Kinh nghiệm để giành học bổng toàn phần Đại học Trung Văn Hồng Kông

17/08/2023 09:56
Khánh An
GDVN- "Sau này, khi sống với những “hạt gạo” nơi xa xứ, chắc em sẽ nhớ bữa cơm nhà đầy đủ, ấm áp của mẹ lắm..."

Vừa qua, Nguyễn Trung Kiên (sinh năm 2005, quê ở Mỹ Đức, Hà Nội) - Thủ khoa toàn trường khối A00 năm 2023 của Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ - Hà Nội đã xuất sắc trúng tuyển học bổng 100% với trị giá 75.000 USD (tương đương gần 2 tỷ đồng tiền Việt) của Đại học Trung Văn Hồng Kông (Trung Quốc - CUHK). Được biết, đây là trường đại học tốp 1 ở Hồng Kông (Trung Quốc) và tốp 38 thế giới theo bảng xếp hạng của QS ranking.

Với học bổng này, Kiên được hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập trong suốt 4 năm học tại trường. Ngoài ra, nhờ việc tích cực tham gia các hoạt động phong trào cùng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông cao, em cũng nhận thêm được phụ phí sinh hoạt cho mỗi kì học.

Nguyễn Trung Kiên luôn nỗ lực giành được nhiều thành tích cao trong học tập, hoạt động ngoại khóa (Ảnh: NVCC).

Nguyễn Trung Kiên luôn nỗ lực giành được nhiều thành tích cao trong học tập, hoạt động ngoại khóa (Ảnh: NVCC).

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Kiên cho biết, kinh tế gia đình em không thực sự dư giả. Do vậy, một trong những lí do quan trọng khiến em nỗ lực đạt được học bổng du học toàn phần này chính là giảm bớt gánh nặng tài chính cho bố mẹ.

“Khoảnh khắc cầm giấy chứng nhận học bổng toàn phần trên tay là một trong những ngày mà em cảm thấy hạnh phúc nhất bởi những nỗ lực của bản thân đã được đền đáp xứng đáng. Đây cũng là món quà mà em có dành tặng cho người thân, gia đình, bạn bè của mình”, Kiên xúc động.

Chia sẻ về lý do tại sao lựa chọn Đại học Trung Văn Hồng Kông, Kiên cho biết, trước đây, em từng nghĩ tới việc đi du học ở phương Tây như các trường ở Anh hay Mỹ. Tuy nhiên, các khoản sinh hoạt, phí phát sinh khi học tại các trường ở Anh hay Mỹ rất cao trong khi hoàn cảnh gia đình lại không mấy khá giả. Chính vì vậy, Kiên đã chuyển hướng sang các trường ở Châu Á với chất lượng dạy và học không cũng thua kém gì các cơ sở top đầu ở Anh hay Mỹ.

Trong đó, nam sinh đã lựa chọn Đại học Trung Văn Hồng Kông với chuyên ngành Truyền Thông Quốc Tế.

Ngay từ năm lớp 10, Kiên là người năng động nhất trong lớp chuyên Toán của Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ. Em luôn là người tiên phong trong mọi hoạt động phong trào của trường, lớp.

Kiên chia sẻ, ngoài việc học tập, em cũng tham gia các câu lạc bộ, dự án Khoa học, Âm nhạc, Làm phim, Tình nguyện,… Những trải nghiệm này đã giúp em cải thiện kĩ năng tin học, kĩ năng giao tiếp và xử lý tình huống.

Nam sinh luôn thích quan sát, lắng nghe câu chuyện của mọi người xung quanh, qua đó tìm tòi, học hỏi những điều hay, lẽ phải, tự đúc kết những kinh nghiệm cho bản thân. Với những tính cách phù hợp cùng quan niệm “Người làm truyền thông tốt là người nắm bắt được tâm lý của khách hàng” của mình, Kiên đã lựa chọn chuyên ngành Truyền Thông Quốc Tế tại Đại học Trung văn Hồng Kông để đăng ký giành học bổng du học toàn phần.

Kiên nói, tuy ngành học này ở Việt Nam còn mới nhưng lại là kim chỉ nam cho mọi doanh nghiệp. Một mẫu sản phẩm chất lượng cao nếu không được quảng bá bởi một chiến lược truyền thông tốt sẽ không đến được tay người cần, doanh thu công ty cũng từ đó mà không được như mong đợi. Vậy nên, Kiên muốn mình có thể học tập được thêm nhiều kiến thức ở chân trời mới để hoàn thiện vốn hiểu biết và kĩ năng, từ đó quay trở về phục vụ nước nhà.

Một ngày chỉ ngủ 5 tiếng, nói không với chơi điện tử để có thành tích học tập cao

Để nhận được học bổng du học toàn phần, việc phải có thành tích học tập xuất sắc là một trong những điều kiện tiên quyết, do đó, Kiên luôn đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng về con đường học tập.

Lựa chọn thi khối Khoa học Tự nhiên trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên việc học đều cả 6 môn đều đạt điểm ở mức 9+ để xin học bổng du học toàn phần là rất khó khăn. Bởi, đặc thù của đề thi các môn Khoa học Tự nhiên rất nặng về tư duy, tính toán và đặc biệt phải có gốc mới tiến tới mức 7+.

Do vậy, nam sinh cho hay, em từng rất sợ phải học 6 môn thi tốt nghiệp cùng lúc để phục vụ yêu cầu điểm số của học bổng.

Bên cạnh việc học trên lớp, nam sinh luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để làm dày thêm các kỹ năng quan trọng cho bản thân (Ảnh: NVCC).

Bên cạnh việc học trên lớp, nam sinh luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để làm dày thêm các kỹ năng quan trọng cho bản thân (Ảnh: NVCC).

Đã có lúc Kiên nghĩ đến việc buông bỏ bởi thời gian đầu là thời điểm khó khăn nhất trong việc sắp xếp, phân bổ thời gian để cân bằng với đời sống sinh hoạt thường nhật nhưng em đã nỗ lực vượt qua để đạt được tới ước mơ của mình.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, em đã “ gặt hái" được "quả ngọt”. Kiên tìm ra phương pháp học tập cho riêng mình với kết quả là trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, bốn môn thi của em đạt trên 9 điểm, hai môn trên 8 điểm.

Quá trình ôn tập của em chủ yếu là tự lực và dựa trên toàn bộ lý thuyết đã học xong từ trước năm 2023.

Là một người đặt ra định hướng rõ ràng, cụ thể cho bản thân, nam sinh cho biết, em luôn hiểu rõ lợi ích và bất cập của mục tiêu mà mình đang theo đuổi. Vậy nên, Kiên không bao giờ ngồi một chỗ đợi “động lực” hay “cảm hứng học tập” tới, em luôn kiểm soát bản thân bằng kỉ luật.

Mỗi khi muốn bỏ cuộc chỉ cần nghĩ tới hậu quả của việc không cố gắng, kỉ luật ấy đã giúp em vượt qua 8 tháng cuối ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà chỉ ngủ 5 tiếng mỗi ngày, nói không với trò chơi điện tử.

Quá trình học tập vất vả là thế, nhưng sự động viên của mẹ qua những lời nói, bữa ăn ấm áp, yêu thương cũng là một trong những động lực quan trọng giúp Kiên tiến xa như hiện tại.

“Kỉ niệm đáng nhớ nhất của em luôn nằm ở những bữa cơm được chuẩn bị bởi tình yêu thương của mẹ, đặc biệt là trong những ngày ôn luyện đầy vất vả. Sau này, khi sống với những “hạt gạo” nơi xa xứ, chắc em sẽ nhớ bữa cơm nhà đầy đủ lắm”, Kiên bồi hồi chia sẻ.

Trong một tháng cuối ở Việt Nam trước khi đi du học, Kiên cho biết, bản thân đang chú trọng vào việc trau dồi thêm kĩ năng mới như học tiếng Trung, tin học văn phòng và thiết kế đồ họa. Bên cạnh đó, em cũng chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức vừa đủ để có trải nghiệm sống và học tập thật tốt tại Hồng Kông.

Ở thời điểm hiện tại, mong ước của Kiên là làm sao cho bản thân luôn giữ được kỉ luật và nhiệt huyết. Bởi, em nghĩ rằng khó khăn chính là phép thử cho niềm tin vào bản thân và việc chịu thua trước những khó khăn cũng là bỏ đi niềm tin vào chính mình.

Khánh An