Bộ Giáo dục nên chỉ đạo tạm dừng mở các lớp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

08/11/2021 08:57
Cao Nguyên
GDVN- Bộ cần có văn bản chỉ đạo ngành giáo dục trên cả nước tạm dừng mở các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp, tạo sự thống nhất, đảm bảo quyền lợi cho giáo viên

Ngày 5/11/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh ban hành văn bản số 2199/SGDĐT-TCCB gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố về dừng mở các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên để chờ hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền.

Theo ý kiến cá nhân người viết, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có văn bản chỉ đạo ngành giáo dục trên cả nước tạm dừng mở các lớp bồi dưỡng chức nghề nghiệp giáo viên vì những lí do sau đây.

Thứ nhất, ngày 2/2/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông công lập.

Tiếp đến, ngày 18/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 89/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, trong đó quy định về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp khác với quy định tại các Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nghị định 89 có hiệu lực từ ngày 10/12/2021.

Cụ thể, quy định về chứng chỉ chương trình bồi dưỡng với cán bộ, công chức, viên chức có nội dung đáng chú ý như sau (trích): “Viên chức có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật được sử dụng thay thế chứng chỉ chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành tương ứng”.

Hiện hành, quy định chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm: Chứng chỉ chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức; Chứng chỉ chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lý; Chứng chỉ chương trình bồi dưỡng theo yêu cầu của vị trí việc làm, kiến thức, kỹ năng chuyên ngành.

Như vậy, so với quy định hiện hành, Nghị định 89/2021/NĐ-CP không liệt kê các chứng chỉ chương trình bồi dưỡng công chức, viên chức.

Ảnh minh hoạ: Vov.vn

Ảnh minh hoạ: Vov.vn

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, viên chức có chứng chỉ hoàn thành các chương trình bồi dưỡng quy định tại khoản 3, khoản 4, khoản 5, khoản 6, khoản 7 Điều 17 Nghị định 101/2017/NĐ-CP hoặc đã được bổ nhiệm vào chức vụ, ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức trước ngày 30/6/2022 thì không phải tham gia các chương trình bồi dưỡng tương ứng theo quy định của Nghị định 89/2021.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có các thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 89/2021/NĐ-CP, vì vậy nhiều giáo viên vẫn tỏ ra lúng túng, bối rối.

Thứ hai, các địa phương trên cả nước cần tạm dừng mở các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp nhằm tạo sự thống nhất trong việc chuyển hạng, xếp lương, tránh mỗi tỉnh thành làm một kiểu khiến giáo viên hoang mang, lo lắng.

Được biết, ngày 26/2/2021, Sở Giáo dục Quảng Trị ra thông báo, trong lúc chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết của Bộ Giáo dục và các ngành liên quan trong việc triển khai thực hiện các thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT, đề nghị các đơn vị trực thuộc yêu cầu giáo viên thận trọng, cân nhắc việc học các lớp bồi dưỡng chức danh.

Ngày 8/6/2021, Sở Nội vụ Bắc Giang ban hành văn bản thông báo về việc tạm dừng mở lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên trên địa bàn tỉnh. Lý do, Bộ Nội vụ đã có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét giảm một số loại chứng chỉ đối với công chức, viên chức, trong đó có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp của giáo viên.

Tuy vậy, thực tế vẫn còn địa phương như Nghệ An ra văn bản về việc mở lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông.

Văn bản 1127/SGDĐT-TCCB của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An ngày 9/6/2021 cho biết, đồng ý để Đại học Vinh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bồi dưỡng, cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 1101/SGDĐT-TCCB ngày 4/4/2021.

Thứ ba, Bộ Giáo dục đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng và việc xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Dự thảo yêu cầu giáo viên được đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng lên chức danh nghề nghiệp cao hơn liền kề khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện (trích): “Có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên theo quy định”.

Như vậy, nếu dự thảo được thông qua thì giáo viên đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng lên chức danh nghề nghiệp phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, lúc này thầy cô sẽ có thêm thông tin để cân nhắc, quyết định học các lớp chức danh sao cho phù hợp.

Thứ tư, có tình trạng nhiều giáo viên thấy đồng nghiệp đua nhau đi học các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp, lo lắng nếu mình không tham gia thì sau này không có lớp để học nữa. Nhiều giáo viên cũng băn khoăn, từ trước đến nay phải tự bỏ tiền học các lớp bồi dưỡng, còn bây giờ có được hỗ trợ hay không.

Một số đồng nghiệp là giáo viên các cấp chia sẻ với người viết rằng, thầy cô đang rất phân vân giữa việc học hay không học chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp. Họ không biết nên học thời điểm nào cho phù hợp, rồi chứng chỉ hạng này có thay thế hạng khác hay không. Sau khi học xong chứng chỉ chức danh, nếu được chuyển lương xếp hạng thì hệ số lương thay đổi thế nào theo quy định mới.

Tôi mong muốn, nếu Bộ Giáo dục không bỏ chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên vì vướng Luật Viên chức 2010 và Nghị định số 101/2017/NĐ-CP thì nên lấy chương trình bồi dưỡng thường xuyên hàng năm để quy đổi, thay thế và cấp chứng chỉ. Như thế, giáo viên không phải tốn thời gian, công sức, tiền bạc để đi học lấy chứng chỉ chức danh nghề nghiệp mà vẫn đáp ứng tốt yêu cầu dạy học theo quy định.

Tài liệu tham khảo:

https://laodong.vn/ban-doc/ha-tinh-tam-dung-mo-cac-lop-boi-duong-chuc-danh-nghe-nghiep-giao-vien-971190.ldo?

https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/chinh-sach-moi/38058/nghi-dinh-89-2021-ve-chung-chi-boi-duong-voi-cong-chuc-vien-chuc

https://thanhnien.vn/da-co-dia-phuong-thong-bao-dung-mo-lop-boi-duong-chuc-danh-nghe-nghiep-giao-vien-post1076668.html

http://www.baoquangtri.vn/Thoi-su/modid/445/ItemID/155714/title/Giao-vien-can-than-trong-can-nhac-viec-dang-ky-tham-gia-hoc-cac-lop-boi-duong-chuc-danh-nghe-nghiep-giao-vien

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giam-doc-so-giao-duc-nghe-an-noi-gi-ve-cong-van-boi-duong-chuc-danh-giao-vien-post218542.gd

http://baochinhphu.vn/Chinh-sach-moi/De-xuat-quy-dinh-xet-thang-hang-giao-vien-pho-thong-cong-lap/446053.vgp

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn của tác giả.

Cao Nguyên