Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng ký cấp hàng nghìn chứng chỉ trái thẩm quyền?

11/11/2021 08:54
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hàng nghìn Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin do Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng ký cấp đang được cơ quan công an vào cuộc xác minh tính pháp lý.

Thông tin với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vào ngày 9/11, đại diện Trường Đại học Hải Phòng cho biết, cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ việc cấp Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản cho hàng nghìn học viên, diễn ra từ cuối năm 2020 đến nay.

Hiệu trưởng trực tiếp ký cấp chứng chỉ

Theo thông báo số 138/TB-QLCL ngày 08/2/2021 của Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Trường Đại học Hải Phòng là một trong 135 đơn vị có trung tâm sát hạch và được cấp chứng chỉ công nghệ thông tin.

Thông báo 138 do ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng ký từ tháng 2/2021, tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, Trường Đại học Hải Phòng đã tổ chức thi và cấp chứng chỉ công nghệ thông tin từ cuối năm 2020.

Theo số liệu mà ông Phạm Khánh Toàn, Chánh văn phòng nhà trường thông tin thì từ ngày 19/11/2020 đến nay, trường đã cấp hơn 1.500 chứng chỉ công nghệ thông tin cho các học viên.

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin do ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng ký ngày 04/11/2020. (Ảnh: CTV)

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin do ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng ký ngày 04/11/2020. (Ảnh: CTV)

Điều đáng nói là, việc cấp chứng chỉ công nghệ thông tin do đích thân ông Nguyễn Hoài Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng ký (trước ngày 05/4/2021 là Phó hiệu trưởng nhà trường).

Trong khi đó, Thông tư liên tịch số 17 ngày 21/6/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Thông tin và Truyền thông quy định rất rõ về việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Cụ thể, Khoản 2, Điều 17 của thông tư liên tịch này nêu rõ: "Thẩm quyền quản lý, cấp phát chứng chỉ: Thủ trưởng các trung tâm sát hạch nơi thí sinh dự thi có thẩm quyền cấp và thu hồi chứng chỉ cho các thí sinh đủ điều kiện theo danh sách đã được phê duyệt”.

Hơn nữa, căn cứ tài liệu phóng viên có được, từ tháng 4/2020, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng đã ban hành quyết định giao Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Đào tạo thường xuyên nhiệm vụ tổ chức thi, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo Thông tư liên tịch số 17/2016.

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên thì thẩm quyền cấp chứng chỉ công nghệ thông tin không thuộc về Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng mà thuộc về Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Đào tạo thường xuyên.


Vì sao nhiều cán bộ sai phạm "tày trời" vẫn "chui sâu, leo cao"?

Nhưng không hiểu vì lý do gì ông Nguyễn Hoài Nam, Hiệu trưởng nhà trường đã đặt bút ký hàng nghìn chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin như vậy.

Điều này khiến nhiều học viên có chứng chỉ này khi sử dụng để hoàn thiện hồ sơ thi tuyển viên chức bị nghi ngờ về tính hợp pháp của chứng chỉ; có những trường hợp cơ quan tuyển dụng không chấp nhận chứng chỉ này.

Bộ chỉ rõ sai phạm sao hiệu trưởng vẫn ký?

Tại cuộc làm việc với Trường Đại học Hải Phòng, ông Phạm Khánh Toàn- Chánh văn phòng nhà trường cho rằng, thông tin ông nắm được là hiện nay việc cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin tại các trường trên cả nước vẫn do Hiệu trưởng nhà trường ký.

Khi phóng viên đưa ra những quy định như trên về việc Hiệu trưởng ký cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin là không đúng thẩm quyền, thì ông Toàn đề nghị phóng viên tìm hiểu giúp ông xem các trường có hướng gì để giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó, ngày 19/11/2020, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) có văn bản số 1838 về việc rà soát, báo cáo tình hình tổ chức thi, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin gửi hiệu trưởng các trường đại học.

Văn bản này nêu rõ: “Thủ trưởng các cơ sở giáo dục đại học ký chứng chỉ là không đúng thẩm quyền”.

Cục Quản lý chất lượng yêu cầu dừng việc sát hạch và cấp chứng chỉ đối với các đơn vị không bảo đảm điều kiện quy định tại Thông tư liên tịch số 17/2016.

Đồng thời đề nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ rõ việc Hiệu trưởng ký cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin là trái thẩm quyền, nhưng Trường Đại học Hải Phòng vẫn phớt lờ (Ảnh: Lã Tiến)

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ rõ việc Hiệu trưởng ký cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin là trái thẩm quyền, nhưng Trường Đại học Hải Phòng vẫn phớt lờ (Ảnh: Lã Tiến)

Tiếp đến, ngày 05/5/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo lại có công văn số 1800 về việc tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ gửi các trường đại học và nhiều đơn vị.

Công văn này cũng nhắc lại việc cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin phải thực hiện đúng theo Thông tư liên tịch số 17/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đồng thời chỉ rõ, việc ký cấp chứng chỉ theo đúng quy định tại Điều 17 của Thông tư liên tịch số 17/2016.

Chỉ trong 6 tháng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có 2 công văn chấn chỉnh, nhắc nhở các cơ sở giáo dục, các đơn vị được Bộ cho phép cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Song, không hiểu vì lý do gì, Trường Đại học Hải Phòng vẫn "phớt lờ” văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng nhà trường vẫn được các phòng chuyên môn tham mưu để tiếp tục ký cấp hàng nghìn chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin trong suốt thời gian qua.

LÃ TIẾN