Hải Phòng: Dùng chứng chỉ chưa được công nhận, một học sinh bị trượt tốt nghiệp

08/11/2022 08:52
LÃ TIẾN
GDVN- Một học sinh Trường THPT Hữu nghị Quốc tế bị thiếu điểm, đã dùng chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế ICDL để xét tốt nghiệp nhưng không được công nhận.

Ngày 7/11, Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Văn Lợi – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2021-2022, Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế (thuộc Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng) có 1 học sinh được 4,99 điểm.

Khi làm thủ tục xét tốt nghiệp cho học sinh này, Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế đã cung cấp “phao cứu sinh” để cộng điểm khuyến khích là chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế (ICDL) cho Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế cho học sinh học, thi lấy chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế ICDL (Ảnh: Lã Tiến)

Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế cho học sinh học, thi lấy chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế ICDL (Ảnh: Lã Tiến)

Nhận thấy chứng chỉ ICDL không có trong danh mục quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có văn bản báo cáo Bộ và đề nghị Bộ công nhận chứng chỉ ICDL thay thế chứng chỉ nghề.

Sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản trao đổi với sở về việc Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế dạy chương trình ICDL chưa đủ căn cứ để thay thế chứng chỉ nghề theo quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2006.

Chính vì vậy, chiếc “phao cứu sinh” này đã không được công nhận và em học sinh của Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế đã bị trượt tốt nghiệp.

Theo ông Đỗ Văn Lợi, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rõ trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2006, đối với khối trung học phổ thông, học sinh phải học chương trình học nghề như: Tin học, nông nghiệp, trang trí, cơ khí… Các em học sinh phải hoàn thành chương trình học nghề trong thời gian học lớp 11.

“Việc học nghề là bắt buộc nhưng thi nghề thì lại không bắt buộc. Nếu em học sinh nào có nguyện vọng thi thì đăng ký, thi qua thì được cấp chứng chỉ nghề.

Học sinh thi được chứng chỉ nghề đạt loại giỏi thì khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được cộng 2 điểm, loại khá được cộng 1,5 điểm và loại trung bình được cộng 1 điểm”, ông Lợi nói.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chỉ công nhận chứng chỉ nghề cho cho 2 chương trình: một là học nghề theo quy định của Bộ, hai là chương trình Tin học Mos.


Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng ký cấp hàng nghìn chứng chỉ trái thẩm quyền?

Trong khi đó, năm học 2021-2022, Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế có 90 học sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì có 81 học sinh học, thi và được cấp chứng chỉ ICDL.

Điều may mắn cho nhà trường là trong đó 81 học sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì chỉ có 1 học sinh thiếu điểm và bị trượt tốt nghiệp.

Nếu giả sử Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế có nhiều học sinh thiếu điểm, cần chứng chỉ nghề để xét tốt nghiệp thì sự việc sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

“Ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo các trường trung học phổ thông về việc triển khai dạy, học và thi nghề phải báo cáo về sở.

Tuy nhiên, Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế đã chọn chương trình ICDL thay thế chương trình nghề, đã không báo cáo về sở nên sở không nắm được.

Chỉ khi nhà trường cung cấp hồ sơ để xét tốt nghiệp cho học sinh đạt 4,99 điểm thì Sở mới biết việc nhà trường dạy và cấp chứng chỉ ICDL cho học sinh”, ông Đỗ Văn Lợi nhấn mạnh.

Tại cuộc làm việc với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Trường Trung học phổ thông Hữu nghị Quốc tế cho rằng, trong Đề án thành lập trường có việc đào tạo chứng chỉ ICDL.

Tuy nhiên, nhà trường không giải thích được vì sao lại cho học sinh học và thi lấy chứng chỉ này mà “giá trị” của chứng chỉ lại không được sử dụng để cộng điểm khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

LÃ TIẾN