Phụ huynh trường Phong Nẫm, Phan Thiết nhất quyết phản đối đóng tiền mua ti vi

GDVN- Phụ huynh đồng loạt không đồng ý, biên bản sẽ thể hiện rõ sự phản đối này. Vì thế, chắc chắn những khoản cần thu, cần huy động sẽ không thể thực hiện được.
27/09/2020 06:23 Đỗ Quyên

Năm nào cũng như năm ấy, cứ vào đầu năm học thì câu chuyện lạm thu ở nhiều trường học lại trở thành đề tài nóng trên các trang báo, các diễn đàn xã hội.

Ảnh phụ huynh cung cấp

Chưa có tiền ti vi mà số tiền phụ huynh phải đóng đã 2.321.088 ngàn đồng (Ảnh phụ huynh cung cấp)

Không ít trường học thu rất nhiều khoản tiền đầu năm khiến cha mẹ học sinh bức xúc nhưng khi được hỏi đến đều được nghe câu giải thích quen thuộc, đại thể như phụ huynh đã đồng ý hoặc nhà trường không thu, do Ban đại diện cha mẹ học sinh chủ trì và thu chi.

Nhiều vị cha mẹ học sinh bức xúc nhưng vẫn phải ngầm bồ hòn làm ngọt, vì trong cuộc họp phụ huynh dù không đồng ý nhưng không dám có ý kiến gì. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng vậy, phụ huynh phản ứng quyết liệt ngay trong cuộc họp mà khoản thu dù đã được chi hội phụ huynh lớp, Ban đại diện phụ huynh nhà trường thống nhất vẫn không thể triển khai.

Một trong những trường có phụ huynh dũng cảm đó là Trường Tiểu học Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Đầu năm học mới lại “lòi” ra đủ kiểu lạm thu (1)
Đầu năm học mới lại “lòi” ra đủ kiểu lạm thu (1)

Nhà trường gợi ý mua ti vi cho học sinh lớp 1

Chị H. một phụ huynh có con đang học lớp 1 tại trường nói rằng: “Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, cô giáo lớp con tôi có nói để tạo thuận lợi cho việc dạy và học, lớp 1 cần có ti vi trong lớp. Cô còn khẳng định: cả thành phố trường nào cũng có hết rồi.

Sau đó, Chi hội phụ huynh lớp đứng lên trình bày rằng trước khi họp phụ huynh ở lớp chúng tôi đã có họp với Ban đại diện phụ huynh ở trường và mọi người muốn lớp 1 có ti vi để các cô dễ dạy các cháu hơn.

Bởi thế, Chi hội phụ huynh lớp đã thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh trường kêu gọi phụ huynh từng lớp đóng tiền mua ti vi.

Chúng tôi đâu yêu cầu học sách cải cách đâu mà buộc phải mua ti vi? Nhà nước cải cách thì phải hỗ trợ luôn phương tiện dạy học chứ?

Chị H. kể tiếp, sau khi nghe Chi hội phụ huynh lớp triển khai tinh thần phổ biến của nhà trường là học sinh lớp 1 học sách cải cách mới nên cần mua ti vi để hỗ trợ cô dạy hiệu quả hơn và hợp với chương trình mới hơn. Thế nhưng phần đông phụ huynh trong lớp con tôi nhất quyết không đồng ý.

Nhiều người đứng lên trong cuộc họp phụ huynh lớp để phản đối. Có người còn nói khá gay gắt rằng: chúng tôi có bắt buộc phải cho con học sách cải cách đâu mà giờ lại buộc phải mua ti vi mới học tốt?

Dù sân trường được lát gạch, học sinh vẫn phải có ghế ngồi (Ảnh Phan Tuyết)
Năm học mới, đừng nhìn đâu cũng chỉ thấy lạm thu

Nếu cần ti vi thì chương trình cải cách mới hiệu quả hơn thì nhà nước phải hỗ trợ ti vi chứ sao lại bắt phụ huynh chúng tôi phải đóng tiền để mua?

Có phụ huynh còn nói, ở nhà bé nhà tôi đã coi ti vi nhiều rồi nên đi học chúng tôi mong muốn cô tập trung dạy cho bé đọc, viết và làm toán. Chúng tôi không muốn cho con coi ti vi nhiều.

Đến phần biểu quyết ai đồng ý ủng hộ tiền để lớp 1 mua ti vi trong lớp đã không có phụ huynh nào giơ tay đồng ý.

Thế là, việc kêu gọi phụ huynh đóng góp mua ti vi ở Trường Tiểu học Phong Nẫm đã không thực hiện được. Tuy thế, chị H. vẫn tỏ ra nghi hoặc:

“Giờ phụ huynh lớp con tôi không đồng ý trong cuộc họp nên chúng tôi không phải đóng tiền. Nhưng không biết sau này, nhà trường có lấy lý do Ban đại diện cha mẹ học sinh trường và chi hội phụ huynh lớp đã đồng ý để bắt chúng tôi đóng tiền nữa hay không?”.

Phụ huynh đoàn kết sẽ là sức mạnh

Nếu chúng ta theo dõi những trường học bị tố lạm thu thì trường nào cũng đưa lý do phụ huynh đã đồng ý (mà cũng chẳng sai khi phụ huynh trong lòng không đồng ý một vấn đề nào đó nhưng trong cuộc họp lại không có ý kiến gì).

Nay, phụ huynh đồng loạt nêu ý kiến không đồng ý thì biên bản sẽ thể hiện rõ sự phản đối này. Vì thế, chắc chắn những khoản cần thu, cần huy động nhà trường sẽ không thể thực hiện được.

Đừng sợ thầy cô giáo để ý và trù dập con mình chi có ý kiến trái chiều về thu chi vì chính thầy cô cũng nhiều người không đồng tình với các khoản thu, chi trong nhà trường nhưng vì sợ hiệu trưởng cũng đành phải triển khai tới phụ huynh.

Đỗ Quyên