Trường ĐH Hồng Đức dự kiến không thu học phí đối với bậc tiểu học

17/03/2023 06:53
Trần Phương
GDVN- Trường Đại học Hồng Đức trở thành trường có nhiều cấp học nhất ở Thanh Hóa khi đào tạo từ mầm non đến tiến sĩ. 

Sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ký quyết định thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hồng Đức, trực thuộc Trường Đại học Hồng Đức thì Trường Đại học Hồng Đức trở thành trường đầu tiên của Thanh Hóa có đào tạo xuyên suốt từ mầm non đến tiến sĩ.

Với vai trò là “tư lệnh” ngành giáo dục tại tỉnh Thanh Hóa, thầy Trần Văn Thức – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có những chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết: “Trường Đại học Hồng Đức là trường có ngành truyền thống và đào tạo gốc là ngành sư phạm.

Trước đây, Trường Đại học Hồng Đức đã có cơ sở đào tạo mầm non thực hành trực thuộc nhà trường. Vừa qua, cơ sở giáo dục đại học này đã có đề án mở thêm các trường trực thuộc từ tiểu học đến trung học phổ thông.

Việc này cũng không có gì đặc biệt bởi cũng đã có nhiều trường đại học sư phạm trên cả nước có hệ thống các trường thực hành như vậy.

Đối với quyết định mở thêm các trường phổ thông của Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành sư phạm của Trường Đại học Hồng Đức sẽ có các trường thực hành trực tiếp. Việc này sẽ góp phần vào việc đào tạo giáo viên sư phạm liền với thực hành.

 Trường ĐH Hồng Đức dự kiến không thu học phí đối với bậc tiểu học ảnh 1

Trường Đại học Hồng Đức sẽ đào tạo từ mầm non đến tiến sĩ. Ảnh: website của nhà trường

Thông thường, mỗi sinh viên sư phạm sẽ có 2 lần được tiếp xúc với thực tế là kỳ kiến tập và kỳ thực tập trong khi có nhiều thay đổi từ thực tế mà sinh viên, giảng viên của nhà trường chưa nắm hết ngay được. Do vậy, khi có trường thực hành song hành sẽ góp phần đào tạo giáo viên được sát thực tế hơn.

Bên cạnh đó, việc thành lập trường phổ thông thuộc Trường Đại học Hồng Đức phù hợp với chủ trương của tỉnh Thanh Hóa khi việc này vừa góp phần vào công tác đào tạo các bậc học cùng với hệ thống giáo dục trên địa bàn tỉnh nhưng không làm tăng thêm biên chế mà tỉnh giao cho ngành giáo dục và cũng không làm tăng thêm đơn vị công lập trên địa bàn.

Việc thành lập các trường trực thuộc sẽ tận dụng được nguồn tri thức và tâm huyết của các giảng viên tại Trường Đại học Hồng Đức, đồng thời là môi trường cọ sát thực tế đối với sinh viên”.


Thanh Hóa tìm đầu ra cho SV tốt nghiệp hệ chất lượng cao của Trường ĐH Hồng Đức

Tại đây, nhà trường tuyển học sinh giúp giải quyết bài toán dù tăng thêm trường công nhưng không tăng thêm biên chế, được thu học phí và lại được thêm nguồn tuyển sinh cho chính trường, giải quyết được vấn đề việc làm cho giáo viên có trình độ có nhu cầu làm thêm để nâng cao thu nhập.

Trước câu hỏi về việc hệ tiểu học có thu học phí hay không, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, đây là một bài toán mà các cấp các ngành của Thanh Hóa đang tính tới. Trước mắt, trường tiểu học sẽ không thu học phí, còn các cấp học khác sẽ thu học phí.

Trường Đại học Hồng Đức đào tạo 5 chuyên ngành tiến sĩ, 20 chuyên ngành thạc sĩ, 1 chương trình thạc sĩ liên kết với Đại học Soongsil của Hàn Quốc, 34 ngành đào tạo kỹ sư, cử nhân bậc Đại học và 18 ngành cử nhân bậc cao đẳng.

“Việc thành lập các trường học thuộc Trường Đại học Hồng Đức sẽ đặt ra cho nhà trường cơ hội và thách thức.

Nếu làm tốt thì chất lượng và uy tín của trường sẽ được tăng lên. Đồng thời tạo môi trường cạnh tranh khiến các trường công lập, tư thục trên địa bàn thành phố Thanh Hóa phải nâng cao chất lượng đào tạo của mình nếu không muốn những học sinh có năng lực tập trung vào Trường Đại học Hồng Đức.

Mặt khác, nếu Nhà trường không làm tốt, việc này sẽ ảnh hưởng đến chính uy tín của nhà trường. Nếu đào tạo kém, tuyển sinh đầu vào của nhà trường sẽ bị ảnh hưởng.

Học sinh Trung học phổ thông sẽ là đối tượng được tiếp xúc gần nhất đối với các chuyên ngành đào tạo đại học, nếu đào tạo học sinh không tốt, đầu vào kém thì việc tuyển sinh sẽ kém và trường sẽ mất uy tín.

Do vậy, để tồn tại được buộc Trường Đại học Hồng Đức phải làm tốt”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết.

 Trường ĐH Hồng Đức dự kiến không thu học phí đối với bậc tiểu học ảnh 3

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa - thầy Trần Văn Thức. Ảnh: TTV

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, Trường Đại học Hồng Đức là trường công lập nhưng đã tự chủ được 30% và hướng tới tự chủ hoàn toàn để thu hút học sinh không chỉ riêng tỉnh Thanh Hóa mà còn của cả nước.

Trần Phương