Phụ huynh bức xúc nêu nhiều khoản thu vô lý, Hiệu trưởng TH Tân Dân nói gì?

18/03/2023 07:11
Trung Dũng
GDVN- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Dân nói sẽ trả lại cho phụ huynh một số khoản thu với số tiền khoảng vài trăm triệu đồng nhưng phụ huynh không đồng ý.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Tân Dân, Khoái Châu (Hưng Yên) cho rằng, có nhiều khoản thu trong năm học 2022 - 2023 nhà trường đã thu rất vô lý.

Đáng nói, theo các phụ huynh, khi các phụ huynh tỏ ra bức xúc và có đơn đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường giải thích thì trong một cuộc họp "bất thường" với phụ huynh toàn trường sau đó, hiệu trưởng nhà trường tuyên bố sẽ trả lại một số khoản đã thu của phụ huynh trước đó.

Chia sẻ với phóng viên, anh N.T.T cho biết: "Tôi có 2 con đang theo học trường và hiện tại không những tôi mà có lẽ cả trăm phụ huynh học sinh ở đây cũng đang bức xúc về các khoản thu trong năm học này của nhà trường.

Thậm chí, có phụ huynh đã đăng bài viết bức xúc lên mạng xã hội về các khoản thu từ đầu năm của nhà trường. Tuy nhiên, sau đó nhà trường đã cử giáo viên đến nhà để xin gỡ bài viết và hứa xem xét lại các khoản thu không hợp lý

Thống kê của các phụ huynh về các khoản thu, đợt thu. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Thống kê của các phụ huynh về các khoản thu, đợt thu. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Tuy nhiên, sau đó các khoản này lại tiếp tục được thu. Vì thế, phụ huynh trong trường viết đơn đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức họp phụ huynh toàn trường để giải thích về một số khoản thu vô lý nói trên".

Cũng theo chia sẻ của phụ huynh nói trên, một số khoản thu khác nhà trường không cho giáo viên thông báo chi tiết với cho phụ huynh. Ngoài ra, khi phụ huynh đối chất về các khoản thu bằng tin nhắn trong nhóm lớp thì các giáo viên không trả lời bằng tin nhắn mà yêu cầu gọi qua zalo hoặc điện thoại trực tiếp mới trả lời.

Phụ huynh V.T.P thông tin thêm: "Các khoản thu bao gồm 15 đầu mục được liệt kê từ đầu năm học và trong mỗi đợt thu tiền lại phát sinh thêm khoản mục khác ngoài những mục ban đầu, với tổng số tiền đã thu và dự kiến thu đợt 4 (thời điểm hiện tại) là từ hơn 6.000.000 đồng/học sinh đến gần 8.000.000 đồng/ học sinh tùy từng khối lớp.

Cụ thể, ngoài các khoản theo quy định như học phí, bảo hiểm y tế, học phí, nước uống, xuất hiện rất nhiều các khoản thu khác như: Quỹ ban đại diện: 100.000 đồng/học sinh (đang thông báo thu thêm 50.000 đồng/ học sinh); tiền ủng hộ phát triển nhà trường: 200.000 đồng/học sinh; tiền điện điều hòa: 100.000 đồng/học sinh; hoạt động ngoại khóa.

Theo vị phụ huynh này, có nhiều khoản là không bắt buộc, tuy nhiên khi được thông báo đóng tiền ở mỗi đợt đóng các phụ huynh đều thực hiện đóng góp cho con em mình. Khoản thu 100.000 đồng/học sinh của Quỹ ban đại diện trường được sử dụng vào mục đích gì. Và ở thời điểm đóng tiền hiện tại (giữa học kỳ 2) lại có thêm khoản 50.000 đồng/ học sinh cho khoản đóng góp này.

Các khoản thu nhà trường công bố. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Các khoản thu nhà trường công bố. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Khoản quỹ hội phụ huynh nêu "dự kiến" thu 100.000 đồng/ năm nhưng vào đợt thu lần thứ tư, giáo viên thu thêm 50.000 đồng/ học sinh. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Khoản quỹ hội phụ huynh nêu "dự kiến" thu 100.000 đồng/ năm nhưng vào đợt thu lần thứ tư, giáo viên thu thêm 50.000 đồng/ học sinh. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Ngoài ra, một số phụ huynh khác bày tỏ thắc mắc, khi nhà trường ra văn bản về việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh ngay tại trường đã tính kinh phí 220k/ học sinh (bao gồm cả ăn trưa). Nhưng không hiểu vì sao, khi thực hiện trải nghiệm thực tế lại vẫn thu thêm 250.000 đồng tiền ăn trưa của học sinh.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng liệt kê một số khoản thu khác khiến nhiều phụ huynh không đồng tình. Đơn cử như khoản thu thông tin liên lạc điện tử 90.000 đồng/ học sinh/ năm. Nhà trường cho biết, đây là khoản dùng để trả cho nhà mạng gửi tin nhắn đến số điện thoại của phụ huynh.

Phụ huynh cho rằng, trên thực tế từ thời điểm đầu năm học, mọi liên lạc giữa phụ huynh và nhà trường đều thông qua zalo. Nếu là trao đổi qua tin nhắn zalo thì phí liên lạc đó không hề liên quan đến tin nhắn qua số điện thoại như thông báo của nhà trường.

Giáo viên thông báo các khoản thu nêu ra việc đóng góp tiền cho hoạt động ngoại khoá, trong đó nhắc đến việc thuê loa đài cho hoạt động chào cờ. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Giáo viên thông báo các khoản thu nêu ra việc đóng góp tiền cho hoạt động ngoại khoá, trong đó nhắc đến việc thuê loa đài cho hoạt động chào cờ. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

"Về việc này, Hội trưởng Hội phụ huynh thay mặt nhà trường giải thích, nhà trường đã gửi tin nhắn về cho phụ huynh nhưng trên thực tế, chưa có phụ huynh nào nhận được tin nhắn qua số điện thoại. Nếu nhà trường không liên lạc qua tin nhắn điện thoại của phụ huynh, vậy nhà trường thu 90.000 đồng/ năm kia là để chi trả cho nhà mạng nào", phụ huynh thắc mắc.

Không những thế, phụ huynh nhấn mạnh, với khoản thu tiền loa đài là 135.000/ học sinh để phục vụ cho hoạt động ngoại khoá, bao gồm: Ngày chào cờ đầu tuần và các ngày nhà trường tổ chức hoạt động cho học sinh là cực kỳ vô lý.

Phụ huynh đưa ra giả thiết, tại sao nhà trường không huy động hoặc xin kinh phí để mua loa đài để phục vụ lâu dài cho các mục đích như trên mà mỗi lần tổ chức chương trình lại đi thuê và thu tiền theo từng học sinh. Trong khi đó, đầu năm học nhà trường đã thu 200.000 đồng/ học sinh với khoản thu gọi là tiền hỗ trợ giáo dục.

Đồng thời, với mỗi học sinh khối lớp 5 tại trường còn phải đóng thêm 100.000 đồng tiền mua quà kỉ niệm để tặng lại nhà trường. Phụ huynh cho rằng, quà kỷ niệm là 1 vật do sự thành tâm của học sinh, mỗi lớp sẽ có những mức huy động sự tự nguyện đóng góp của mỗi học sinh để mua với các món quà khác nhau. Tuy nhiên, nhà trường lại thông báo đến các phụ huynh mức đóng chung với khoản quà kỷ niệm với mức thu như trên.

Theo thông tin các phụ huynh cung cấp, trước bức xúc và đề nghị tổ chức buổi họp "bất thường" của nhiều phụ huynh trong trường. Sáng ngày 17/3, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tân Dân cũng đã tổ chức cuộc họp để "đối thoại" liên quan đến các khoản thu phụ huynh cho là trường đang thu vô lý.

Phụ huynh cho rằng, tại buổi họp, trước thắc mắc của phụ huynh, đại diện nhà trường đã không thẳng thắn nhận trách nhiệm về những khoản thu nói trên mà đổ lỗi sang cho giáo viên chủ nhiệm các lớp khi không nắm bắt, giải thích, truyền đạt tốt ý của nhà trường và

Đại diện nhà trường cũng cho rằng, nếu các bậc phụ huynh thấy các khoản thu không phù hợp thì tại sao không phản ánh đến nhà trường ngay từ đầu năm học mà lại để đến thời điểm hiện tại mới đưa ý kiến. Một số phụ huynh khác còn đăng tải lên các trạng mạng xã hội gây ra những luồng thông tin thiếu khách quan, ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường, của cả hệ thống giáo dục địa phương.

Những lần thông báo đóng tiền từ giáo viên chủ nhiệm. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Những lần thông báo đóng tiền từ giáo viên chủ nhiệm. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Được biết, cũng tại buổi họp nói trên, đại diện nhà trường "hứa" sẽ trả lại cho phụ huynh một số khoản thu khiến phụ huynh bức xúc. Trong đó có khoản như: Kinh phí ủng hộ xây dựng trường; tiền điện điều hoà; quỹ phụ huynh; khoản học tăng thời lượng (thêm giờ, tiếng Anh) với mức trả lại khoảng 700 triệu đồng.

Để có thêm những thông tin khách quan về việc này, trong chiều ngày 17/3, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có trao đổi với cô Bùi Thị Hường - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Dân.

Đáng chú ý, trả lời câu hỏi của phóng viên về hướng xử lý đối với sự việc vừa qua, cô Hường cho biết, sẽ trả lại một số khoản mà phụ huynh thắc mắc nhưng đa số phụ huynh không đồng ý nhận lại số tiền trên.

Lý giải về việc trả lại các khoản thu nói trên, Cô Hường giải thích: "Ở đây không phải là nhà trường thu sai nên mới phải trả lại mà ngay từ buổi họp đầu năm, nhà trường đã thoả thuận với phụ huynh về các khoản nói trên và phụ huynh cũng đã nhất trí. Từ đó nhà trường mới bắt đầu triển khai.

Cô Bùi Thị Hường - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Dân (ngồi thứ 3 bên trái) trong buổi đối thoại với các phụ huynh vào sáng ngày 17/3. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Cô Bùi Thị Hường - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Dân (ngồi thứ 3 bên trái) trong buổi đối thoại với các phụ huynh vào sáng ngày 17/3. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi giáo việc thực hiện việc đôn đốc nộp tiền thì các phụ huynh lại có ý kiến phản đối. Nhà trường thấy rằng, khi thực hiện thu các khoản thu tự nguyện mà có những ý kiến không đồng thuận như thế thì chúng tôi thống nhất là sẽ trả lại cho các phụ huynh".

Theo vị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Dân, quá trình lấy ý kiến phụ huynh hồi đầu năm về các khoản thu nói trên, nhà trường đã cho các lớp tổ chức các buổi họp phụ huynh và lấy ý kiến biểu quyết.

Khi thực hiện biểu quyết, hầu hết các phụ huynh đều đồng ý với các khoản thu mà nhà trường nêu ra, sau đó các giáo viên lập thành biên bản gửi lên Ban Giám hiệu. Việc biểu quyết được thực hiện bằng hình thức giơ tay.

"Thời điểm biểu quyết các phụ huynh có mặt tại buổi họp đều đồng thuận. Một số phụ phụ huynh vắng mặt sau đó cũng có ý kiến đồng tình và sau đó họ cũng đã nộp tiền hết.

Ngay từ đầu các phụ huynh đã đồng tình với các khoản thu, nhưng do có một số phụ huynh có ý kiến, rồi đăng bài bài bức xúc lên mạng xã hội, lôi kéo thêm những phụ huynh khác để phản đối các khoản thu nên chúng tôi sẽ cho trả lại những khoản thu đó.

Hàng trăm phụ huynh trong buổi đối thoại nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung với nhà trường. Hiệu trưởng nói sẽ trả lại một số khoản thu nhưng phụ huynh không đồng ý với phương án đó. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Hàng trăm phụ huynh trong buổi đối thoại nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung với nhà trường. Hiệu trưởng nói sẽ trả lại một số khoản thu nhưng phụ huynh không đồng ý với phương án đó. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Ban đầu phụ huynh đồng ý mà cuối cùng lại phản đối. Nhà trường trả lại các khoản thu nói trên là lỗi do phụ huynh chứ không phải nhà trường.

Trong cuộc họp, với phương án của nhà trường là trả lại một số khoản thu nhưng có phụ huynh nhận lại, cũng có một số người không nhận lại. Nhưng quan điểm của chúng tôi là khi phụ huynh đã có ý kiến thì chúng tôi sẽ trả lại luôn", vị Hiệu trưởng cho hay.

Trung Dũng