Công khai bán luận án TS 100 trang giá 30 triệu, điểm không cao "hoàn tiền"

04/06/2022 06:36
Thiên Ân
GDVN- Luận án tiến sĩ khoảng 100 trang được định giá là 30 triệu đồng, bài báo khoa học 3 triệu đồng, slide trình chiếu cho buổi bảo vệ 1 triệu đồng...

11.900.000 là kết quả trong 0,49 giây khi tìm kiếm trên Google từ khoá “viết thuê luận án tiến sĩ”. Không chỉ vậy, trên nền tảng mạng xã hội Facebook, luận án tiến sĩ còn được mời chào như một "món hàng" tại các nhóm hỗ trợ làm tiểu luận, luận văn, luận án đang thu hút hàng nghìn thành viên tham gia.

Giá của luận án cao hay thấp tùy vào độ khó của đề tài nghiên cứu, số trang, thời gian hoàn thành... Người nhận viết luận án khẳng định giữ bí mật tuyệt đối thông tin cá nhân của khách, đảm bảo tiến độ lẫn chất lượng, thậm chí "nếu điểm không cao, không đạt sẽ hoàn tiền".

Nhóm làm khóa luận - báo cáo thực tập - luận văn - xin dấu - chỉnh sửa bài với 6.700 thành viên tham gia. (Ảnh: chụp màn hình)

Nhóm làm khóa luận - báo cáo thực tập - luận văn - xin dấu - chỉnh sửa bài với 6.700 thành viên tham gia. (Ảnh: chụp màn hình)

Một tài khoản tên K.D tự giới thiệu mình đã viết thuê luận văn, luận án lâu năm, có kinh nghiệm nghiên cứu đề tài, cam kết điểm cao.

Những người cần thuê chỉ cần đưa ra yêu cầu là sẽ được đáp ứng. Theo đó, K.D sẵn sàng viết thuê luận án và hỗ trợ thêm bài báo khoa học đăng trên tạp chí để được cộng điểm. Theo đó, báo giá luận án tiến sĩ khoảng 100 trang là 30 triệu đồng, bài báo khoa học 3 triệu đồng, slide trình chiếu cho buổi bảo vệ 1 triệu đồng còn bản tóm tắt luận án, phần soạn câu trả lời phản biện và những phát sinh khác phía K.D sẽ miễn phí hoàn toàn.

K.D cũng tiết lộ, đối với phần trả lời câu hỏi phản biện trong quá trình bảo vệ luận án, hội đồng sẽ cho chuẩn bị trong vòng 20-30 phút, nghiên cứu sinh chỉ cần gửi câu hỏi, phía viết luận án sẽ làm câu trả lời.

Người này cho biết, có nhiều trường hợp còn được hội đồng gửi danh sách câu hỏi trước ngày bảo vệ luận án, chỉ cần chi tiền nhiều thì hội đồng sẽ không "vặn", chấm điểm cũng thoáng hơn.

Để khách hàng tin tưởng, K.D gửi phản hồi của khách từng thuê mình viết luận án, khẳng định đã viết thuê cho nhiều ngành nghề khác nhau, mọi thông tin của người thuê sẽ được giữ kín.

Đơn vị cung cấp dịch vụ viết thuê luận án khẳng định đã viết thuê cho nhiều ngành nghề khác nhau. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đơn vị cung cấp dịch vụ viết thuê luận án khẳng định đã viết thuê cho nhiều ngành nghề khác nhau. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mặc dù người viết có yêu cầu khá gấp là luận án phải hoàn thiện vào giữa tháng 6 và nội dung không được đạo văn, sao chép từ các đề tài tương tự nhưng người này vẫn khẳng định có thể làm kịp vì thời gian gần đây chỉ nhận ít khách để đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Để chắc chắn, K.D yêu cầu cọc trước 2 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ phải thanh toán trong 4 đợt từ khi nhận luận án, chỉnh sửa theo yêu cầu của người thuê cho đến khi bảo vệ xong, cụ thể:

Đợt 1: 6 triệu đồng

Đợt 2: 7 triệu đồng

Đợt 3: 8 triệu đồng

Đợt 4: 11 triệu đồng

Bên thuê và phía dịch vụ không cần phải gặp trực tiếp, chỉ cần chuyển tiền qua tài khoản, mọi trao đổi về nội dung luận án cũng sẽ thông tin qua tin nhắn Zalo.

Tiếp tục thâm nhập "thị trường chất xám" đang hoạt động rất náo nhiệt này, người viết liên hệ với một tài khoản khác có tên T.V.H.

Sau khi kết nối qua Facebook, để bảo mật hơn, người này gửi số điện thoại và yêu cầu trao đổi qua Zalo.

Rất nhanh chóng T.V.H xin tên đề tài, nội dung hướng dẫn, thời hạn nộp luận án... để tư vấn cụ thể.

Người này quảng cáo mình có nhiều năm kinh nghiệm làm luận văn, luận án, chuyên đề tốt nghiệp thuê cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh các cấp độ từ cao đẳng, đại học, thạc sĩ cho đến tiến sĩ với đủ chuyên ngành như kinh tế, tài chính ngân hàng, giáo dục, chính trị, xã hội, luật, du lịch, báo chí...

Khi được hỏi về chi phí làm luận án tiến sĩ từ A - Z, T.V.H đưa ra mức giá 35 triệu đồng cho một luận án "bao sửa" đến khi giảng viên hướng dẫn duyệt đề tài, cho phép bảo vệ trước hội đồng. Nếu thêm bài báo khoa học với dung lượng từ 1.500 - 2.000 từ, người thuê cần trả thêm khoảng 7 triệu đồng.

Tuy nhiên, với mức giá này, luận án chỉ được đảm bảo 50% nội dung là tự viết, 50% còn lại phía dịch vụ sẽ sao chép, tổng hợp các nguồn khác nhau từ Internet. Nếu muốn giảm mức độ đạo văn trong luận án, người thuê phải trả giá cao hơn.

Thấy người thuê có vẻ chần chừ, T.V.H nói có thể thỏa thuận lại giá sau khi xem qua đề cương để "thuận mua vừa bán".

Nếu muốn giảm mức độ đạo văn trong luận án, người thuê phải trả giá cao hơn. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nếu muốn giảm mức độ đạo văn trong luận án, người thuê phải trả giá cao hơn. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trên những hội nhóm này không chỉ đăng tải bài của những người làm dịch vụ và người có nhu cầu thuê viết luận án mà còn xuất hiện không ít bài tuyển cộng tác viên viết luận văn, luận án với mức thu nhập khá hấp dẫn từ 5-10 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn, phụ thuộc vào khả năng của từng người.

Khi chúng tôi đề nghị gặp trực tiếp để trao đổi đề tài và nói chuyện lệ phí thì hầu hết nhân viên của các trang web đều từ chối. Họ cho biết chỉ thanh toán bằng chuyển khoản chứ không gặp trực tiếp khách hàng vì ngành này khá nhạy cảm.

Một tài khoản làm làm dịch vụ viết luận văn thuê cho biết, hiện những "tay viết" cho nhóm của người này đều đang công tác ở nhiều vị trí khác nhau nên họ tránh các trường hợp để lộ thân phận, danh tính. Mọi công việc chỉ được trao đổi qua mail, Zalo, Facebook và hotline.

Không chỉ dịch vụ luận án tiến sĩ, các dịch vụ như viết thuê báo cáo thực tập, luận văn thạc sĩ... khóa luận tốt nghiệp đại học mọc lên rất nhiều trên các mạng xã hội.

Với các hoạt động công khai này rất cần các cơ quan quản lý mạnh tay xử lý. Và đặc biệt, các cơ sở đào tạo cần thực hiện nghiêm quy chế đào tạo sau đại học để những hoạt động tương tự không có "đất sống".

Thiên Ân