Cô giáo Miên- Người mẹ thứ hai của học trò vùng cao

03/11/2020 06:20
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Không ngại khó, ngại khổ, bám lớp, bám trường, luôn tâm huyết với nghề, cô giáo Tô Thị Miên (Quảng Ninh) được các học trò yêu quý như người mẹ thứ 2.

Đều đặn các ngày trong tuần, cô giáo Tô Thị Miên phải vượt hơn 40 cây số đến điểm trường Bản Buông, Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Hà Lâu (xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên) dạy học.

Điểm trường Bản Buông được biết đến là điểm trường khó khăn, xa điểm trường chính nhất ở xã Hà Lâu.

Trên cung đường đó, đoạn từ điểm trường chính đến điểm trường lẻ dài hơn chục cây số rất khó đi, đường nhỏ, dốc cao, uốn lượn và phải vượt qua nhiều con suối.

Vì thế, hàng ngày, cô giáo Tô Thị Miên phải đi từ 5 giờ sáng mới kịp thời gian dạy học.

Cô giáo Tô Thị Miên hướng dẫn học sinh lớp 1 viết chữ (Ảnh: CTV)

Cô giáo Tô Thị Miên hướng dẫn học sinh lớp 1 viết chữ (Ảnh: CTV)

Những hôm phải trực nội trú tại điểm trường chính, hơn 9 giờ tối cô Miên mới từ trường đi xe máy về nhà.

Thời tiết khô ráo thì khá thuận lợi. Nhưng vào ngày mưa, đường trơn trượt, dễ sạt lở, con đường từ trường về nhà là cả một hành trình đầy khó khăn, vất vả với cô giáo Miên và các đồng nghiệp.

Cô giáo Miên tâm sự: “Điều mà tôi vẫn trăn trở là làm sao để những học sinh nghèo không phải bỏ học, làm sao để chất lượng dạy và học của trường ngày càng được nâng lên.

Vì thế, năm học 2020-2021, năm đầu tiên thay sách giáo khoa lớp 1, tôi đã chủ động nghiên cứu giảng dạy trên phần mềm của bộ sách Cách Diều.

Đồng thời đề xuất Ban giám hiệu nhà trường lắp wifi để phục vụ giảng dạy cho học sinh theo chương trình mới”.

Theo cô giáo Miên, mỗi khi soạn giáo án, cô luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng, lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho các em qua mỗi tiết học.

Cô Miên cũng luôn quan tâm, sâu sát từng học sinh để nắm bắt tâm lý, tính cách, sở thích của mỗi em, từ đó lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp, hài hòa.

Đến nay, cô giáo Tô Thị Miên đã có tới 22 năm được phân công giảng dạy lớp 1.

Trong gần 4 năm công tác tại xã Hà Lâu, cô Miên luôn có nhiều cách làm hiệu quả để thu hút học sinh lên lớp đạt 100%, kết quả học tập của học sinh được nâng lên rõ rệt, đảm bảo phổ cập giáo dục đúng độ tuổi.

Nhận xét về cô giáo Miên, bà Nguyễn Thị Kim Xuyên, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Hà Lâu chia sẻ: “Cô Miên có bề dày kinh nghiệm trong công tác giảng dạy.

Trước khi lên Hà Lâu, cô đã từng công tác tại nhiều điểm trường vùng cao, vùng khó khác của huyện.

Cô giáo Miên không ngại khó, ngại khổ và rất tâm huyết, yêu nghề và được các học trò quý mến.

Trong quá trình giảng dạy tại trường, thấy học sinh vùng cao thiếu thốn, cô thường xuyên tặng đồ dùng, sách vở cho các em.

Những tối trực tại trường, cô như người mẹ thứ hai của học sinh, chỉ bảo lời ăn, tiếng nói, rèn chữ, luyện đọc, thậm chí tắm rửa, gội đầu, giặt giũ cho những học sinh mới chập chững vào lớp 1”.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, cô giáo Tô Thị Miên là một trong số 30 nhà giáo tiêu biểu được đề xuất khen thưởng tại Lễ tri ân các nhà giáo nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) tới đây tại Hà Nội do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

LÃ TIẾN