2 tháng điều trị từ viện huyện đến tỉnh, BHYT đã giúp gia đình em rất nhiều

03/11/2022 06:54
Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Khi vận động phụ huynh mua bảo hiểm y tế cho học sinh, giáo viên cần khéo léo, mềm mỏng, tế nhị, làm nổi bật tính nhân văn của bảo hiểm y tế.

Nhằm thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có Nghị quyết Số: 04/2020/NQ-HĐND Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Điều 2 Nghị quyết Số: 04/2020/NQ-HĐND Mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế và nguồn kinh phí thực hiện, ghi rõ:

1. Mức hỗ trợ là 50% mức đóng bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên.

2. Trường hợp một học sinh, sinh viên thuộc nhiều đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ thì chỉ được hưởng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng có mức hỗ trợ cao nhất.

3. Cách thức thực hiện: Hàng năm, Bảo hiểm xã hội tỉnh có văn bản hướng dẫn thực hiện mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên. Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã, thành phố triển khai, thực hiện.

4. Nguồn kinh phí hỗ trợ: Bố trí từ nguồn ngân sách tỉnh.

5. Thời gian thực hiện: Từ năm học 2020-2021.

Trong Báo cáo số 708/BC-BHXH về tình hình thực hiện Bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên năm học 2020 – 2021 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu gửi cho Sở Giáo và đào tạo của tỉnh này vào ngày 29/4/2021 cho thấy, tỉ lệ học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh tham gia Bảo hiểm y tế đạt 96,99%.

Năm học 2021-2022 trên toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 229.524/234.689 học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 97,8% (cao hơn 0,38% so với năm học trước). [1]

Như vậy, sau khi có Nghị quyết Số: 04/2020/NQ-HĐND, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong học sinh, sinh viên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm sau tăng hơn năm trước.

Để đạt được những con số ấn tượng như vậy chính là sự vào cuộc thiết thực và kịp thời và có sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều ban, ngành trong tỉnh.

Nhờ bảo hiểm y tế, gia đình em bớt khó khăn khi em bị bệnh

Đó là chia sẻ của em Lý Thị Bé Hành, học sinh lớp 9 trường Trung học cơ sở Bưng riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Em Lý Thị Bé Hành chia sẻ “Trước đây, em rất ít khi bị bệnh, nên hầu như chưa đi bệnh viện lần nào. Dù không phải đi bệnh viện, nhưng bố mẹ em vẫn đóng tiền mua bảo hiểm y tế liên tục cho em từ lớp 1 đến nay.

Bố em bảo, mua bảo hiểm y tế vừa là quyền lợi, nghĩa vụ, coi như mình mua cái may, bán cái rủi, tốt nhất là không phải dùng đến.

Không may, trong hè vừa rồi em bị bệnh, bệnh tái đi tái lại liên tục, gần hai tháng, trải qua từ bệnh viện huyện rồi lại lên bệnh viện tỉnh ...

Nay bệnh em đã khỏi hoàn toàn, nhờ tham gia bảo hiểm y tế liên tục, nên gia đình em bớt khó khăn, khi em bị bệnh”.

Học sinh lớp 9 A3 Trung học cơ sở Bưng riềng - Ảnh Sơn Quang Huyến

Học sinh lớp 9 A3 Trung học cơ sở Bưng riềng - Ảnh Sơn Quang Huyến

Cùng tâm trạng đó, rất nhiều phụ huynh học sinh có con bị bệnh, tai nạn, có tham gia bảo hiểm y tế đều nhận thấy việc tham gia bảo hiểm y tế vô cùng quan trọng.

Chị Thanh Thúy, phụ huynh học sinh 9 trường Trung học cơ sở Bưng riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ “Học sinh trong tỉnh (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – người viết) đã được giảm 50% kinh phí, nên số tiền đóng bảo hiểm y tế không đáng là bao so với chí phí khám chữa bệnh hiện nay.

Chúng tôi tham gia bảo hiểm y tế cho con, thật lòng cầu mong con mình không phải dùng đến, số tiền đó coi mua may, bán rủi thôi.

Nhiều phụ huynh học sinh, nhờ bảo hiểm y tế nên vượt qua được nghịch cảnh khi không may con cái bị bệnh. Tôi thật lòng khuyên các phụ huynh học sinh, nên mua bảo hiểm y tế cho con.

Mình không đóng tiền một lần mua được cả năm thì đóng 6 tháng, ba tháng … cho nhà trường, tháng hơn ba chục ngàn nhưng là điểm tựa rất lớn khi không may con cái bị bệnh”.

Trường Trung học cơ sở Bưng riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhiều năm liên tiếp đạt tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%.

Hội đồng sư phạm Trường Trung học cơ sở Bưng riềng - Ảnh Sơn Quang Huyến

Hội đồng sư phạm Trường Trung học cơ sở Bưng riềng - Ảnh Sơn Quang Huyến

Thầy Phan Văn Trinh, lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Bưng riềng chia sẻ “Để đạt được tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 100% là đóng góp của hội đồng sư phạm nhà trường cũng như các ban ngành địa phương.

Nhà trường luôn thông tin kịp thời đến phụ huynh học sinh, tuyệt đối không gây áp lực cho giáo viên, mỗi giáo viên là một tuyên truyền viên về bảo hiểm y tế.

Có học sinh nào chưa tham gia bảo hiểm y tế, chúng tôi cùng các ban ngành địa phương vận động khéo léo, tế nhị, phân tích cái lợi, hại, khi hiểu ra ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm y tế, phụ huynh sẽ tự nguyện tham gia”.

Để phụ huynh hiểu được giá trị của bảo hiểm y tế, biết đến các hoàn cảnh khó khăn nhờ bảo hiểm y tế mà an tâm chữa bệnh chắc chắn, các gia đình sẽ tự nguyện tham gia để có chỗ dựa cho con lúc ốm đau, bệnh tật.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/202209/978-hoc-sinh-sinh-vien-tren-dia-ban-tinh-tham-gia-bao-hiem-y-te-959194/

[2] https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Nghi-quyet-04-2020-NQ-HDND-muc-ho-tro-dong-bao-hiem-y-te-hoc-sinh-tai-co-so-giao-duc-Vung-Tau-451351.aspx

Sơn Quang Huyến