Hạ 1 bậc thi đua với 2 hiệu trưởng, giáo viên Kim Nỗ-Đông Anh vụ dạy thêm online

06/11/2021 06:46
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- UBND huyện Đông Anh ra văn bản phê bình 2 Hiệu trưởng Tiểu học, THCS Kim Nỗ và hạ 1 bậc thi đua với người đứng đầu 2 đơn vị để xảy ra việc dạy thêm trực tuyến.

Các bài viết phản ánh về vấn nạn dạy thêm, học thêm trực tuyến diễn ra tại các trường ở huyện Đông Anh, Hà Nội mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải, thu hút được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của độc giả và phụ huynh.

Nhiều phụ huynh phản hồi về Tòa soạn nêu thắc mắc, để tình trạng dạy thêm trực tuyến diễn ra tràn lan trên địa bàn thì trách nhiệm quản lý của Hiệu trưởng nhà trường đến đâu?. Cụ thể là với những người đứng đầu các trường này, như thầy Trần Văn Mười, Hiệu trưởng Trung học cơ sở Kim Nỗ và cô Bùi Thị Sinh, Hiệu trưởng Tiểu học Kim Nỗ đã được Phòng Giáo dục và chính quyền huyện Đông Anh xử lý như thế nào?.

Theo thông tin mới nhất phóng viên có được, Phòng Giáo dục huyện Đông Anh cũng đã có Công văn số 253/PGD&ĐT, về việc: “xác minh thông tin đăng tải trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam của cha mẹ học sinh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ và Tiểu học Kim Nỗ”.

Qua đó, trong Công văn này cũng nêu lên các phương án rà soát và xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan khi để xảy ra việc học thêm trực tuyến trên địa bàn.

Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Kim Nỗ và Tiểu học Kim Nỗ bị yêu cầu hạ 01 bậc thi đua vì để xảy ra việc dạy thêm trực tuyến trong địa bàn mình quản lý, sau loạt phản ánh của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Trung Dũng

Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Kim Nỗ và Tiểu học Kim Nỗ bị yêu cầu hạ 01 bậc thi đua vì để xảy ra việc dạy thêm trực tuyến trong địa bàn mình quản lý, sau loạt phản ánh của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Trung Dũng

Cụ thể, Phòng Giáo dục huyện Đông Anh đã chỉ đạo triển khai rà soát việc tổ chức dạy thêm, học thêm đối với 100% các trường tiểu học, các trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện. Kết quả, không có đơn vị nào tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời điểm học sinh học trực tuyến.

Đồng thời, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đông Anh cũng tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh ra Công văn số 3223/UBND-GDĐT ngày 18/10/2021, về việc tăng cường công tác quản lý dạy thêm học thêm và đảm bảo an toàn trong quá trình dạy học trực tuyến tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Phòng tổ chức hội nghị quán triệt thực hiện nghiêm túc các quy định trong dạy học trực tuyến, dạy thêm học thêm đối với Hiệu trưởng các trường tiểu học và trường trung học cơ sở trong toàn huyện vào 14 giờ 30, ngày 30/10/2021.

Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cũng ra văn bản phê bình đối với Hiệu trưởng nhà trường trong công tác chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là công tác quản lý dạy thêm, học thêm của đơn vị. Yêu cầu trong đánh giá xếp loại cuối năm, hạ 01 bậc thi đua đối với người đứng đầu đơn vị.

Ngày 01/11/2021, Đảng uỷ, Hội đồng Giáo dục xã Kim Nỗ đã tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Chi uỷ, Ban Giám hiệu 02 nhà trường và cá nhân các đồng chí Hiệu trưởng.

Đồng thời, sau khi nhận được thông tin phóng viên phản ánh, phòng Giáo dục huyện Đông Anh cũng đã yêu cầu trường Trung học cơ sở Kim Nỗ và trường Tiểu học Kim Nỗ tiến hành kiểm tra, xác minh những nội dung thông tin mà Tạp chí đã đăng tải. Trong công văn cũng đề cập đến chỉ đạo với Ban Giám hiệu của 2 nhà trường như sau:

+ Yêu cầu các giáo viên trên dừng việc tổ chức dạy thêm, học thêm.

+ Tổ chức rà soát đối với toàn thế giáo viên nhà trường về việc dạy thêm, học thêm.

+ Tổ chức quán triệt tới toàn thế cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện nghiêm túc các Hướng dẫn chỉ đạo của các cấp về công tác dạy thêm, học thêm.

+ Tổ chức kiểm điểm các giáo viên đã tổ chức dạy thêm, học thêm sai quy định trước toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Yêu cầu trong đánh giá xếp loại cuối năm, hạ 01 bậc thi đua đối với những giáo viên trên

+ Ban Giám hiệu 02 nhà trường và cá nhân đồng chí Hiệu trưởng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước Hội đồng sư phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là trong công tác quản lý dạy thêm, học thêm.

Đến nay, nhà trường đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo trên.

Ngoài ra, chi tiết về các hoạt động tổ chức dạy thêm diễn ra ở trường Tiểu học Kim Nỗ và trường Trung học cơ sở Kim Nỗ thông qua báo cáo của các nhà trường gửi lên, trong công văn của Phòng Giáo dục Đông Anh gửi cho Tạp chí, có đề cập nội dung như sau:

“Sau khi liên tục nhận được thông tin của phóng viên đăng tải trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc “Con bị ép học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu”... “Cô T. đã “ép” học sinh lớp 2B, Tiểu học Kim Nỗ học thêm online 3 buổi tuần vào sáng thứ 4, chiều thứ 7 và chiều Chủ nhật hàng tuần”.

Để xác minh thông tin trên, Phòng Giáo dục Đông Anh đã tiến hành kiểm tra, làm việc trực tiếp với Ban Giám hiệu trường Tiểu học Kim Nỗ và trường Trung học cơ sở Kim Nỗ, với Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp có liên quan và báo cáo cụ thể bằng văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyên, nội dung cụ thế như sau:

1. Đối với thông tin phản ánh: “Con bị ép học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu”:

- Từ đầu năm học đến nay, do học sinh phải tạm dừng đến trường phòng, chống dịch Covid-19, trường Trung học cơ sở Kim Nỗ đã triển khai dạy học trực tuyến theo đúng chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Phòng Giáo dục Đông Anh.

Nhà trường chưa có chủ trương tổ chức ôn tập các bộ môn thi vào lớp 10 cho học sinh lớp 9 và đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên tuyệt đối không tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh dưới mọi hình thức.

- Năm học 2021-2022, Ban giám hiệu trường Trung học cơ sở Kim Nỗ phân công cô giáo N.T.T (giáo viên Toán) dạy môn Toán và chủ nhiệm lớp 9A1, cô T.T.H (giáo viên Tiếng Anh) dạy môn Tiếng Anh lớp 9A1, cô giáo N.T. P. L (giáo viên Tiếng Anh) dạy môn Tiếng Anh lớp 8A1, cô giáo N.K.C (giáo viên Ngữ văn) dạy môn Ngữ văn lớp 8A1.

+ Từ ngày 02/10/2021, cô T và cô H được đại diện nhóm phụ huvnh của 15 hoc sinh mời dạy thêm môn Toán và môn Tiếng Anh dưới hình thức trực tuyến 01 buổi/tuần, mỗi buổi 02 tiếng. Nhóm 15 học sinh này gồm 13 học sinh lớp 9A1 trường Trung học cơ sở Kim Nỗ và 02 học sinh trường Trung học cơ sở Kim Chung.

Nhóm Anh văn do cô T.T.H giảng dạy có 12 em học sinh lớp 9Al trường Trung học cơ sở Kim Nỗ tham gia. Nhóm 15 học sinh trên không học thêm môn Hoá học, cả 02 cô giáo đều chưa thực hiện việc thu kinh phí học thêm.

+ Từ 30/9/2021, một phụ huynh của lớp 8A1 đứng lên thành lập nhóm và mời cô giáo N.T.P.L giảng dạy môn Tiếng Anh vào khung giờ 19 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày thứ Bảy và cô giáo N.K.C giảng dạy môn Ngữ văn vào khung giờ 16 giờ 30 đến18 giờ 30 vào thứ Ba. Tại thời điểm kiểm tra, cả 2 nhóm mới dạy được 02 buổi và chưa thu tiền học sinh.

Công văn phản hồi Tạp chí về rà soát việc dạy thêm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường của Phòng Giáo dục huyện Đông Anh. Ảnh:Trung Dũng

Công văn phản hồi Tạp chí về rà soát việc dạy thêm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường của Phòng Giáo dục huyện Đông Anh. Ảnh:Trung Dũng

2. Đối với thông tin phản ánh: “Cô T. đã “ép" học sinh lớp 2B, Tiểu học Kim Nỗ học thêm online 3 buổi/ tuần vào sáng thứ 4, chiều thứ 7 và chiều Chủ nhật hàng tuần”:

Năm học 2021-2022, cô giáo N.T.T.T được phân công chủ nhiệm và giảng dạy các bộ môn cơ bản của lớp 2B. Cô T là một giáo viên chắc về chuyên môn và có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy các lớp 1, 2 tại trường Tiểu học Kim Nỗ.

Từ đầu năm học đến nay, trường Tiểu hoc Kim Nỗ đã chỉ đạo triển khai nghiêm túc việc tổ chức dạy học trực tuyến theo Kế hoạch giáo dục nhà trường đã xây dựng. Sau 03 tuần tổ chức dạy học trực tuyến, một số phụ huynh học sinh lớp 2B có con trong quá trình học trực tuyến tiếp thu bài chậm hơn so với các bạn trong lớp đã để xuất với cô giáo để cô giáo kèm thêm vào ngày nghỉ.

Cô T đã nhận kèm thêm cho 12 học sinh trong lớp vào chiều thứ Bảy, Chủ nhật (từ ngày 29/9 đến hết ngày 10/10/2021 dưới hình thức trực tuyến và không thu tiền.

Đến ngày 21/10 và 22/10/2021,trong chương trình môn Toán của lớp 2 có bài “Giải bài toán về nhiều hơn một số đơn vị” (học sinh học trong 02 tiết /02 ngày). Đây là một dạng toán điển hình lại hoàn toàn mới của lớp 2 nên nhiều phụ huynh gặp khó khăn trong việc học cùng con.

Vì vậy, đại diện một số phụ huynh trong lớp có đề nghị cô giáo mở phòng học vào khung giờ khác giờ học của lớp để hướng dẫn lại cho học sinh và phụ huynh cùng nghe. Cô T đã nhận lời và mở phòng học vào chiều Chủ nhật ngày 24/10/2021 để giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức về dạng bài trên cho các em và cũng không thu tiền.

Phòng Giáo dục huyện Đông Anh trân trọng cảm ơn Quý báo đã luôn quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo và kịp thời phản ánh thông tin về các hoạt động giáo dục trên địa bàn Huyện”.

Trước đó, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải phản ánh, kêu cứu của cha mẹ học sinh về việc học thêm trực tuyến diễn ra ở một số lớp của Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ và Tiểu học Kim Nỗ.

Theo phản ánh của phụ huynh có con học tại lớp 8A1, 9A1 trường Trung học cơ sở Kim Nỗ, việc học thêm theo hình thức trực tuyến này chủ yếu được diễn ra với các môn như: Toán, Văn, Hóa học và tiếng Anh, thường xuyên xảy ra tại trường Trung học cơ sở Kim Nỗ với hầu hết các lớp trong nhiều năm nay.

Nhiều họ sinh tỏ ra mệt mỏi vì ngoài lịch học chính khóa từ thứ 2 đến thứ 6 thì các em còn bị "ép" học thêm trực tuyến vào các khung giờ phụ, thậm chí cả thứ 7 và Chủ nhật khiến phụ huynh bức xúc.

Sau cấp 2, phụ huynh trường Tiểu học Kim Nỗ cũng tiếp tục gửi thông tin cho Tạp chí “tố” con mình bị “ép” học thêm online. Cụ thể, cô T. đã “ép” học sinh lớp 2B, Tiểu học Kim Nỗ học thêm online 3 buổi/ tuần vào sáng thứ 4, chiều thứ 7 và chiều Chủ nhật hàng tuần.

Trung Dũng