Phụ huynh thu tiền trái Thông tư 55, Hiệu trưởng cấp 2 Lê Hồng Phong nói gì?

27/09/2021 06:40
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bất cứ khoản thu nào trong nhà trường đều phải có sự đồng ý của hiệu trưởng, tuyệt đối không đặt ra khoản thu trái quy định hiện hành.

Nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại Trường trung học cơ sở Lê Hồng Phong (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) bức xúc phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc Ban đại diện cha mẹ học sinh thu nhiều khoản tiền không đúng quy định.

Thu tiền trái với Thông tư 55

Theo đó, trong đầu năm học 2021-2022, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã tiến hành thu tiền vệ sinh lớp học và vệ sinh trường học.

Phụ huynh thu tiền trái Thông tư 55, Hiệu trưởng cấp 2 Lê Hồng Phong nói gì? ảnh 1

Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường trung học cơ sở Lê Hồng Phong thu tiền trái với Thông tư 55. Ảnh: AN

Trong đó, có khoản thu 1,7 triệu đồng mỗi lớp học (nhà trường có 20 lớp x 1,7 triệu đồng/lớp = 34 triệu đồng) tiền vệ sinh trường.

Cá biệt có Ban đại diện cha mẹ học sinh của một lớp trong trường thông báo thu thêm mỗi học sinh 35.000 đồng/học sinh tiền vệ sinh lớp ). Tuy nhiên, hiện lớp này chỉ mới thu của một vài phụ huynh.


Năm học mới, đừng nhìn đâu cũng chỉ thấy lạm thu

“Đầu năm học, ngoài các khoản tiền phải nộp cho nhà trường thì chúng tôi có đóng một số khoản cho Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Do không nắm rõ các quy định nên phụ huynh chúng tôi cũng không hiểu là các khoản thu này có được thu đúng quy định hay không?

Dịch dã đã khó khăn, nếu đẻ ra thêm nhiều khoản thu trái quy định nữa thì lấy đâu ra tiền để nộp, để nuôi con”, chị Trần Thị H. (một phụ huynh) chia sẻ.

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Ca Văn Bê - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Hồng Phong cho hay, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thực hiện theo Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và điều lệ trường trung học nên trường không thu bất kỳ khoản nào ngoài học phí và bảo hiểm y tế của học sinh.

Ông Bê thừa nhận việc Ban đại diện cha mẹ học sinh có thu khoản tiền vệ sinh trường học với số tiền 34 triệu đồng/20 lớp để phục vụ việc dọn dẹp các phòng vệ sinh và phòng học.

“Ban đầu, khi Ban đại diện cha mẹ học sinh có trao đổi với nhà trường thì chúng tôi nhận thấy đây là sự chia sẻ. Nhưng sau khi xem xét lại thì việc này không đúng với Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Do đó, hiện chúng tôi đã yêu cầu Ban đại diện cha mẹ học sinh dừng thu khoản tiền này, đồng thời hoàn trả cho những phụ huynh đã thu trước đó. Còn việc vệ sinh trường học, dọn dẹp các nhà vệ sinh trong trường thì nhà trường sẽ lo", ông Bê nói.

Ngoài khoản tiền trên thì đối với việc thu 35.000 đồng/học sinh để vệ sinh lớp đối với một số ít phụ huynh (chỉ mới ở quy mô một lớp) thì ông Bê nói có thể Ban phụ huynh lớp đã nắm thông tin chưa chính xác nên thu thêm số tiền này.

"Hiện khoản tiền này cũng đã được hoàn trả lại cho các phụ huynh", ông Bê thông tin thêm.

Xử lý nghiêm nếu để xảy ra lạm thu

Ngày 24/9, trao đổi Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 24/9, ông Nguyễn Văn Lộc - Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, đã nhận được báo cáo sơ bộ của trường về những phản ánh nói trên.

"Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh thì Phòng giáo dục sẽ tiến hành xác minh, kiểm tra. Trường hợp phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Bởi trước đó, chúng tôi đã có văn bản gửi Hiệu trưởng các trường trực thuộc về việc chấn chỉnh lạm thu trong năm học mới.


Hiệu trưởng đừng "mượn tay" Ban đại diện cha mẹ học sinh để lạm thu

Trong đó có yêu cầu Hiệu trưởng các trường tổ chức kiểm tra, rà soát các khoản thu từ học sinh và phụ huynh trong phạm vi quản lý.

Bất cứ khoản thu nào trong nhà trường đều phải có sự đồng ý của hiệu trưởng, tuyệt đối không đặt ra khoản thu trái quy định hiện hành. Hiệu trưởng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với các sai phạm về lạm thu trong nhà trường đang trực tiếp quản lý", ông Lộc nói.

Liên quan đến vấn nạn lạm thu ở các trường học khi năm học mới bắt đầu, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho hay, ngay trước thềm năm học mới thì Sở cũng đã có công văn gửi các Phòng giáo dục và các cơ sở đào tạo trực thuộc về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu.

“Ngoài các văn bản hướng dẫn về các khoản thu thì Sở cũng yêu cầu các trường phải thực hiện nghiêm các quy định, không để xảy ra tình trạng lạm thu. Trường nào có phản ánh của phụ huynh, có để xảy ra lạm thu thì kiên quyết xử lý nghiêm.

Trong đó, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục trực thuộc sở, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu đặt ra các khoản thu trái quy định”, ông Quốc nói.

AN NGUYÊN