Bảo hiểm y tế đã giúp hơn 16.700 học sinh ở Mường Nhé yên tâm đến trường

26/10/2022 06:43
Trần Phương
GDVN- Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé, bảo hiểm Y tế đã góp phần giúp học sinh  nơi đây yên tâm học tập.

Mường Nhé là một trong những huyện vùng cao biên giới khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên. Dù đời sống nhân dân còn khó khăn vất vả nhưng 100% học sinh trên địa bàn huyện đều đã tham gia và hưởng chế độ bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Thiết Chùy – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé cho biết:

“Trong năm học 2021 – 2022, học sinh trên địa bàn toàn huyện là 16.713 học sinh ở 3 cấp học. Tất cả các em đều đã được tham gia bảo hiểm y tế từ chính sách của Đảng và Nhà nước và các em tham gia tự đóng bảo hiểm.

100% học sinh trên địa bàn huyện đều được kiểm tra sức khoẻ đầu năm (đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim, thị lực, đo chỉ số khối cơ thể BMI….)

Dù còn khó khăn nhưng học sinh ở Mường Nhé được đảm bảo các quyền lợi về Bảo hiểm y tế học sinh. Ảnh: LC

Dù còn khó khăn nhưng học sinh ở Mường Nhé được đảm bảo các quyền lợi về Bảo hiểm y tế học sinh. Ảnh: LC

Các trường trên địa bàn huyện đều có phong trào vệ sinh phòng bệnh, xây dựng trường học không khói thuốc lá. Hướng dẫn cho một số em học sinh nhẹ cân, cần ăn uống hợp lý và tư vấn gia đình nên đưa đi khám, mua một số thuốc bổ cho các em học sinh uống để nâng cao sức khỏe.

Dù được các trường chăm sóc đầy đủ về y tế, tuy nhiên, cũng theo thống kê từ các trường, các em học sinh trên địa bàn huyện vẫn còn có hiện tượng trẻ bị trượt ngã, cắt vào tay, đuối nước và tai nạn giao thông ở bậc tiểu học và trung học cơ sở.

Các trường hợp này đều đã được sơ cứu kịp thời hoặc nếu có chữa trị cũng đều được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm y tế. Theo thống kê, có đến 183 ca trượt ngã và 118 ca cắt vào tay của học sinh.

Về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, các em học sinh ở Mường Nhé vẫn mắc nhiều về bệnh tiêu chảy với 547 ca trên tổng số 945 ca bệnh truyền nhiễm của học sinh. Các em đều đã được đưa đến các cơ sở cứu chữa kịp thời và hưởng đầy đủ bảo hiểm y tế học sinh.

Đến nay, 100% các nhà trường trên địa bàn huyện có đủ các sổ theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh theo quy định”.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Mường Nhé cũng đã chỉ đạo và 100% các đơn vị trường học thực hiện nghiêm túc nội dung phòng, chống bạo hành trẻ trong tổ chức các hoạt động giáo dục; thông qua các hoạt động chuyên môn, chuyên đề các đơn vị trường học tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn, phòng ngừa, can thiệp trong công tác phòng, chống bạo hành trẻ; chỉ đạo giáo viên lựa chọn, tích hợp nội dung giáo dục phòng, chống bạo hành trẻ vào các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ tại đơn vị; tích cực phối hợp với gia đình trẻ em và cộng đồng để phòng, chống bạo hành trẻ.

Ông Phạm Thiết Chùy - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mường Nhé. Ảnh: LC

Ông Phạm Thiết Chùy - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mường Nhé. Ảnh: LC

Đối với năm học 2022 – 2023, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé cho biết, ngành giáo dục Mường Nhé tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được năm học 2021 - 2022, Phòng yêu cầu các trường thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế Học sinh, sinh viên năm học 2022- 2023.

Trong đó, tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung văn bản của Bảo hiểm xã hội huyện Mường Nhé; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện công tác bảo hiểm y tế cho học sinh, đảm bảo 100% học sinh của trường có thẻ bảo hiểm y tế (đây là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế).

Đến nay, vào năm học mới 2022- 2023 được hơn 2 tháng, các trường đã chủ động lập danh sách, hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế và thu nộp đầy đủ số tiền phải đóng đối với số học sinh chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế tại trường (trừ những học sinh được cấp thẻ bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước hỗ trợ).

Ảnh minh họa: L.C

Ảnh minh họa: L.C

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé cũng đã thực hiện việc lập danh sách đề nghị trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được trích và thực hiện thanh quyết toán với cơ quan Bảo hiểm xã hội đúng quy định.

Đối với các trường học chưa có nhân viên y tế hoặc có nhân viên y tế nhưng chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh làm căn cứ đề nghị cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu thì có thể liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để hợp đồng nhân viên y tế có đủ điều kiện theo quy định, hoàn thiện chứng từ đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học theo quy định Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngành Giáo dục Mường Nhé tiếp tục phát huy lợi ích bảo hiểm y tế cho học sinh trên địa bàn huyện. Ảnh: LC

Ngành Giáo dục Mường Nhé tiếp tục phát huy lợi ích bảo hiểm y tế cho học sinh trên địa bàn huyện. Ảnh: LC

Phòng cũng đã yêu cầu các nhà trường chủ động liên hệ, phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện để được hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, hồ sơ liên quan đến công tác Bảo hiểm y tế học sinh.

Ảnh minh họa: L.C

Ảnh minh họa: L.C

Nói về vai trò của Bảo hiểm Y tế đối với học sinh trên địa bàn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé cho biết, ngành giáo dục và Đào tạo huyện xác định, bảo hiểm y tế là một 2 trụ cột trong hệ thống chính sách xã hội, liên quan đến quyền lợi, sức khỏe, đảm bảo an toàn và chất lượng cuộc sống và đảm bảo an toàn cho học sinh, do vậy, đảm bảo công tác bảo hiểm y tế cho học sinh sẽ là bước quan trọng để cha mẹ học sinh yên tâm cho con đến trường.

Từ thực tế cho thấy, chính sách bảo hiểm y tế học sinh được triển khai tốt góp phần ổn định sĩ số cho các lớp, góp phần đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn.

Trần Phương