Sở GD Gia Lai cảnh báo phụ huynh về chiêu lừa "con bị tai nạn, chuyển tiền gấp"

18/03/2023 06:44
Thảo Minh
GDVN- Các đối tượng giả danh giáo viên gọi điện cho phụ huynh có con đang học tại trường thông báo các em bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện, phải chuyển tiền gấp.

Theo phản ánh của phụ huynh em NTTN. (học sinh lớp 11 Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu, thành phố Pleiku, Gia Lai), ngày 8/3 vừa qua, người này bất ngờ nhận được điện thoại tự xưng là giáo viên của trường thông báo việc em N. bị ngã cầu thang đang cấp cứu bệnh viện Binh đoàn 15.

Sở GD Gia Lai cảnh báo phụ huynh về chiêu lừa "con bị tai nạn, chuyển tiền gấp" ảnh 1

Một số phụ huynh Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu bị các đối tượng lừa đảo gọi điện yêu cầu chuyển tiền viện phí. Ảnh: TM

Đối tượng yêu cầu phụ huynh em N. khẩn trương chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của đối tượng để đóng viện phí. Tuy nhiên, do nghi ngờ đối tượng lừa đảo nên phụ huynh em N. đã thông báo vụ việc cho giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường.

Theo lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu (thành phố Pleiku, Gia Lai), những ngày qua, nhà trường đã nhận được phản ánh của các phụ huynh, giáo viên và học sinh về việc có một số đối tượng giả danh giáo viên nhà trường để gọi điện cho phụ huynh.


Nhiều trường học ở Đà Nẵng phát cảnh báo chiêu lừa "con bị tai nạn cấp cứu"

Tiếp đó, những đối tượng này thông báo các em bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện và đề nghị chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng để đóng viện phí.

Thậm chí có trường hợp, đối tượng lừa đảo còn gọi điện cho một cô giáo (đang giảng dạy tại Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu) có con là học sinh lớp 11 trường này thông báo con bị ngã cầu thang yêu cầu cô chuyển gấp 20 triệu đồng để đóng viện phí.

Sau đó, có thêm một đối tượng khác tự xưng giáo viên dạy Thể dục của nhà trường tiếp tục gọi điện nói chuyện với cô nhằm hướng dẫn cô chuyển tiền. Do là giáo viên dạy ở trường nên khi cô giáo chất vấn lại đối tượng lừa đảo thì phía bên kia cúp máy.

Trước tình trạng trên, ngày 17/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết, Sở vừa ký ban hành công văn số 637/SGDĐT-VP về việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng mạng viễn thông, mạng Internet.

Theo đó, Sở yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, cha mẹ học sinh về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm nói chung, tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.

Nhất là hành vi giả danh cán bộ cơ quan nhà nước, thầy cô chủ nhiệm; thông qua mạng xã hội, các ứng dụng cho vay trực tuyến; các hoạt động đầu tư tiền ảo, tiền điện tử...

Đồng thời, tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, bạn bè, quần chúng nơi cư trú nắm, hiểu, chủ động phòng ngừa và tố giác với cơ quan chức năng khi phát hiện nghi vấn hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các cơ sở giáo dục tuyên truyền cho học sinh và thông báo cho phụ huynh (trực tiếp qua mạng Zalo, Facebook) hoặc thông qua học sinh đề nghị phụ huynh nâng cao cảnh giác đối với chiêu trò lừa đảo này.

Khi có điện thoại thông báo về các vấn đề trên, phụ huynh chủ động đề nghị người gọi điện cung cấp thông tin về địa điểm gặp nạn, bệnh viện nơi con, em được đưa đến điều trị và đến ngay cơ sở y tế nơi các cháu điều trị; không tự ý chuyển tiền cho người lạ để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài việc tố giác với cơ quan chức năng khi phát hiện nghi vấn hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải báo cáo nhanh về Sở để tổng hợp báo cáo cho các ban, ngành chức năng.

Thảo Minh