Nhà trường thu bảo hiểm y tế có phải vì “hoa hồng”?

09/11/2022 06:40
Sơn Quang Huyến
GDVN- Nhà trường thu bảo hiểm y tế học sinh là hoạt động đã được luật pháp quy định, không phải vì “hoa hồng”.

Sự việc đối tượng Võ Văn Điệp (40 tuổi, ngụ tại thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đã cầm dao xông vào trường và buộc thầy Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm quỳ xin lỗi trong 6 phút ở sân chào cờ, đã gây phẫn nộ cho xã hội nói chung và giáo giới nói riêng.

Tại sao xảy ra sự việc đau lòng như thế? Trả lời về vấn đề này, thầy Hiệu trưởng cho biết, nguyên nhân là hai cháu con của đối tượng Võ Văn Điệp (lớp 1 và lớp 5) chưa đóng bảo hiểm y tế bắt buộc nên trường gửi giấy mời phụ huynh, nhưng Võ Văn Điệp không tới.

Vì thế vào cuối buổi chào cờ sáng 31/10/2022, Trường tiểu học Sơn Lâm có mời một số học sinh, trong đó có hai con của ông Điệp, đứng lên để hỏi về việc phụ huynh đã nhận được giấy mời hay chưa mà không thấy phản hồi, nên đã xảy ra sự việc đáng buồn này.[1]

Tại sao nhà trường phải thu bảo hiểm y tế của học sinh?

Sau sự việc “phụ huynh bắt Hiệu trưởng quỳ” trên các trang mạng xã hội đã có nhiều người bức xúc, đề nghị không bắt giáo viên, nhà trường bán bảo hiểm y tế.

Câu hỏi “Tại sao nhà trường phải thu bảo hiểm y tế của học sinh?” được đặt ra, có phải nhà trường, giáo viên “bán” bảo hiểm y tế cho học sinh vì “hoa hồng”?

Ảnh chụp màn hình trên mạng xã hội do tác giả cung cấp

Ảnh chụp màn hình trên mạng xã hội do tác giả cung cấp

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội thông qua ngày 13/6/2014, quy định rõ: BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc toàn dân, trong đó học sinh, sinh viên là nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.[2]

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đã quy định cụ thể trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong triển khai bảo hiểm y tế.

Trong đó, trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng được nêu rõ: Chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện việc xác định, quản lý đối tượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý, trong đó có đối tượng học sinh, sinh viên.

Khoản 1 Điều 33 Nghị định Số: 146/2018/NĐ-CP: Mức chi cho khám bệnh, chữa bệnh trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, ghi rõ:

1. Số tiền trích để lại cho cơ sở giáo dục hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp gồm:

a) 5% số thu bảo hiểm y tế tính trên tổng số trẻ em dưới 6 tuổi hoặc học sinh, sinh viên đang theo học tại cơ sở giáo dục.[3]

Điểm a Khoản 2 Điều 18 Thông tư liên tịch Số: 41/2014/TTLT-BYT-BT: Nội dung chi chăm sóc sức khỏe ban đầu, ghi rõ :

Số tiền trích để lại cho cơ sở giáo dục hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp để mua thuốc, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị và dụng cụ y tế thông thường để tổ chức khám, chữa bệnh trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ... cho trẻ em, học sinh, sinh viên.[4]

Mức trích lại 5% để phục vụ cho học sinh, nhà trường, người thu đều không có hoa hồng.

Như vậy, việc nhà trường thu bảo hiểm y tế học sinh là hoạt động đã được luật pháp quy định, mức trích lại 5% để phục vụ cho học sinh, nhà trường thu bảo hiểm y tế không phải vì “hoa hồng”.

Trường Trung học cơ sở Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là đơn vị có tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%.

Hội đồng sư phạm Trường Trung học cơ sở Phước Bửu - Ảnh do nhân vật cung cấp

Hội đồng sư phạm Trường Trung học cơ sở Phước Bửu - Ảnh do nhân vật cung cấp

Để có thành tích này, thầy Lê Văn Chinh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phước Bửu chia sẻ “Nhà trường thống nhất với toàn thể viên chức khi triển khai công tác bảo hiểm y tế học sinh phải tuyệt đối tôn trọng học sinh.

Công tác vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế là trách nhiệm của tất cả các thành viên nhà trường, mỗi người là một tuyên truyền viên.

Giáo viên chủ nhiệm ... qua các kênh thông tin như zalo … gửi đến phụ huynh học sinh các văn bản pháp luật về bảo hiểm y tế, phải làm cho phụ huynh hiểu được thu bảo hiểm y tế học sinh là một hoạt động bắt buộc của nhà trường, hoạt động này phi lợi nhuận.

Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm không nhắc tên học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế trước trường, trước lớp.

Nhà trường liên hệ với ban ngành ở địa phương để tuyên truyền vận động phụ huynh mua bảo hiểm y tế cho học sinh.

Với những học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế, giáo viên sẽ liên hệ trực tiếp với phụ huynh, tìm hiểu lý do, nếu gia đình khó khăn, không thể có kinh phí tham gia bảo hiểm y tế, nhà trường sẽ có biện pháp giúp đỡ.

Nhà trường có thể thu bảo hiểm 3 tháng một lần, hoặc khi phụ huynh chưa đóng kịp nhà trường tạm ứng kinh phí đóng giúp để đảm bảo học sinh được bảo hiểm liên tục.

Trường hợp phụ huynh thực sự khó khăn quá nhưng chưa được các tổ chức xã hội khác tài trợ, nhà trường vận động mạnh thường quân giúp đỡ, tài trợ bảo hiểm y tế cho học sinh”.

Một số học sinh được nhận thẻ bảo hiểm y tế từ các mạnh thường quân. Ảnh: S.Q.H

Một số học sinh được nhận thẻ bảo hiểm y tế từ các mạnh thường quân. Ảnh: S.Q.H

Được biết năm học 2021-2022 đã có gần 100 học sinh Trường Trung học cơ sở Phước Bửu được các mạnh thường quân tài trợ bảo hiểm y tế.

Năm học 2022-2023 đã có hơn 80 học sinh Trường Trung học cơ sở Phước Bửu được mạnh thường quân tài trợ bảo hiểm y tế.

Với hình thức tuyên truyền, vận động mềm dẻo, linh hoạt, phụ huynh hiểu được tính nhân văn của bảo hiểm y tế, Trường Trung học cơ sở Phước Bửu đã nâng tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế từ 86% trong năm học 2020-2021 lên 100% từ năm học 2021-2022 và 2022-2023.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://plo.vn/phu-huynh-bat-hieu-truong-quy-goi-phu-huynh-sai-nha-truong-cung-sai-post706133.html

[2]https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Luat-Bao-hiem-y-te-sua-doi-2014-238506.aspx

[3]https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Nghi-dinh-146-2018-ND-CP-huong-dan-Luat-bao-hiem-y-te-357505.aspx

[4]https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Thong-tu-lien-tich-41-2014-TTLT-BYT-BTC-huong-dan-thuc-hien-bao-hiem-y-te-261252.aspx

Sơn Quang Huyến