Phụ cấp thâm niên nhà giáo sẽ được duy trì đến khi có chính sách tiền lương mới

04/08/2021 07:23
LÊ VĂN MINH
GDVN- Từ nay đến ngày 01/7/2022 thì lương, cùng các loại phụ cấp mà giáo viên đang hưởng vẫn được giữ nguyên cho đến khi thực hiện trả lương theo vị trí việc làm.

Việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2021/NĐ-CP ngày 01/8/2021 quy định chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo đang được rất nhiều thầy cô giáo trên cả nước quan tâm và thể hiện sự vui mừng vì các quyền lợi về lương, phụ cấp tiếp tục được duy trì.

Tuy nhiên, chế độ phụ cấp thâm niên của nhà giáo không phải được được duy trì lâu dài mà chỉ được hưởng cho đến khi thực hiện chính sách tiền lương mới, Nhà nước trả lương theo vị trí việc làm, bởi điều này đã được quy định rất rõ trong các văn bản đã được ban hành trước đây, cũng như trong Nghị định 77/2021/NĐ-CP.

Lương và các loại phụ cấp của giáo viên vẫn được giữ nguyên cho đến 1/7/2022 (Ảnh minh hoạ: Baochinhphu.vn)

Lương và các loại phụ cấp của giáo viên vẫn được giữ nguyên cho đến 1/7/2022

(Ảnh minh hoạ: Baochinhphu.vn)

Song, đây là một nỗ lực rất lớn của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đã tham mưu với Chính phủ để ban hành Nghị định 77/2021/NĐ-CP nhằm đảm bảo quyền lợi cho hàng triệu nhà giáo trong thời điểm chuyển giao từ mức lương trả theo theo hệ số hiện nay sang trả lương theo vị trí việc làm.

Phụ cấp thâm niên nhà giáo đã không còn được quy định trong Luật Giáo dục 2019, kể từ ngày 01/7/2020

Hàng chục năm qua, đội ngũ nhà giáo đã quen với mức lương trả theo hệ số, cộng với phụ cấp đứng lớp và phụ cấp thâm niên nhà giáo. Chính từ những khoản phụ cấp này đã giúp cho đội ngũ nhà giáo vơi bớt đi được những khó khăn, nhất là những giáo viên có thâm niên nghề ít.

Tuy nhiên, theo Luật Giáo dục năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 thì phụ cấp thâm niên nhà giáo đã bị cắt vì trong Điều 76 đã nêu rõ: “Nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ”.

Bên cạnh Luật Giáo dục năm 2019 thì Nghị quyết số 27-NQ/TW cũng đã hướng dẫn cụ thể như sau: “Bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề nghiệp (trừ quân đội, công an, cơ yếu để đảm bảo tương quan tiền lương với cán bộ, công chức” nên việc bãi bỏ chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo là điều không tránh khỏi.

Dù trong thâm tâm của hàng triệu giáo viên thì ai cũng muốn Đảng, Nhà nước, Chính phủ tiếp tục duy trì chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo.

Tuy nhiên, một khi Luật đã được ban hành thì gần như mọi thứ rất khó để thay đổi- nhất là Luật Giáo dục năm 2019 mới có hiệu lực được hơn 1 năm nay.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020 cho nên trong năm vừa qua thì Chính phủ đã lùi thời gian thực hiện cắt phụ cấp thâm niên của nhà giáo.

Thế nhưng, cuối tháng 5/2021 vừa qua thì Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản yêu cầu: “tạm dừng thực hiện chi trả phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo và tạm thời chưa thu hồi phụ cấp thâm niên nhà giáo đã chi trả cho đến khi có chỉ đạo và hướng dẫn của Trung ương, như đề xuất của Sở tài chính”.

Sự việc này đã được một số tờ báo, trong đó có Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã lên tiếng về những bất cập của sự việc này. Sau đó, ngày 15/6/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 4022/UBND-TH2 thống nhất tiếp tục thực hiện phụ cấp thâm niên nhà giáo cho đến khi có quy định và hướng dẫn mới của Trung ương.

Vì thế, việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2021/NĐ-CP ngày 01/8/2021 quy định chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo đã tạo sự yên tâm cho đội ngũ nhà giáo và đây cũng là cách để tránh tình trạng các địa phương cắt khoản phụ cấp này như một số địa phương đã từng thực hiện trong thời gian qua.

Lương, phụ cấp giáo viên có thay đổi trong thời gian tới hay không?

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 77/2021/NĐ-CP ngày 01/8/2021 quy định chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo thì một số tờ báo đã phản ánh, phân tích về mức lương giáo viên thay đổi ra sao khi áp dụng quy định mới phụ cấp thâm niên.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng lương giáo viên vẫn cơ bản được thực hiện như thời gian qua, chưa có gì thay đổi cả, nếu có thay đổi là những giáo viên được nâng bậc lương mới khi tăng lương thường xuyên mà thôi.

Còn những thầy cô mà không có nâng lương thường xuyên thì vẫn nhận mức lương, mức phụ cấp như thời gian qua.

Bởi chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT mà Bộ Giáo dục ban hành ngày 02/2/2021 Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông công lập thì đa phần các địa phương chưa thực hiện xong.

Trong khi, tại Hội nghị Trung ương 13 vào ngày 09/10/2020, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất lùi thời điểm áp dụng cải cách tiền lương đến 01/7/2022 thay vì từ năm 2021 như tinh thần của Nghị quyết số 27/NQ-TW.

Vì thế, về cơ bản từ nay đến thời điểm ngày 01/7/2022 thì lương, cùng các loại phụ cấp mà giáo viên đang hưởng vẫn được giữ nguyên cho đến khi thực hiện trả lương theo vị trí việc làm.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

LÊ VĂN MINH