Hải Phòng: Quy định các khoản thu dịch vụ để công khai minh bạch, tránh lạm thu

13/07/2022 08:53
LÃ TIẾN
GDVN- Cán bộ quản lý các nhà trường tại Hải Phòng cho rằng, Nghị quyết quy định các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục được thông qua sẽ tránh được lạm thu.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, Hải Phòng sẽ ban hành Nghị quyết quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các trường công lập để tạo cơ sở pháp lý cho các nhà trường triển khai trong năm học tới.

Thông tin này được các cán bộ quản lý ngành giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng đặc biệt quan tâm và rất mong đợi Nghị quyết sẽ thành hiện thực.

Thầy giáo Phạm Văn Xình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Kiến An, Hải Phòng) chia sẻ: “Là cán bộ quản lý, tôi rất vui mừng khi nhận được thông tin Hải Phòng sẽ ban hành Nghị quyết quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với các cơ sở giáo dục công lập.

Nếu Nghị quyết này được Hội đồng nhân dân thành phố phê duyệt kịp thời thì đây là một tin vui đối với các cơ sở giáo dục và các cấp quản lý giáo dục trên địa bàn thành phố Hải Phòng”.

Cán bộ quản lý giáo dục tại Hải Phòng vui mừng khi thành phố có Nghị quyết quy định các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục (Ảnh: Lã Tiến)

Cán bộ quản lý giáo dục tại Hải Phòng vui mừng khi thành phố có Nghị quyết quy định các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục (Ảnh: Lã Tiến)

Theo thầy Xình, nhu cầu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục và đào tạo ở nước ta đã trở nên cấp bách, vì thực trạng giáo dục hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Trong những năm vừa qua ngành giáo dục đã tích cực tìm mọi cách để nâng cao chất lượng thông qua nhiều mô hình, nhiều cách làm nhằm đáp nhu cầu của phụ huynh học sinh, cũng như nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Từ mục tiêu trên thì giáo dục trong các nhà trường không còn chỉ thực hiện một nhiệm vụ cứng nhắc đó là thực hiện đủ và đảm bảo chương trình theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong thời đại hội nhập toàn diện với khu vực và thế giới, chúng ta có thể nhận thấy mô hình giáo dục của chúng ta còn rất nhiều hạn chế.

Để khắc phục những hạn chế trên, Bộ Giáo dục cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương đã có chủ trương cho phép các cơ sở giáo dục đưa các hoạt động giáo dục có tính chất hỗ trợ bổ trợ thêm kiến thức, kĩ năng cho học sinh ngoài chương trình bộ giáo dục quy định.

Khi đưa các hoạt động bổ trợ vào các cơ sở giáo dục thì khó khăn vướng mắc rất lớn đó là các khoản thu phí dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục.

“Tại thành phố Hải Phòng, trong nhiều năm qua, vào đầu mỗi năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản hướng dẫn thu chi các khoản phí dịch vụ phục vụ và hỗ trợ giáo dục trên tinh thần chung chung như : nguyên tắc chung thu bù chi; chỉ thực hiện khi có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh…

Hoặc các khoản thu: đối với các khoản thu mua sắm trực tiếp cho học như quần áo đồng phục; tiền ăn tiền chăm sóc bán trú trang thiết bị phục vụ bán trú, học phẩm nước uống… các cơ sở giáo dục phải thỏa thuận với phụ huynh, công khai mức thu, nội dung chi…

Từ chủ trương chỉ đạo trên, trong quá trình vận dụng mỗi trường vận dụng một kiểu, mỗi trường thỏa thuận một cách dẫn đến sự chênh lệch các khoản thu, các mức thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận, huyện nói riêng và toàn thành phố nói chung.

Từ sự chênh lệch mức thu, khoản thu giữa các trường trên cùng địa bàn dẫn đến phụ huynh học sinh so sánh và có những bức xúc và phản ánh đến các cơ quan truyền thông, đến các cấp quản lý.

Chính vì vậy, vào đầu năm học mới đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố luôn có những đơn thư, khiếu kiện về các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ giáo dục làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nhà trường và của ngành”, thầy Phạm Văn Xình nói.

Trước thực tế trên, thầy Xình cùng các cán bộ quản lý ngành Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An mong muốn Đề án quy định mức thu các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ giáo dục sẽ được Hội đồng nhân dân thành phố phê duyệt vào kỳ họp tới đây.

Đó sẽ là một cơ sở pháp lý để các đơn vị giáo dục thực hiện nhằm đảm bảo công khai minh bạch các khoản thu và mức thu trong toàn thành phố và tránh được tình trạng lạm thu, tránh bức xúc cho nhân dân.

Thầy Xình cũng đưa ra kiến nghị, trong Đề án quy định mức thu và cũng quy định các nội dung chi cho từng hoạt động dịch vụ, phục vụ.

Cùng với đó, mức thu nên quy định rõ: mức thu đối với ngoại thành; mức thu đối với nội thành và hàng năm cần điều chỉnh cho phù hợp.

Cùng quan điểm với thầy Xình, cô giáo Lê Thị Thu Hương- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dư Hàng (quận Lê Chân) cho rằng, cán bộ, giáo viên, người lao động trong các nhà trường đã rất vui mừng, phấn khởi vì niềm mong đợi về một văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu dịch vụ trong nhà trường công lập đã sắp được hiện thực hóa.

Các nhà trường đều mong chờ Nghị quyết quy định các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục sớm được Hội đồng nhân dân thành phố phê duyệt, phù hợp với thực tế thu-chi tại các nhà trường và được đưa vào thực hiện trong năm học 2022-2023.

Cô giáo Hương chia sẻ: “Từ nhiều năm nay, các nhà trường đều mong mỏi có được công văn của thành phố Hải Phòng về việc chỉ đạo, quy định, định hướng, hướng dẫn các nhà trường thực hiện các khoản thu trong năm học nhằm đảm bảo sự đồng bộ, sự thống nhất thu-chi trong các nhà trường công lập trên địa bàn thành phố;

Việc này giúp đảm bảo an sinh xã hội; tránh được những nghi ngờ, hiểu lầm của phụ huynh đối với việc thực hiện thu-chi của các nhà trường;

Đồng thời giúp các nhà trường có hành lang pháp lý, có căn cứ và được định hướng, hướng dẫn thực hiện thu-chi đảm bảo đúng mục đích, đúng mức, đúng nội dung, góp phần hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đạt mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Cán bộ quản lý các nhà trường cho rằng, khi Nghị quyết được ban hành trong năm học tới sẽ giúp các nhà trường công khai minh bạch các khoản thu, tránh được tình trạng lạm thu (Ảnh: Lã Tiến)

Cán bộ quản lý các nhà trường cho rằng, khi Nghị quyết được ban hành trong năm học tới sẽ giúp các nhà trường công khai minh bạch các khoản thu, tránh được tình trạng lạm thu (Ảnh: Lã Tiến)

Việc Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng xây dựng và ban hành Nghị quyết các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động của các nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố cho thấy thành phố đã rất quan tâm, chăm lo tới giáo dục;

Thành phố đã lắng nghe, thực hiện giải pháp tích cực giúp tháo gỡ khó khăn và sự lúng túng cho các nhà trường trong thực hiện thu-chi các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động;

Các nhà trường sẽ có được một bộ khung chuẩn quy định cho việc thực hiện thu-chi các khoản dịch vụ trong năm học; giúp cho cán bộ quản lý triển khai thực hiện thu-chi các khoản dịch vụ trong nhà trường đảm bảo sự công khai, minh bạch; giúp gìn giữ được niềm tin của phụ huynh đối với việc thực hiện thu-chi của các nhà trường”.

Cô giáo Đỗ Thị Bích Nhuận – Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Cúc (quận Lê Chân) cũng chung tâm trạng với nhiều cán bộ quản lý giáo dục khi Hải Phòng có Nghị quyết quy định các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường.

Các nhà trường đều mong Nghị quyết sớm được Hội đồng nhân dân thành phố phê duyệt và được đưa vào thực hiện trong năm học 2022-2023.

“Đây là mong mỏi của của các nhà trường để thực hiện các khoản thu trong năm học nhằm đảm bảo sự đồng bộ, sự thống nhất thu-chi trong các nhà trường công lập trên địa bàn thành phố.

Đồng thời là cơ sở để các nhà trường triển khai thực hiện công tác thu, quản lý, sử dụng các khoản thu theo đúng quy định, đúng mục đích, phục vụ có hiệu quả các hoạt động giáo dục”, cô giáo Nhuận nói.

Cô Nhuận cũng gửi lời cảm ơn trân trọng tới lãnh đạo thành phố Hải Phòng, các ban, ngành, đoàn thể đã quan tâm, chăm lo tới giáo dục;

Thành phố đã thực hiện giải pháp tích cực giúp tháo gỡ khó khăn và sự lúng túng cho các nhà trường trong thực hiện thu-chi các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động;

Qua đó giúp cán bộ quản lý triển khai thực hiện thu-chi các khoản dịch vụ trong nhà trường đảm bảo sự công khai, minh bạch; giúp gìn giữ được niềm tin của phụ huynh đối với việc thực hiện thu-chi của các nhà trường.

LÃ TIẾN