo trộn gì xảy ra đối với trường thì những người chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất chính là tụi em.

Chính vì thế em mong lãnh đạo Tổng Liên Đoàn có những chỉ đạo hợp tình, hợp lý vì đằng sau một quyết định là cuộc sống và công việc của hàng nghìn, hàng vạn con người”.

Một cán bộ ở phòng tuyển sinh trường Tôn Đức Thắng đánh giá: “Quyết định đình chỉ thầy Lê Vinh Danh của Tổng Liên Đoàn Lao động trong bối cảnh Nhà trường phải thực hiện 2 nhiệm vụ quan trọng: tuyển sinh và phát bằng chẳng khác nào cú tát trời giáng dành cho tập thể cán bộ, nhân viên, giảng viên, sinh viên nơi đây.

Quyết định này ngay lập tức ảnh hưởng tiêu cực đến mọi kế hoạch trước đó của Nhà trường. Bản thân chúng tôi cũng chỉ được thông báo trong buổi họp công bố Quyết định.

Mặc dù đại diện Tổng Liên Đoàn nói rằng đây là tài liệu mật không thể cung cấp cho giảng viên, nhân viên trong trường nhưng không hiểu sao báo Tuổi Trẻ lại đăng tải thông tin ngay sau đó. Như thế mục đích và động cơ đằng sau là gì?

Chúng tôi cảm thấy quyết định trên hết sức vô cảm, không lường trước những hậu quả sẽ xảy ra đối với Nhà trường.

Bên cạnh đó Quyết định này còn thể hiện sự coi thường đội ngũ giảng viên, nhân viên trong trường khi chúng tôi không được thông báo trước.

Trong thời gian tới tất cả chúng tôi đều mong muốn Nhà trường mau chóng trở lại ổn định để công việc đi vào nề nếp. Chúng tôi không muốn thành quả bao nhiêu năm trời của chúng tôi lại bị hủy hoại chỉ vì một nhóm lợi ích nào đó”.

Tiến sĩ Dương Thị Thùy Vân, mất ăn mất ngủ suốt 3 tuần nay, chị cho biết: “Ngay khi chúng tôi nhận được thông báo đình chỉ chức vụ hiệu trưởng của thầy Lê Vinh Danh tâm trạng đầu tiên của chúng tôi vô cùng sốc. Mọi người đều xuống tinh thần ghê gớm.

Suốt 3 tuần nay hiệu quả công việc đều không được như trước vì bản thân chúng tôi cũng cảm thấy rất hoang mang và bất bình với Quyết định nêu trên. Chứng kiến ngôi trường mình dành nhiều tâm huyết phút chốc có thể bị hủy hoại bởi những Quyết định cảm tính, không ai là không cảm thấy đau lòng.

Một Quyết định như vậy đưa ra thời điểm này không hiểu các lãnh đạo có tính hết những hậu quả mà nó để lại đối với trường Tôn Đức Thắng hay không?”.

Nhiều khó khăn đang bủa vây Đại học Tôn Đức Thắng và cá nhân hiệu trưởng Lê Vinh Danh (Ảnh:tdtu.edu.vn)

Nhiều khó khăn đang bủa vây Đại học Tôn Đức Thắng và cá nhân hiệu trưởng Lê Vinh Danh (Ảnh:tdtu.edu.vn)

Thầy Nguyễn Xuân Hải buồn bã: “Trong trường hợp xấu thầy Danh bị buộc thôi chức vụ hiệu trưởng thì ngôi trường Tôn Đức Thắng phải mất ít nhất 4-5 năm mới có thể vực dậy được.

Đó là tôi nói đến tình huống tốt còn trong tình huống xấu thì trường Tôn Đức Thắng có thể sẽ lao xuống vực. Như vậy mọi thành quả, tâm huyết mà biết bao con người dày công vun xới sẽ thành công cốc.

Tại trường Tôn Đức Thắng, yếu tố quyết định dẫn đến thành công của nhà trường nằm ở Tinh thần và Văn hóa trong đó thầy Lê Vinh Danh là người định hình Tinh thần và Văn hóa đó.

Cho nên nếu không có thầy Danh thì ngôi trường này cũng giống như mất đi trái tim của mình”.

Hàng vạn sinh viên, nhân viên, giảng viên của trường Tôn Đức Thắng đều mong muốn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thu hồi quyết định đình chỉ Giáo sư Lê Vinh Danh (Ảnh:V.N)

Hàng vạn sinh viên, nhân viên, giảng viên của trường Tôn Đức Thắng đều mong muốn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thu hồi quyết định đình chỉ Giáo sư Lê Vinh Danh (Ảnh:V.N)

Những khó khăn đang bủa vây hàng vạn con người tại Đại học Tôn Đức Thắng xuất phát từ câu chuyện: Hiệu trưởng - Lê Vinh Danh đã bị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đình chỉ công tác điều hành trong 90 ngày; và giao nhiệm vụ quản lý, điều hành Nhà trường trong 90 ngày cho Người đại diện là Tiến sĩ Trần Trọng Đạo.

Theo đó, Ngày 24/8/2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác điều hành Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đối với Giáo sư Lê Vinh Danh; cũng như công bố quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật đối với các thành viên Ban giám hiệu nhà trường nhiệm kỳ 2014-2019.

Từ đó đến nay đã 3 tuần, tình hình đã trở nên xáo trộn với việc sinh viên ra Trường không có người ký bằng tốt nghiệp, gây bức xúc và hụt hẫng cả ngàn người; việc tuyển sinh năm học mới giảm mạnh, đe dọa tình hình tài chính để hoạt động ổn định cho TDTU.

Xa hơn là đe dọa làm phá hỏng một trường đại học tự chủ thành công theo chủ trương của Đảng về tự chủ đại học và tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập.

Chính vì thế giảng viên, sinh viên, nghiên cứu sinh…của trường Đại học Tôn Đức Thắng đều có chung nguyện vọng mong Tổng Liên đoàn Lao động sớm có những điều chỉnh hợp lý “cứu” lấy hàng nghìn sinh viên đang thấp thỏm chờ lấy bằng Tốt nghiệp.

Vũ Ninh