Hiệu trưởng THCS Tăng Bạt Hổ nói đã nộp hơn 600 triệu theo kết luận thanh tra

08/11/2022 06:45
Việt Dũng
GDVN- Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Tăng Bạt Hổ, Quận 4 khẳng định, đã nộp lại toàn bộ số tiền 656.721.506 đồng mà Thanh tra Quận 4 yêu cầu.

Ngày 7/11, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Văn An – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Tăng Bạt Hổ, Quận 4 cho biết, ngay sau kết luận thanh tra số 07/KL-TTr do Chánh Thanh tra Quận 4 ký, thầy đã nộp lại toàn bộ số tiền mà kết luận thanh tra nói là có sai phạm liên quan đến vấn đề thu, chi và sử dụng tài chính tại nhà trường.

Căn cứ vào kết luận thanh tra số 07, đồng thời theo quyết định số 30/QĐ-TTr, ngày 5/10/2022 do Chánh Thanh tra Quận 4 ký, hiệu trưởng nhà trường phải nộp lại số tiền 656.721.506 đồng vào tài khoản tiền gửi của Thanh tra Quận 4, trong thời hạn 15 ngày kết từ ngày 6/10.

Đồng thời, thầy Nguyễn Văn An cũng đã nộp số tiền 7,5 triệu đồng, là tiền xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 1119/QĐ-UBND-XPVPHC do Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 4 ký ngày 25/10, vì hành vi Lưu trữ tài liệu kế toán không đầy đủ theo quy định.

Trích quyết định số 30 của Chánh Thanh tra Quận 4 về việc thu hồi số tiền hơn 656 triệu đồng (ảnh: P.L)

Trích quyết định số 30 của Chánh Thanh tra Quận 4 về việc thu hồi số tiền hơn 656 triệu đồng (ảnh: P.L)

Thầy Nguyễn Văn An giải thích, trong tổng số tiền 656.721.506 đồng nộp lại vào tài khoản Thanh tra, có hơn 126 triệu đồng chi trùng lương, nhưng số tiền này vẫn còn nằm trong tài khoản của Kho bạc Nhà nước (chưa vào các tài khoản cá nhân), hiệu trưởng nộp lại khoảng 350 triệu đồng (từ tiền vay của ngân hàng, vay của bạn bè), hơn 275 triệu đồng là khoản rút tiền mặt từ ngân hàng nhưng không nhập sổ quỹ tiền mặt (tiền vẫn còn).

Nhìn chung, theo thầy An, trong vụ việc xảy ra tại nhà trường là không có chuyện thất thoát tiền, chủ yếu do kế toán của trường nghiệp vụ yếu, chuyển nguồn nhầm lẫn hay một số khoản thì kế toán lại không đưa vào sổ quỹ tiền mặt.

Riêng với số tiền 126 triệu đồng chi thanh toán trùng từ nguồn tổ chức phục vụ bán trú, thầy Nguyễn Văn An cho hay, việc này là do kế toán kê bảng lương của những người phục vụ bán trú tại trường, bao gồm cả biên chế và nhân viên hợp đồng chung một bảng, thay vì để riêng từng bảng khác nhau.

Giấy nộp tiền hơn 656 triệu đồng mà người của trường đã chuyển vào ngân hàng (ảnh: P.L)

Giấy nộp tiền hơn 656 triệu đồng mà người của trường đã chuyển vào ngân hàng (ảnh: P.L)

Thế nhưng, đến phút cuối thì Kho bạc Nhà nước của quận đã ách lại. Những số tiền này chưa vào tài khoản các cá nhân, nên không bị thất thoát và đã thực hiện việc thu hồi.

Khoản tiền 110.880.000 đồng là chủ yếu dùng để dành cho việc trang trí các lớp học, trường phục vụ cho công tác kiểm định trường chuẩn quốc gia, nên mới tạm ứng trước từ nguồn chi phí học phí, bán trú, nước uống của học sinh.

Dưới sự giám sát, kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền của Quận 4, hiện các thành viên trong Ban Giám hiệu trường (3 người), kế toán, thủ quỹ, thu ngân đã có làm kiểm điểm sau kết luận thanh tra.

Công an quận 4 cũng đang lần lượt mời những cá nhân có liên quan đến vụ việc này trong nhà trường lên làm việc.

Sau vụ việc này, thầy Nguyễn Văn An cho rằng, sau sự việc được nêu trong kết luận thanh tra số 07 này, bản thân thầy hiệu trưởng và các bộ phận khác trong trường cần phải thường xuyên kiểm tra, cập nhật sĩ số học sinh tham gia bán trú cho chính xác,

Đồng thời, sổ sách của các bộ phận liên quan cũng phải được thực hiện kỹ, làm cho cẩn thận, đúng, số liệu cần được cập nhật kịp thời.

Trước đó, như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, Chánh Thanh tra Quận 4 – ông Lê Ngọc Hiển vừa ký kết luận thanh tra số 07/KL-TTr, về thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong quản lý thu, chi và sử dụng tài chính tại Trường trung học cơ sở Tăng Bạt Hổ, quận 4.

Kết luận thanh tra đã nhấn mạnh, trường đã có rất nhiều thiếu sót và sai phạm trong quản lý thu, chi và sử dụng tài chính.

Trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Văn An – Hiệu trưởng nhà trường. Vị hiệu trưởng này cần tổ chức việc khắc phục các sai phạm, và có trách nhiệm nộp ngân sách Nhà nước số tiền 656.721.506 đồng do đã có sai phạm như đã nêu ở trên.

Ngoài ra, còn có trách nhiệm của hai phó hiệu trưởng, một số nhân sự là nhân viên của trường.

Chánh Thanh tra Quận 4 kiến nghị biện pháp xử lý đối với ngoài một số nhiệm vụ cụ thể đối với Hiệu trưởng nhà trường, một số các cơ quan có thẩm quyền khác của Quận 4, thì ông Lê Ngọc Hiển – Chánh Thanh tra Quận 4 còn đề nghị Công an Quận 4 phối hợp công tác tiếp nhận hồ sơ, tài liệu có liên quan do Thanh tra quận chuyển giao, khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự đối với các sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng tài chính tại Trường trung học cơ sở Tăng Bạt Hổ để xử lý theo các quy định của pháp luật.

Căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC lập ngày 17/10/2022 của Phòng Tài chính và Kế hoạch Quận 4, ngày 25/10/2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh là ông Lê Văn Chiến đã ký quyết định số 1119/QĐ-UBND-XPVPHC với nội dung chính:

Xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn An, sinh năm 1965 là viên chức ngụ tại đường Đoàn Văn Bơ, Phường 9, Quận 4, đã thực hiện vi vi phạm hành chính cụ thể là vào ngày 30/8/2022 tại Trường trung học cơ sở Tăng Bạt Hổ (Quận 4), ông Nguyễn Văn An đã có hành vi vi phạm Lưu trữ tài liệu kế toán không đầy đủ theo quy định.

Điều này Quy định tại điểm a, khoản 2, điều 15 Nghị định 41/2018/NĐ-CP và khoản 2, điều 5 của Nghị định 102/2021/NĐ-CP của Chính phủ, sửa đổi và bổ sung điều 6 Nghị định 41/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ.

Hình thức xử phạt chính là phạt tiền, với số tiền 7,5 triệu đồng. Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, biện pháp xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả đều không có.

Việt Dũng