Huy chương Vàng Hóa học Olympic quốc tế chưa từng đi học thêm

21/07/2022 09:28
Việt Dũng
GDVN- Nguyễn Việt Phong cho biết, khi đạt Huy chương Vàng, điều đầu tiên em nghĩ tới là về gia đình, ba mẹ đang ở nhà.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 20/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng đối với em Nguyễn Việt Phong (học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, quận 5) vì đã có thành tích xuất sắc đạt huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2022.

Hành trình đến với huy chương Vàng quốc tế

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về quá trình đến với môn Hóa của mình, em Nguyễn Việt Phong cho biết, ngay từ năm học lớp 8 ở Trường trung học cơ sở Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh), em Phong đã được các thầy cô chọn vào đội dự tuyển Hóa của trường.

Kể từ thời gian này, Phong đã bắt đầu cảm thấy niềm đam mê của mình đối với môn học yêu thích này.

Sang tới năm học lớp 10, với mong muốn có môi trường tốt để phát huy đam mê của mình, Phong thi và đậu vào lớp chuyên Hóa của Trường Lê Hồng Phong. Từ thời gian này, để phát huy sự đam mê của mình, Phong cũng thường xuyên mò mẫm vào các bài thi quốc tế trên mạng, các chủ đề về Hóa học.

Huy chương Vàng Hóa học Olympic quốc tế chưa từng đi học thêm ảnh 1

Nguyễn Việt Phong, Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2022 (ảnh: P.L)

Nguyễn Việt Phong cho hay, khi lên học ở bậc trung học phổ thông, việc học của em phải ôn luyện hơn rất nhiều so với khi học ở trung học cơ sở. Thế nhưng, nhờ sự động viên, quan tâm tích cực của các thầy cô, gia đình và bạn bè, Phong tiếp tục tiến tới với các cuộc thi về Hóa học.

Vào cuối năm học lớp 12, Phong được giải Nhất thi Quốc gia, và được chọn vào đội tuyển để thi quốc tế.

Nói về quá trình ôn luyện để đến được với huy chương Vàng, em Nguyễn Việt Phong chia sẻ tiếp: “Em đã có 2 tháng ôn luyện tích cực tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trước khi bước vào phòng thi, em rất run. Nhưng khi ngồi xuống làm bài, mọi lo lắng bỗng nhiên tan biến hết, chỉ còn lại một niềm thôi thúc là phải cố gắng làm cho thật tốt bài thi trong vòng 5 tiếng đồng hồ”.

Bày tỏ cảm xúc của mình khi nghe xướng danh đạt huy chương Vàng, Nguyễn Việt Phong kể lại: “Ban đầu, khi nghe đọc hết danh sách huy chương Bạc, Đồng mà không có tên của Đoàn Việt Nam, một cảm giác thật vỡ òa, vì lúc đó ai cũng biết rằng Việt Nam sẽ có Huy chương Vàng. Nhiều bạn lúc đó đã khóc vì quá sung sướng, khó có từ ngữ nào diễn tả được”.

Cũng theo Nguyễn Việt Phong cho biết, khi biết tin mình đạt Huy chương Vàng, điều đầu tiên em nghĩ đến là gia đình, ba mẹ. Bởi lẽ, tính đến thời điểm thi xong, em đã phải xa nhà đến 3 tháng.

“Khi em gọi điện về báo kết quả cho ba mẹ, cả nhà đều khóc vì quá hạnh phúc. Mẹ em đã khóc đến sưng cả mắt”, Phong nói tiếp.

Huy chương Vàng Hóa học Olympic quốc tế chưa từng đi học thêm ảnh 2

Nguyễn Việt Phong nhận tiền thưởng từ cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Về con đường học tập của mình, Nguyễn Việt Phong nói rằng, sắp tới, em sẽ tiếp tục học ngành Hóa học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và sẽ học lên nghiên cứu sinh.

Huy chương Vàng Olympic quốc tế chưa từng đi học thêm

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Phạm Thị Kim Tuyến (mẹ của em Nguyễn Việt Phong) cho biết, cả gia đình Phong chuyển vào sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2003 đến nay, và hiện vẫn phải ở nhà trọ.

Khi còn nhỏ, Phong có thể trạng không tốt, hay bị ốm vặt, nên chị Tuyến đã phải nghỉ làm công nhân, đi làm phụ giúp việc nhà cho người khác để tiện chăm sóc con, có thêm thu nhập cho gia đình.


Khen thưởng học sinh đạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 150 triệu đồng

Mỗi lần đi làm, chị Tuyến hay phải chở Phong theo, đến nhà chủ để con ở góc nhà chơi. Khi làm hết việc, hai mẹ con lại chở nhau đi về.

Theo chị Phạm Thị Kim Tuyến, dù hai vợ chồng chị học không cao, nhưng cả 2 luôn động viên, ưu tiên những gì tốt đẹp nhất dành cho con đi học.

“Những năm còn học ở phổ thông, Phong chưa từng phải đi học thêm, mà tất cả là đều tự học, học qua thầy cô, bạn bè trong trường”, chị Kim Tuyến khẳng định.

Theo quan điểm của chị Phạm Thị Kim Tuyến, dù gia đình không có nhiều điều kiện về kinh tế, nhưng vợ chồng chị luôn động viên, nhắc nhở con phải cố gắng trong việc học tập.

“Bởi lẽ, chỉ có sự học mới có thể thay đổi được cuộc sống, tương lai của con ngày càng tốt đẹp hơn”, mẹ của em Nguyễn Việt Phong chia sẻ.

Phong ra Hà Nội, ôn luyện và tham dự Cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế cả 3 tháng trời. Trong suốt quá trình này, Phong hay gọi điện về nhà. Cả ba và mẹ khi nói chuyện với em đều động viên cho em yên tâm, lo thi thật tốt.

Nói về dự định sắp tới của Phong, chị Kim Tuyến nói rằng, cả ba mẹ của Phong sẽ tôn trọng sự lựa chọn, quyết định nghề nghiệp của con. Thế nhưng, sắp tới điều đầu tiên mà Phong sẽ làm là đi học tiếng Anh.

Việt Dũng