Phụ huynh phản ánh lạm thu, Hiệu trưởng Tiểu học Lê Văn Tám sẽ kiểm tra lại

GDVN- Nhiều phụ huynh bức xúc vì các khoản tiền đầu năm học “núp” dưới danh nghĩa của Ban đại diện cha mẹ học sinh thu một cách vô lý.
07/10/2021 06:46 AN NGUYÊN

Một số phụ huynh có con em đang theo học tại Trường tiểu học Lê Văn Tám (thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đã phản ánh đến Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam về một số khoản thu vô lý được Ban đại diện cha mẹ học sinh thu ngay đầu năm học mới.

Phụ huynh bức xúc vì nhiều khoản thu vô lý đầu năm học mới núp dưới danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đứng ra thu. Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn

Theo đó, các khoản thu này được thu dưới danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đã khiến nhiều phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hiện nay bức xúc, lo lắng.

“Theo quy định mà tôi được biết thì vào đầu năm học mới, học sinh chỉ phải đóng các khoản tiền như bảo hiểm y tế, học phí cho nhà trường.

Tuy nhiên, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm cho cháu thì tôi đã nhận được thông báo của Ban phân hội phụ huynh lớp về việc nộp những khoản quỹ, phí rất cao.

Phụ huynh thu tiền trái Thông tư 55, Hiệu trưởng cấp 2 Lê Hồng Phong nói gì?
Phụ huynh thu tiền trái Thông tư 55, Hiệu trưởng cấp 2 Lê Hồng Phong nói gì?

Trong đó, mỗi học sinh phải đóng số tiền 300.000 đồng cho Ban phân hội học sinh lớp. Ban sẽ trích ra 100.000 đồng/học sinh nộp về Ban đại diện cha mẹ học sinh trường, còn 200.000/học sinh sẽ giữ lại làm quỹ của hội.

Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng thêm 70.000 đồng/người để vệ sinh xung quanh khu vực lớp học. Riêng đối với khoản tiền thu vệ sinh này thì tôi rất bức xúc bởi trước đó, giáo viên chủ nhiệm cũng đã thu 52.000 đồng/học sinh tiền vệ sinh lớp học.

Như vậy là có đến hai khoản tiền thu dành cho mục vệ sinh”, chị NNG. (một phụ huynh có con đang học tại Trường tiểu học Lê Văn Tám) bức xúc phản ánh.

Cũng theo chị G., trong lớp con chị có rất nhiều phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người vì tình hình dịch bệnh không thể đi làm, nên khó có thể “theo kịp” các khoản đóng tiền đầu năm của lớp.

Trong cuộc họp, có rất nhiều phụ huynh có điều kiện kinh tế khá giả đưa ra ý kiến về các khoản thu rồi buộc các phụ huynh khác cũng phải ‘chạy theo’ thì đó là một điều vô lý.

Ban phân hội phụ huynh là đại diện cho tiếng nói chung của các phụ huynh cũng không thể thu những khoản tiền trái quy định như vậy”, chị G. nói thêm.

Để làm rõ những thông tin phản ánh nói trên cũng như tạo sự trao đổi thông tin hai chiều, chúng tôi đã liên hệ với thầy Nguyễn Hậu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Tám (huyện Phước Sơn, Quảng Nam).

Vì lý do dịch bệnh nên không thể trao đổi trực tiếp, tuy nhiên, khi tiếp nhận những thông tin phản ánh của phụ huynh thì thầy Hậu cũng đã có gửi tin nhắn phản hồi.

Trong đó, thầy Hậu có thông tin rằng trong năm học qua (2020-2021) thì Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã tổ chức đại hội và thống nhất không thu khoản nào.

Còn năm nay (năm học 2021-2022) thì chưa đại hội cha mẹ học sinh (toàn trường). Đối với những khoản thu mà Tòa soạn cung cấp theo phản ánh của phụ huynh thì thầy Hậu cho biết nhà trường chưa chỉ đạo thu gì hết. Đồng thời, sẽ tiến hành xác minh lại cho chính xác sự việc.

Cấp 3 Chu Văn An có tự ý sửa điều hòa rồi gọi Ban phụ huynh đến thanh toán?
Cấp 3 Chu Văn An có tự ý sửa điều hòa rồi gọi Ban phụ huynh đến thanh toán?

Tuy nhiên, chị NNG. cho rằng, thầy Hiệu trưởng không thể lý giải như vậy được bởi các khoản thu được đưa ra từ cuộc họp phụ huynh đầu năm học tại lớp chứ không phải chờ đại hội phụ huynh toàn trường họp mới thống nhất.

"Theo Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bất kỳ khoản thu nào của Ban đại diện cha mẹ học sinh đều phải có ý kiến và sự thống nhất của Hiệu trưởng. Nên không thể nói là thầy Hiệu trưởng không biết gì về các khoản thu này", chị G. cho hay.

Trước đó, tại cuộc họp với các sở, ban, ngành vào ngày 29/9, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải chấn chỉnh tình trạng lạm thu, nhất là đầu năm học mới.

AN NGUYÊN