Nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới cấm sinh viên sử dụng ChatGPT

07/02/2023 09:22
Khánh An (dịch)
GDVN-ChatGPT hiện đã bị cấm ở một số trường đại học trên toàn cầu, thậm chí có trường còn đưa ra hình phạt bị đuổi học với sinh viên sử dụng ứng dụng này.

Được OpenAI ra mắt vào tháng 11 năm 2022, ChatGPT là một mô hình AI miễn phí có khả năng xử lý ngôn ngữ, tạo văn bản và sử dụng được cả các phương pháp học, thậm chí làm thơ và sáng tác nhạc.

Tuy nhiên, lo lắng sự lạm dụng của người học với chatbot này với các mục đích không tốt như đạo văn, một số trường đại học nổi tiếng thế giới tại Ấn Độ, Mỹ và Pháp đã nghiêm cấm người học sử dụng ChatGPT.

Nhiều lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học trên thế giới cũng bày tỏ sự lo ngại về việc công nghệ thông minh ChatGPT có thể làm mất đi kĩ năng học tập của sinh viên.

Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Quân đội nhân dân).

Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Quân đội nhân dân).

Một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Pháp, Trường Science Po (Paris) đã đưa ra quy định rằng bất kỳ ai bị phát hiện sử dụng các công cụ AI sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, như bị trục xuất khỏi trường.

Tại Trường Science Po, người học sẽ không được sử dụng ChatGPT hoặc bất kỳ công cụ nào khác sử dụng AI để làm bài tập, trừ khi, họ sử dụng chúng cho mục đích giáo dục dưới sự giám sát của giáo viên, bởi nhà trường lo ngại về việc sinh viên sẽ sử dụng những ứng dụng này để đạo văn.

Quyết định này được trường đưa ra sau khi có thông tin cho rằng ChatGPT đã vượt qua kỳ thi tại một trường luật của Hoa Kỳ sau khi viết các bài luận về các chủ đề từ luật hiến pháp đến thuế và tra tấn.

Theo một số thông tin, chatbot này đã có thể vượt qua kỳ thi cuối kỳ của Trường Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania, bốn kỳ thi của Trường Luật của Đại học Minnesota và một phần của kỳ thi Cấp phép Y tế Hoa Kỳ.

Vừa qua, Sở Giáo dục Thành phố New York cũng đã chặn chatbot này khỏi các mạng và thiết bị của trường trên toàn quận, với lý do lo ngại về đạo văn cũng như độ chính xác của bot.

Kể từ khi ChatGPT công khai sử dụng vào tháng 11, năm 2022, Trường Đại học Washington (Mỹ) cũng điều chỉnh chính sách của mình, trong đó có quy định về việc sử dụng ChatGPT để hoàn thành bài tập là hành vi vi phạm.

Trường Công lập Seattle và Học khu Thống nhất Los Angeles cũng đưa ra các giới hạn tương tự đối với việc sử dụng ChatGPT vào tháng 12 vừa qua.

Tại Úc, các khu vực pháp lý bao gồm Tây Úc, bang New South Wales, Queensland và Tasmania đã chặn học sinh truy cập ChatGPT trên mạng internet của trường học.

Ngoài các trường đại học và trường học, Hội nghị Quốc tế về Máy học (ICML) cũng đã cấm các tác giả của mình sử dụng các công cụ AI để viết các bài báo khoa học. Hơn nữa, sẽ có thêm nhiều hạn chế đối với các công cụ AI trong những tháng tới.

Tại Ấn Độ, trường đại học đầu tiên đã ban hành lệnh cấm ChatGPT - công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) đã gây bão trên toàn thế giới trong khuôn viên trường là Đại học RV có trụ sở tại Bengaluru.

Được biết, chính sách này của trường đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 vừa qua. Theo đó, sinh viên của trường bị cấm sử dụng chatbot này cho các bài tập học thuật như bài kiểm tra, thí nghiệm và bài tập về nhà.

Ngoài ChatGPT, trường đại học này cũng cấm người học sử dụng các bot AI khác, chẳng hạn như Github Copilot và Blackbox.

Theo báo cáo của Hindustan Times, các cuộc kiểm tra đột xuất của Đại học RV sẽ được tiến hành và những sinh viên bị phát hiện lạm dụng các công cụ này sẽ bị buộc phải làm lại bài làm của mình vì lý do đạo văn hoặc thậm chí bị đuổi học.

Nhiều trường đại học khác ở Ấn Độ đang lên kế hoạch thay đổi nhiệm vụ để ngăn chặn việc sử dụng các công cụ AI. Đại học Dayananda Sagar và Viện Công nghệ Thông tin Quốc tế (IIIT-B) ở Karnataka cũng đang tìm kiếm các phương pháp thay thế để hạn chế việc sử dụng Chatbot. Viện Công nghệ Thông tin Quốc tế (IIT-B) đã thành lập một ủy ban để phát triển việc nắm được khuôn khổ người học sử dụng ChatGPT.

Các trường đại học nổi tiếng khác ở Bangalore, như Đại học Christ, cũng đang phát triển các biện pháp ngăn chặn sinh viên sử dụng các công cụ AI, các bài tập được tạo bằng cách sử dụng các bài tập ChatGPT không còn hiệu lực.

Khánh An (dịch)