Học theo lời dạy của Bác, cô giáo Quỳnh luôn đi đầu, làm gương cho học sinh

07/06/2022 06:32
LÃ TIẾN
GDVN- Gần 15 năm gắn bó với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) luôn gương mẫu, đi đầu, nêu gương trong học tập và làm theo lời Bác dạy.

Sinh ra tại huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương), song cơ duyên đã đưa cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh gắn bó với mảnh đất Bình Liêu từ những ngày học cấp 3 khi bố mẹ chị chuyển về đây lập nghiệp.

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chuyên ngành hoá học, cô giáo Quỳnh về công tác tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) và gắn bó cho tới tận bây giờ.

Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh say mê nghiên cứu phương pháp giảng dạy mới, để mỗi tiết học trở nên sinh động, lý thú hơn. (Ảnh: PD)Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh say mê nghiên cứu phương pháp giảng dạy mới, để mỗi tiết học trở nên sinh động, lý thú hơn. (Ảnh: PD)

Trong suốt quá trình giảng dạy, cô giáo Quỳnh vừa là giáo viên bộ môn Hoá học, vừa là giáo viên chủ nhiệm lớp.

Ở vị trí nào, cô giáo Quỳnh cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với cương vị là một giáo viên đứng lớp, cô Quỳnh đã luôn gương mẫu trong mọi việc để xứng đáng là tấm gương sáng trước học sinh như lời dạy của Bác: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị.

Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức… Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con”.

"Thực hiện lời dạy của Bác, dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt, bản thân tôi luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan, đơn vị, có tinh thần, thái độ, ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân, không ngại khó, ngại khổ, luôn vươn lên trước những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ", cô Quỳnh nói.

Cô Quỳnh chia sẻ, là một giáo viên giảng dạy, cô luôn đổi mới tư duy, tích cực học hỏi tự hoàn thiện các kĩ năng của một người giáo viên.

Nắm vững các phương pháp dạy học tích cực theo phương châm lấy người học làm trung tâm, trong các bài giảng cô cũng luôn tìm những lời giảng sao cho ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ.

Những năm gần đây, đổi mới giáo dục đang được toàn xã hội quan tâm. Trong đó trọng tâm của đổi mới phương pháp dạy học là thay đổi lối dạy truyền thụ một chiều sang lối dạy tích cực có sự hướng dẫn giúp đỡ của người dạy, nhằm phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo, rèn luyện thói quen và khả năng tự học, độc lập suy nghĩ của học sinh.

Dạy học tích hợp có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục nhằm rèn luyện và phát triển kĩ năng tư duy, phân tích tổng hợp, khái quát hóa, trừu tượng hóa cho người học.

Quan điểm dạy học tích hợp là một định hướng trong đổi mới trong giáo dục, một bước chuyển từ cách tiếp cận nội dung giáo dục sang tiếp cận năng lực nhằm đào tạo con người có tri thức mới, năng động, sáng tạo khi giải quyết các vấn đề trong thực tiễn.

Với quan điểm dạy học là tạo môi trường truyền cảm hứng, niềm đam mê để học sinh tự cảm thấy yêu thích và theo đuổi môn học, chứ không gò bó, ép học sinh phải học theo khuôn khổ định sẵn, cô giáo Quỳnh rất tích cực sử dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học, nhằm phát huy tính chủ động và năng lực, sáng tạo của học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh cùng các em học sinh đội tuyển Hoá học trong giờ thực hành thí nghiệm (Ảnh: PD)Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh cùng các em học sinh đội tuyển Hoá học trong giờ thực hành thí nghiệm (Ảnh: PD)

Với phương pháp giảng dạy hiệu quả, từ năm học 2011-2012 đến năm học 2020-2021, cô giáo Quỳnh liên tục đạt nhiều thành tích trong công tác ôn thi học sinh giỏi các cấp, với 25 giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn hóa học, trong đó có 3 giải nhất, 7 giải nhì, 10 giải ba, 10 giải khuyến khích...

Cô giáo Quỳnh chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm lời dạy của Bác “Việc học là công việc suốt đời”, câu nói đó nhắc nhở tôi phải luôn nỗ lực học hỏi, phấn đấu không ngừng.

Nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đòi hỏi chính mỗi giáo viên cũng phải cố gắng trau dồi, tự nghiên cứu, tự học tập kiến thức mới để đáp ứng yêu cầu giảng dạy, cũng như truyền đạt cho học sinh phương pháp, kiến thức hiệu quả.

Thực tế những bài giảng khi được áp dụng công nghệ thông tin, kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết và thực hành đã tạo hứng thú, niềm yêu thích cho học sinh”.

Với những nỗ lực trong quá trình công tác, nhiều năm liền, cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh là giáo viên điển hình trong công tác ôn thi học sinh giỏi các cấp môn hóa học.

Năm học 2020-2021, cô giáo Quỳnh được Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen và vinh dự là một trong 2 gương mặt tiêu biểu của ngành giáo dục huyện Bình Liêu được vinh danh, nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021;

Cô Quỳnh còn được tuyên dương giáo viên có học sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cấp huyện, cấp tỉnh năm học 2020-2021.

LÃ TIẾN