Bị cáo buộc tham ô, Hiệu trưởng trường Hạ Mỗ muốn được thanh tra

04/04/2018 06:50
TRỰC NGÔN
(GDVN) - Tham ô công quỹ, lạm thu, thu chi không minh bạch, lạm dụng chức quyền, trù dập giáo viên, đối xử không công bằng là những nội dung tố cáo bà Minh.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của cán bộ, giáo viên Trường mầm non Hạ Mỗ (Đan Phượng – Hà Nội) tố cáo bà Cao Thị Minh, Hiệu trưởng nhà trường tham ô công quỹ, lạm thu, thu chi không minh bạch, lạm dụng chức quyền, trù dập giáo viên, đối xử không công bằng với giáo viên.

Theo đơn thư, bà Cao Thị Minh lạm thu, tham ô ngân sách chi cho vệ sinh môi trường, chi không đúng mục đích Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Bị cáo buộc tham ô, Hiệu trưởng trường Hạ Mỗ muốn được thanh tra ảnh 1
Trường mầm non Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội. Ảnh: Nhân Minh. 

Thu chi không minh bạch các khoản thu thỏa thuận, tiền nước năm nay cao so với mọi năm, tự ý đổi nhà cung cấp, nước bẩn không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm cao so với thị trường và không đảm bảo.

Từ năm học 2012 - 2013 đến nay, bà Cao Thị Minh thường xuyên bắt giáo viên làm vệ sinh môi trường, nhưng không cho hưởng kinh phí nào từ tiền vệ sinh.

Bên cạnh đó, bà Minh còn lấy việc vệ sinh môi trường đưa vào làm tiêu chí bình xét thi đua hàng tháng. Ai không tham gia vệ sinh đầy đủ sẽ bị hạ bậc xếp loại trong tháng. Trong khi đó, đã có ngân sách nhà nước chi cho việc vệ sinh môi trường nhà trường.

Bị cáo buộc tham ô, Hiệu trưởng trường Hạ Mỗ muốn được thanh tra ảnh 2
Bị cáo buộc tham ô, Hiệu trưởng trường Hạ Mỗ muốn được thanh tra ảnh 3
Những nội dung đơn thư tố cáo bà Cao Thị Minh, Hiệu trưởng Trường mầm non Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Ảnh: Nhân Minh. 

Mục đích hoạt động của quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh là chỉ phục vụ các hoạt động của các cháu. Nhưng trên thực tế tại trường mầm non Hạ Mỗ thì quỹ được chi rất nhiều mục không đúng mục đích như:

Chi nộp quỹ hội phòng giáo dục, chi cúng trấn trạch về nhà mới, chi làm khung ảnh bản tuyên truyền, chi ủng hộ đêm văn hóa....

“Ba Cao Thị Minh thu chi không minh bạch các khoản theo thỏa thuận, cụ thể là theo quy định các cháu đi học kỳ 2 thu một nửa số tiền đầu năm (bao gồm tiền học phẩm, đồ dùng bán trú....) nhưng bao năm nay các cháu đi thi kỳ 2 nhà trường vấn thu đủ cả năm trong khi đó lại không trang bị cho các cháu thêm bất cứ đồ dùng phục vụ bán trú hay sách vở gì?

Có cháu học kỳ 2 vẫn thu 150.000 đồng đồ dùng bán trú rồi, đầu năm học sau lại tiếp tục 150.000 đồng đồ dùng bán trú. Khi phụ huynh phát hiện ra thì kế toán bảo giáo viên nói với học sinh là do lỗi phần mềm.

Bị cáo buộc tham ô, Hiệu trưởng trường Hạ Mỗ muốn được thanh tra ảnh 4Khai trừ Đảng nguyên Hiệu trưởng Trường mầm non Liên Cơ

Học kỳ 2 năm học 2016-2017 do bị phụ huynh phát hiện thu sai nên phụ huynh nào thắc mắc thì trả lại còn phụ huynh nào không thắc mắc thì không trả”, Chị L. cho biết.

Ngoài ra, bà Cao Thị Minh còn bị tố trù dập giáo viên, đối xử không công bằng với giáo viên, năng lực quản lý yếu kém, ăn nói thiếu văn hóa, thiếu tư cách đạo đức, phẩm chất của một nhà giáo, lạm dụng chức quyền trong công tác điều hành, thiếu dân chủ trong quản lý, tự ý đưa người nhà vào các chức vụ và vị trí có lợi, ban giám hiệu trường không tham gia hoạt động giáo dục mà vẫn được hưởng phụ cấp đứng lớp và các chính sách theo quy định.

Đưa thực phẩm chưa đảm bảo vào trường học, khẩu phần ăn của học sinh bị bớt xén.

Ngày 3/4, trả lời phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về những nội dung tố cáo trên, bà Cao Thị Minh, Hiệu trưởng trường mầm non Hạ Mỗ phân trần rằng đơn thư tố cáo chưa biết đúng sai như thế nào, nhưng bà Minh cũng mong muốn có đơn vị thanh tra về thanh tra, xác minh để sớm có kết luận chính thức.

“Nhưng nội dung đơn thư phản ánh tôi cũng chưa biết đúng sai như thế nào nhưng tôi mong muốn có có đoàn kiểm tra về thanh tra sớm đưa ra kết luận. Khi nào có kết luận chính thức của đoàn thanh tra chúng tôi sẽ thông báo công khai. Bây giờ tôi cũng chưa có nhận định gì về những nội dung đơn thư đó”, bà Minh nói.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng cho biết, đơn vị đã phối hợp với thanh tra huyện vào cuộc để tiến hành xác minh, làm rõ những nội dung đơn thư tố cáo.

“Những nội dung đơn thư tố cáo Hiệu trưởng mầm non Hạ Mỗ chúng tôi đã nhận được, sau khi nhận được đơn chúng tôi đang phối hợp với đơn vị thanh tra huyện cùng làm xác minh, làm rõ và sớm có kết luận.

Quan điểm của chúng tôi nếu phát hiện ra sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm túc, sai đến đâu sẽ xử lý tới đó”, bà Hằng cho biết thêm.

TRỰC NGÔN