Lương một ngày của GV mầm non không bằng phụ hồ, làm sao giữ họ với nghề?

04/11/2022 06:44
Trà My
GDVN- Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Châu Đức đã bày tỏ sự vui mừng và ủng hộ trước đề nghị xem xét điều chỉnh nâng phụ cấp cho giáo viên mầm non.

Trong phát biểu trước Quốc hội vào chiều ngày 27/10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, giáo viên thiếu nhiều nhất và bỏ việc nhiều nhất là ở bậc mầm non, số giáo viên nghỉ việc ở bậc học này chiếm trên 40%.

Do vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang kiến nghị Quốc hội tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non tương tự như phụ cấp ưu đãi của y tế cấp cơ sở, nếu không thì cũng tối thiểu tăng từ 35% lên 70% ngang với mức ưu đãi cũ của y tế cơ sở.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề trên, ông Lê Thanh Kính, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bày tỏ sự vui mừng trước đề xuất của Bộ trưởng và ủng hộ việc nâng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non.

Theo ông Kính, giáo viên mầm non có áp lực công việc rất lớn vì vừa phải chăm sóc, nuôi dạy trẻ vừa phải kiêm nhiệm thêm nhiều công việc khác nữa.

Giáo viên mầm non phải kiêm nhiệm thêm nhiều công việc nhưng mức lương hiện đang thấp (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Giáo viên mầm non phải kiêm nhiệm thêm nhiều công việc nhưng mức lương hiện đang thấp (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo)

"Theo Thông tư 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thì không còn vị trí nhân viên phục vụ.

Do vậy, từ khi triển khai Thông tư 06 đến nay, giáo viên mầm non phải làm gần như tất cả mọi việc: đi sớm để dọn dẹp, chuẩn bị trước mỗi buổi học, đón trẻ, chăm sóc và dạy học, kết thúc ngày làm phải đợi phụ huynh đón hết trẻ, các cô ở lại dọn dẹp xong xuôi mới về nhà. Nhiều việc nhưng lương lại không được tốt.

Hầu hết giáo viên mầm non đều là những người trẻ nên mức lương đang rất thấp. Hệ số lương từ 2,1 đến 2,34; cách xếp lương thực hiện theo Điều 8 Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Như vậy, nhân mức lương cơ sở hiện đang áp dụng là 1.490.000 đồng/tháng với hệ số lương, cộng với mức phụ cấp 35% thì mỗi tháng, giáo viên mầm non chỉ được khoảng hơn 4 triệu đồng.

Do đó, thời gian vừa rồi, số lượng giáo viên trẻ nghỉ việc, ra ngoài ngành để làm các công việc khác rất nhiều, có những người chuyển sang bán hàng online để trang trải cuộc sống.

Theo tôi được biết, một số ngành nghề lao động chân tay (ví dụ như phụ hồ) bây giờ cũng có những người thu nhập khoảng 400.000 đồng/ngày. Trong khi đó, giáo viên mầm non đi làm từ sáng sớm đến chiều muộn, trưa không được nghỉ ngơi, công việc nhiều áp lực mà mức lương nếu tính theo ngày còn không được như thế", ông Kính nói.

Cũng theo ông Kính chia sẻ, từ tháng 1/2022 đến thời điểm hiện tại thì trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 15 giáo viên mầm non nghỉ việc và đang thiếu khoảng 30 giáo viên mầm non theo biên chế.

"Theo tôi, việc tuyển dụng giáo viên mầm non không khó, giữ chân được giáo viên gắn bó với nghề mới khó. Đa phần các địa phương khi tuyển, sẽ cố gắng tuyển đủ số lượng còn thiếu. Nhưng chỉ được 1 - 2 năm là giáo viên lại nghỉ việc, do quá áp lực mà lương không đảm bảo mức sống.

Bởi vậy, nếu được tăng phụ cấp cho giáo viên mầm non, đây sẽ là một tin đáng mừng để thu hút, giữ giáo viên ở lại, gắn bó với đơn vị và an tâm công tác, toàn tâm toàn sức cho công việc.

Cần nói thêm rằng, với giáo viên mầm non, áp lực từ phía phụ huynh rất lớn. Nhiều giáo viên dù đã đi sớm về muộn nhưng có khi về đến nhà rồi, vẫn phải tiếp nhận những cuộc gọi từ phụ huynh, giải quyết những câu hỏi như: trẻ vô tình nô đùa với bạn cùng lớp nên tay chân có vết xước, trẻ ăn uống tại lớp ra sao...”, ông Kính nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Kính cho rằng, Nhà nước nên có thêm những chính sách thu hút giáo viên mầm non khi tuyển dụng vào trường công lập. Ví dụ như giáo viên mầm non nào trúng tuyển thì có những phần hỗ trợ khuyến khích cho họ, khoảng 20 - 30 triệu đồng/người để họ được động viên công tác và cam kết làm việc trong thời gian lâu dài.

Về những biện pháp để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên mầm non, giáo viên mầm non làm được một thời gian ngắn rồi nghỉ việc, ông Kính chia sẻ thêm:

"Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tham mưu huyện điều chuyển giáo viên giữa các trường mầm non để đảm bảo cân đối số lượng giáo viên, không để xảy ra trường hợp trường thừa, trường thiếu giáo viên; trường thiếu ít, trường thiếu nhiều.

Không những vậy, Phòng còn thông tin đầy đủ đến viên chức và người lao động trong toàn ngành cũng như trên hệ thống thông tin để thông báo về các quy định, chỉ tiêu, yêu cầu tuyển dụng cho những người tham gia dự tuyển được biết; cùng với đó là kịp thời tham mưu công tác tuyển dụng liên tục để đảm bảo chất lượng đào tạo cho các trường mầm non trên địa bàn huyện".

Trà My