Hiệu trưởng phân công GV đi uống bia rượu tiếp khách, trao giải khống GV giỏi

28/12/2022 06:48
AN NGUYÊN
GDVN- Cơ quan thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm của Hiệu trưởng, trong đó có việc phân công giáo viên đi uống bia, rượu tiếp khách.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) Phạm Ngọc Ân vừa ký ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức).

Phân công giáo viên đi uống bia, rượu tiếp khách

Trước đó, cơ quan chức năng huyện Tuy Đức nhận được đơn tố cáo Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan là bà Đỗ Thị Oanh đã có một số sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ công vụ và quản lý.

Hiệu trưởng phân công GV đi uống bia rượu tiếp khách, trao giải khống GV giỏi ảnh 1

Cơ quan chức năng kết luận nhiều nội dung tố cáo Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan sai phạm là có thật và yêu cầu xử lý. Ảnh: AN

Điển hình như: chỉ đạo và tổ chức thu, chi một số nội dung trái quy định của pháp luật như đồng phục, đoàn phí, trang trí khuôn viên nhà trường; Tổ chức và phân công giáo viên đi uống bia, rượu tiếp khách, lao động, hái cà phê trái quy định.

Đơn tố cáo còn phản ánh việc Hiệu trưởng tổ chức và trao giải khống cuộc thi giáo viên giỏi cấp trường, chỉ đạo giáo viên nhận sách ngoài chương trình giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để vận động phụ huynh mua nhằm trục lợi…


Hiệu trưởng bị bắt, Hiệu phó bị khởi tố kêu oan

Sau khi tiếp nhận đơn, cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh, làm rõ. Trong đó, xác định một số nội dung đơn tố cáo là đúng sự thật, có cơ sở.

Đối với việc tổ chức và phân công giáo viên đi uống bia, rượu tiếp khách tại các đơn vị như: Công ty Nam Tây Nguyên, Ban quản lý rừng phòng hộ Thác Mơ, Chi cục Hải quan cửa khẩu Bu P’Prăng… trong giờ hành chính là có thật.

Bà Oanh xác nhận có rủ giáo viên đi uống rượu, tiếp khách và chỉ đi khi các đơn vị mời nhà trường tham dự. Việc bà Oanh đi uống rượu và rủ giáo viên đi uống rượu, tiếp khách trong giờ hành chính là vi phạm tại điểm b, mục 2 Chỉ thị số 17 năm 2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông.

Đối với nội dung tố cáo việc Hiệu trưởng tổ chức họp Hội đồng nhà trường theo cảm tính hoặc khi nghi ngờ giáo viên nào đó ghi âm; Trong cuộc họp và ngoài cuộc họp thường xuyên xúc phạm cấp dưới, xúc phạm nhân viên nhà bếp.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định việc bà Oanh la mắng kế toán trường là chưa thực hiện đúng quy tắc ứng xử của cán bộ quản lý theo quy định của Điều lệ trường mầm non và Thông tư 52 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc bà Oanh tự ý thu điện thoại cá nhân của giáo viên vì chỉ nghi ngờ họ ghi âm là vi phạm quy định về quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản được quy định tại điều 163 Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Giả mạo chứng từ kế toán để “rút ruột” ngân sách

Đối với nội dung tố cáo Hiệu trưởng tổ chức và trao giải khống cuộc thi giáo viên giỏi cấp trường. Qua xác minh nhận thấy, nhà trường không tổ chức thi giáo viên giỏi cấp trường.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ ngân sách có thể hiện nhà trường đã chi tiền chế độ Ban chấm thi hội thi giáo viên giỏi cấp trường và đồ dùng dạy học cấp trường năm học 2021-2022 là hơn 11,5 triệu đồng. Sau khi phát sinh đơn, bà Oanh đã chỉ đạo nộp trả lại vào tài khoản ngân sách nhà nước của đơn vị với số tiền trên.


Bị cáo buộc tham ô, Hiệu trưởng trường Hạ Mỗ muốn được thanh tra

Kết luận của Chủ tịch huyện Tuy Đức khẳng định, việc tổ chức thi giáo viên giỏi cấp trường là không có nhưng nhà trường đã thiết lập hồ sơ để rút tiền, chi tiền chế độ là làm khống chứng từ.

Số tiền này sau khi rút từ ngân sách về đã được chi trả nợ tại quán ăn. Hành vi trên đã có dấu hiệu của tội giả mạo chứng từ kế toán được quy định tại điều 13, Luật Kế toán năm 2019. Trách nhiệm thuộc về kế toán nhà trường và bà Oanh - Hiệu trưởng.

Đối với nội dung tố cáo Hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên nhận sách ngoài chương trình giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để vận động phụ huynh mua nhằm trục lợi.

Cơ quan chức năng cho rằng, việc giáo viên bán sách cho phụ huynh học sinh ngoài chương trình giáo dục theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo là có thật.

Qua xác minh, năm học 2021-2022, tại Trường Mầm non Hoa Lan bán được 101 bộ sách. Mặc dù bà Oanh khai báo không đúng, không trung thực nhưng cơ quan chức năng vẫn xác định Hiệu trưởng là người trực tiếp trao đổi việc mua bán với công ty sách.

Dù biết thể loại sách đó không phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Việc làm nói trên là trái quy định của pháp luật.

Trong phần kết luận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuy Đức đã công nhận một phần nội dung tố cáo của một số giáo viên.

Ngoài một số nội dung có kết luận như trên thì Đoàn xác minh của huyện Tuy Đức còn chuyển một số nội dung khác như: Hiệu trưởng nhà trường thực hiện trái quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021, Hiệu trưởng gợi ý để được nhận quà tặng bằng vàng 9999 trong ngày sinh nhật… đến Ủy ban Kiểm tra huyện ủy xem xét, xử lý theo quy định của Đảng.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuy Đức giao Thanh tra huyện tham mưu Ủy ban nhân dân huyện xử lý đối với Trường Mầm non Hoa Lan một số nội dung về tài chính như: trả lại phụ huynh số tiền hơn 34,9 triệu đồng từ việc “xin lại” tiền tồn của năm học 2021-2022 nhưng không theo dõi vào sổ sách, không thiết lập hồ sơ thu chi.

Tham mưu Chủ tịch huyện xem xét xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi như: lập chứng từ khống hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, lập hồ sơ chi tiền trông trưa nhưng thực tế lại chi tiền đồng phục…

Liên quan đến thông tin Hiệu trưởng phân công giáo viên đi uống rượu, bia tiếp khách gây bức xúc trong dư luận xã hội, ngày 27/12, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 do Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức, ông Hồ Văn Mười - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông thông tin, tỉnh đang chỉ đạo rà soát lại để xem mức độ như thế nào và xử lý theo quy định.

AN NGUYÊN