Nghi ngờ bữa ăn không đảm bảo, nhiều phụ huynh kéo đến trường Trần Thị Bưởi

03/11/2020 13:14
Việt Dũng
GDVN- Cho đến trưa ngày 3/11, vẫn còn rất nhiều phụ huynh của trường tiểu học Trần Thị Bưởi đứng quanh trường, bàn luận về bữa ăn bán trú ở trường.

Như Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, rất nhiều phụ huynh của trường tiểu học Trần Thị Bưởi, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự bức xúc về chất lượng bữa ăn bán trú buổi trưa của học sinh không được như mong muốn, có một số rau củ bị dập nhưng vẫn được đưa vào trường.

Trong đêm ngày 2/11 và suốt buổi sáng ngày 3/11, cả trăm phụ huynh đã kéo đến trường, bày tỏ sự quan ngại, phản đối về chất lượng bữa ăn trưa của các con nhìn không đạt được như yêu cầu.

Phụ huynh vây trường vì nghi ngờ chất lượng bữa ăn bán trú

Anh Trần Thanh Tuấn – một phụ huynh đang có con học lớp 2 tại trường chia sẻ: Sau khi đưa con đi học, anh ở lại trường để theo dõi vấn đề bữa ăn của các con tại trường.

Anh Tuấn nói rằng, con anh rất háu ăn, nhưng thời gian vừa qua, đi học về liên tục đòi ăn, khát nước vì trường không đủ nước cho uống.

Qua sự việc diễn ra ngày 2/11, anh Trần Thanh Tuấn bức xúc, mong muốn nhà trường sẽ thay đổi nhà cung cấp thực phẩm, và nếu đổi được thì nên đổi luôn cả hiệu trưởng nhà trường, vì sợ rằng sự việc tốt được một thời gian thì lại lặp lại.

Phụ huynh Nguyễn Thanh Thảo nói với các phóng viên rằng: “Trước đây, phụ huynh đã từng họp với hiệu trưởng nhà trường, nhưng cô không hợp tác, không cầu thị, nên phụ huynh không còn niềm tin”.

Cả trăm phụ huynh vây kín trước cổng trường để bàn tán về sự việc bữa ăn trưa của học sinh (Ảnh: P.L)

Cả trăm phụ huynh vây kín trước cổng trường để bàn tán về sự việc bữa ăn trưa của học sinh (Ảnh: P.L)

Còn chị Trần Thị Truyền, một phụ huynh của khối 1 thì nói: Nguồn nguyên liệu, gia vị mà bếp sử dụng nấu toàn các thương hiệu lạ.

“Trong cuộc họp sáng ngày 2/11, bếp ăn của trường tới muộn, giải thích không thỏa đáng, chỉ nói là tất cả thực phẩm đều có nguồn gốc rõ ràng. Tối cùng ngày, phụ huynh nghe nói có xe tải vào trường, có đến vây trường, nhưng cũng không được gặp hiệu trưởng” – chị Truyền nói tiếp.

Phụ huynh của nhà trường muốn có được tiếp một buổi đối thoại với nhà trường, để có câu trả lời rõ ràng về chất lượng bữa ăn của học sinh.

Từ hôm nay thay đổi nhà cung cấp thực phẩm

Trưa ngày 3/11, bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 và bà Nguyễn Thị Thu Hương – Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Thị Bưởi đã có những giải thích vấn đề mà các phụ huynh hiện bức xúc.

Thay mặt lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, sự việc xảy ra tại trường Trần Thị Bưởi là sự cố rất đáng tiếc, và sẽ phải được rút kinh nghiệm sâu sắc đối với các trường khác để không lặp lại sự việc tương tự xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền và hiệu trưởng nhà trường gặp gỡ báo chí trưa 3/11 (Ảnh: P.L)

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền và hiệu trưởng nhà trường gặp gỡ báo chí trưa 3/11 (Ảnh: P.L)

Trường tiểu học Trần Thị Bưởi mới đi vào hoạt động 2 năm nay. Các đơn vị nấu ăn, cung cấp thực phẩm đều đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo pháp lý yêu cầu. Ngay sau khi sự cố xảy ra trong ngày 2/11, lãnh đạo Phòng, Quận 9, đoàn kiểm tra của Ban An toàn Vệ sinh thực phẩm thành phố cũng đã xuống trường kiểm tra.

Tại thời điểm đó thì nhà trường, đơn vị nấu ăn đều cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết như yêu cầu. Thế nhưng, cách giải thích của hiệu trưởng trường với phụ huynh chưa rõ ràng, khiến họ hiểu lầm, nên cần phải được rút kinh nghiệm.

Đồng thời, trường phải hết sức quan tâm, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để đảm bảo chất lượng bữa ăn của học sinh. Trường cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, xây dựng lại bộ thực đơn đạt chuẩn dinh dưỡng cho học sinh.

Hiện nay, từ ngày 3/11, trường đã thay đổi nhà cung cấp thực phẩm và hạt nêm, gia vị, dầu ăn của đơn vị theo giới thiệu của phụ huynh, còn nhà tổ chức nấu ăn thì vẫn chưa thay đổi, nhưng vẫn để cho phụ huynh tham gia giám sát chặt chẽ.

Thư ngỏ, nội dung xin lỗi của nhà trường đã được dán công khai trước cổng (ảnh: P.L)

Thư ngỏ, nội dung xin lỗi của nhà trường đã được dán công khai trước cổng (ảnh: P.L)

Trường sẽ tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường sớm, để cùng với trường quyết định có thay đổi nhà tổ chức nấu ăn hay không.

Ngay trong hôm nay, nhà trường sẽ phải công khai toàn bộ nguồn nguyên liệu, thực phẩm cho phụ huynh biết, cùng giám sát, thông báo đến phụ huynh việc thay đổi nhà cung cấp.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 cũng yêu cầu các trường trên địa bàn rút kinh nghiệm, tăng cường việc tương tác giữa phụ huynh và nhà trường qua nhiều hình thức khác nhau, cung cấp hình ảnh thực đơn, bữa ăn của học sinh.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, khi tất cả mọi thông tin được minh bạch và rõ ràng, sự phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường nhịp nhàng, những sự cố đáng tiếc như tiểu học Trần Thị Bưởi sẽ không xảy ra nữa.

Ngay từ sáng 3/11, trường tiểu học Trần Thị Bưởi, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh đã cho dán công khai thư ngỏ, xin lỗi quý vị phụ huynh về sự cố rau củ bị dập trong ngày 2/11.

Việt Dũng