Cảnh cáo bà Bùi Thị Kim Ngân, Hiệu trưởng MN Hùng Tiến vì sai phạm thu chi

06/01/2022 06:40
Mạnh Đoàn
GDVN- Hội đồng kỉ luật huyện Kim Bôi đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Hiệu trưởng trường Mầm non Hùng Tiến với vi phạm thu chi sai quy định.

Liên quan đến vụ phụ huynh tố Hiệu trưởng trường Mầm non Hùng Tiến lạm thu lạm chi, ngày 28/12, trao đổi với Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kim Bôi (Hòa Bình) - Bùi Văn Điệp cho biết ngày 29/12, đơn vị họp Hội đồng kỉ luật để xử lý vụ việc.

Trước phản ánh của phóng viên về việc Phòng Giáo dục và Đào tại huyện Kim Bôi không gửi văn bản liên quan hai vụ việc về trường Mầm non Hùng Tiến và Tiểu học - Trung học Cơ sở Hùng Tiến dù các bộ phận chức năng đã được hứa sẽ gửi.

Ông Điệp nói đã có chỉ đạo Phòng Giáo dục gửi văn giải quyết vụ việc cho phóng viên, trong khi đó phóng viên chưa hề được nhận văn bản.

Phải đến ngày 31/12, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bộ mơis gửi Báo cáo kết quả giải quyết nội dung khiếu nại của công dân và phản ánh của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

"Ngày 29/12, Hội đồng kỷ luật của Huyện tiến hành họp và thống nhất kỷ luật bà Bùi Thị Kim Ngân, Hiệu trưởng Trường mầm non Hùng Tiến bằng hình thức “Cảnh cáo”, trích nội dung văn bản họp của Hội đồng kỉ luật huyện dành cho Hiệu trưởng trường Mầm non Hùng Tiến.

Cảnh cáo bà Bùi Thị Kim Ngân, Hiệu trưởng MN Hùng Tiến vì sai phạm thu chi  ảnh 1

Trường Mầm non Hùng Tiến. (Ảnh: MĐ)

Trước đó, vào ngày 20/10/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi nhận được đơn khiếu nại của ông B.V.S và 15 công dân xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình phản ánh về các khoản thu, chi của trường Mầm non Hùng Tiến năm học 2020 – 2021 thực hiện không đúng quy định. Đồng thời Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng nhận được phản ánh của phụ huynh và Tạp chí đã thông tin về vụ việc.

Cùng ngày 20/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình có công văn số 2779/SGD&ĐT-TTr V/v kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của công dân.

Căn cứ nội dung đơn khiếu nại của công dân, phản ánh của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục, của Huyện ủy và Uỷ ban Nhân dân huyện, Phòng Giáo dục huyện Kim Bôi đã nhanh chóng tiến hành kiểm tra, xác minh.


Thu hồi 30 triệu đồng chi sai, kiểm điểm Hiệu trưởng Mầm non Hùng Tiến, Hòa Bình

Cụ thể, ngày 21/10, Phòng Giáo dục đã ban hành Quyết định số 229/PGD&ĐT về việc thành lập tổ xác minh nội dung đơn khiếu nại tại trường Mầm non Hùng Tiến; Quyết định số 230/PGD&ĐT về việc thụ lý tố cáo các nội dung khiếu nại của công dân. Đồng thời thông báo thụ lý đơn đối với nguyên đơn và bị đơn.

Từ ngày 22/10 đến ngày 29/10/2021, Tổ xác minh đơn đã tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung theo đơn khiếu nại của công dân tại trường Mầm non Hùng Tiến. Căn cứ kết quả xác minh và kiểm tra các loại hồ sơ, chứng từ có liên quan.

Ngày 10/11, phòng Giáo dục đã có kết luận số 812/KLPGD&ĐT về việc giải quyết đơn khiếu nại của công dân.

Phòng Giáo dục Kết luận, trong năm học 2020-2021, trường Mầm non Hùng Tiến thực hiện việc huy động sự đóng góp của phụ huynh học sinh bằng hình thức tài trợ để chi hỗ trợ các hoạt động giáo dục, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ việc học tập của trẻ và hoạt động nhà trường là đúng quy định theo Thông tư số 16/2018/TTBGD&ĐT.


Kiểm điểm Hiệu trưởng mầm non Hùng Tiến chưa phải là hình thức xử lý cuối cùng

"Tuy nhiên, còn một số nội dung sử dụng kinh phí từ nguồn vận động, tài trợ còn chưa đúng với quy định, số liệu trong chứng từ quyết toán chưa khớp với số liệu thực tế", trích nội dung báo cáo.

Cụ thể về việc sử dụng nguồn vận động, tài trợ chưa đúng quy định là 29,8 triệu đồng.

Trong đó, số tiền chênh lệch giữa hồ sơ và thực tế làm 3 hạng mục làm mái che là 6,9 triệu đồng; Chi trả tiền thuê cô nuôi: 9,8 triệu đồng; Khoản tiền chi hoạt động giáo dục không đúng quy định và không được phép vận động tài trợ giáo dục là 13,1 triệu đồng gồm: Chi tổ chức khai giảng: 4,5 triệu đồng, chi tổ chức kỷ niệm 20/11: 2,5 triệu đồng, chi trả cước mạng: 600 nghìn đồng, chi trả tiền điện: 5,5 triệu đồng.

Từ sai phạm trên của nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi nhận định, có những tồn tại, thiếu sót trong việc thu, chi tài chính của Trường Mầm non Hùng Tiến, xuất phát từ năng lực hạn chế trong công tác quản lý của chủ tài khoản và yếu kém chuyên môn của người phụ trách công tác kế toán nhà trường.

Phòng Giáo dục đã yêu cầu Hiệu trưởng Nhà trường là bà Bùi Thị Kim Ngân chịu trách nhiệm thu hồi số tiền chi sai mục đích là 29,8 triệu đồng. Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm những người có liên quan.

"Nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức hội nghị phụ huynh học sinh toàn trường để thông báo kết quả kiểm tra, xác minh của Phòng Phòng Giáo dục, thống nhất phương án sử dụng hoặc bàn giao lại số tiền đã thu hồi trên cho phụ huynh học sinh", trích báo cáo.

Sau đó, ngày 24/11/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo có công văn số 854/PGD&ĐTTCCB gửi Phòng Nội vụ huyện, đề nghị Phòng Nội vụ huyện trình các cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành Quyết định kỷ luật bà Bùi Thị Kim Ngân (Hiệu trưởng Nhà trường).

Ngày 29/12 Hội đồng kỷ luật của huyện tiến hành họp và thống nhất kỷ luật bà Bùi Thị Kim Ngân, Hiệu trưởng Trường mầm non Hùng Tiến bằng hình thức “Cảnh cáo”.

Mạnh Đoàn