Thanh Hóa tìm đầu ra cho SV tốt nghiệp hệ chất lượng cao của Trường ĐH Hồng Đức

11/03/2023 06:41
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Sinh viên tốt nghiệp hệ chất lượng cao Trường Đại học Hồng Đức phải đáp ứng đủ điều kiện mới có thể được ưu tiên tuyển dụng, còn lại sẽ tuyển dụng như bình thường.

Ngày 10/3, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đầu Thanh Tùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp giải quyết cho số sinh viên sư phạm chất lượng cao của Trường Đại học Hồng Đức.

"Hiện Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo khảo sát nhu cầu tuyển dụng của tất cả các trường trung học phổ thông, kể cả các trường trung học phổ thông tư thục. Nếu các trường thiếu giáo viên, có thể tuyển dụng hết số người học đã tốt nghiệp năm 2022 và sẽ tốt nghiệp tháng 6/2023 tới thì tốt. Trường hợp còn dôi dư, sẽ khảo sát thêm tại các huyện xem các trường trung học cơ sở điểm có nhu cầu thì sẽ đưa các sinh viên tốt nghiệp về để giới thiệu tuyển dụng".

Trước đó, ông Đầu Thanh Tùng đã chủ trì hội nghị với các sở, ngành, đơn vị liên quan, nghe báo cáo phương án tuyển dụng số sinh viên tốt nghiệp khóa học 2018 - 2022 theo Đề án đào tạo chất lượng cao trình độ đại học ngành sư phạm tại Trường Đại học Hồng Đức.

Tại hội nghị này, có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và Trường Đại học Hồng Đức.

Sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm chất lượng cao của Trường Đại học Hồng Đức phải đảm bảo yêu cầu theo Nghị định 140 mới có thể được ưu tiên tuyển dụng, còn lại tham gia tuyển dụng bình thường. Ảnh: website nhà trường

Sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm chất lượng cao của Trường Đại học Hồng Đức phải đảm bảo yêu cầu theo Nghị định 140 mới có thể được ưu tiên tuyển dụng, còn lại tham gia tuyển dụng bình thường. Ảnh: website nhà trường

Cũng theo thông tin từ Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, nhiệm vụ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh là chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan, rà soát toàn bộ nhu cầu tuyển dụng đối với người học sư phạm hệ chất lượng cao (khóa học 2018-2022 và khóa học 2019 - 2023) tại các trường trung học phổ thông công lập và tư thục trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở số lượng người học đã tốt nghiệp năm 2022, số lượng sinh viên sẽ tốt nghiệp tháng 6/2023, để xây dựng kế hoạch tuyển dụng giáo viên trung học phổ thông trình Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Nội vụ thẩm định) phê duyệt để tổ chức thực hiện trong tháng 7/2023.

Trường hợp dư chỉ tiêu đối với khối trường trung học phổ thông thì rà soát đối với các trường trung học cơ sở điểm để giới thiệu tuyển dụng.

Riêng đối với các trường hợp đảm bảo điều kiện để được tuyển dụng theo quy định tại Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 5/12/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, giao Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện ngay các quy trình thủ tục để tuyển dụng đảm bảo theo quy định.

Trao đổi cụ thể với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Tạ Hồng Lựu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã nhận được chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

"Theo Thông tư 23/2014/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đào tạo chất lượng cao trình độ đại học thì cơ sở đào tạo có đủ các điều kiện theo quy định, gửi đề án đào tạo chất lượng cao đến Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đó, Bộ sẽ xem xét xác nhận hệ đào tạo chất lượng cao này.

Tuy nhiên, quy định tại Thông tư không có nội dung phải có chính sách đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp theo diện đào tạo hệ chất lượng cao", ông Tạ Hồng Lựu nói.

Chính vì vậy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, việc ưu tiên tuyển dụng chỉ được áp dụng với các em sinh viên tốt nghiệp nếu đáp ứng theo quy định của Nghị định 140, còn các trường hợp khác sẽ thi tuyển dụng theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Trước đó, như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa thông tin: Đề án đào tạo chất lượng cao trình độ đại học ngành sư phạm tại Trường Đại học Hồng Đức được triển khai từ năm 2018 và đến năm 2023 thì dừng.

Có 4 ngành được mở, đào tạo gồm: Sư phạm Toán, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Ngữ văn và Sư phạm Lịch sử.

Đề án của Trường Đại học Hồng Đức xây dựng và được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận. Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn yêu cầu nhà trường đảm bảo các tiêu chí, điều kiện quy định (theo Thông tư 23/2014/TT-BGDĐT) và tự cân đối bằng ngân sách của trường; đảm bảo chất lượng đào tạo tương xứng với mức thu học phí được xác nhận tại Đề án.

Kết quả tuyển sinh trong giai đoạn 2018-2022 có tổng 239 sinh viên tại 4 ngành. Khóa 2018-2022, đã có 22 sinh viên tốt nghiệp, trong đó có 11 sinh viên xếp loại Xuất sắc, 11 sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi.

Từ khi ra trường đến nay, các sinh viên tốt nghiệp vẫn chưa thấy có hướng dẫn hoặc thông tin về tuyển dụng nào.

Trần Phương