Hội nghị được tổ chức sau khi Bộ hoàn thành cơ bản việc kiện toàn tổ chức lãnh đạo tại các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc theo tinh thần Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp và các quy định có liên quan.
51/54 cơ sở hoàn thành kiện toàn người đứng đầu
Thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị, Luật Giáo dục đại học 2025, Luật Giáo dục nghề nghiệp 2025 và các quy định có liên quan, thời gian qua, Bộ Giáo dục và đào tạo đã huy động sự vào cuộc đồng bộ của toàn hệ thống, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc, bảo đảm sự thống nhất giữa công tác xây dựng Đảng với công tác quản trị, điều hành trong các cơ sở giáo dục.
Đến nay, trong tổng số 54 cơ sở giáo dục trực thuộc, đã có 51 cơ sở hoàn thành việc kiện toàn người đứng đầu, đạt gần 95% kế hoạch đề ra. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành 153 quyết định về công tác cán bộ, gồm 51 quyết định đối với người đứng đầu và 102 quyết định đối với cấp phó của người đứng đầu các cơ sở giáo dục.
Kết quả này thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị và tinh thần trách nhiệm của các cơ sở giáo dục trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương lớn của Đảng về đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị cơ sở giáo dục.
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước cụ thể hóa và tổ chức thực hiện một cách thực chất Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22 tháng 8 năm 2025 của Bộ Chính trị, Luật Giáo dục đại học năm 2025, Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2025 và các quy định của pháp luật có liên quan.
"Hội nghị hôm nay không chỉ là dịp công bố các quyết định về công tác cán bộ mà còn thể hiện quyết tâm chính trị của toàn ngành giáo dục trong việc triển khai chủ trương của Đảng về đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị và hoạt động của các cơ sở giáo dục trong giai đoạn phát triển mới", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Theo Bộ trưởng Hoàng Minh Sơn, Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị đã xác định rõ chủ trương thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy kiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục. Đây là chủ trương lớn, có ý nghĩa chiến lược nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng đối với các cơ sở giáo dục; bảo đảm sự thống nhất giữa công tác xây dựng Đảng với công tác quản trị, điều hành; thực hiện công tác chuyên môn; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ sở giáo dục trong giai đoạn phát triển mới.
Việc kiện toàn người đứng đầu các cơ sở giáo dục lần này không chỉ là công tác cán bộ mà còn là bước đổi mới quan trọng trong phương thức lãnh đạo, quản trị và phát triển các cơ sở giáo dục trong giai đoạn mới.
Khi vai trò lãnh đạo của cấp ủy gắn chặt với trách nhiệm điều hành của người đứng đầu, các chủ trương, nghị quyết sẽ được tổ chức thực hiện thống nhất, kịp thời và hiệu quả hơn; trách nhiệm cá nhân được xác định rõ hơn; năng lực quản trị được nâng lên; sức mạnh đoàn kết và sự đồng thuận trong đơn vị được củng cố.
3 yêu cầu trọng tâm cần tập trung thực hiện
Bộ trưởng nhìn nhận, hiện nay, giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp đang đứng trước những yêu cầu và thách thức rất lớn. Đó là yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh.
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; yêu cầu gắn đào tạo với nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động và sự phát triển của các ngành công nghiệp chiến lược; yêu cầu đổi mới quản trị theo hướng hiện đại, minh bạch, hiệu quả và lấy chất lượng làm trung tâm.
Trong bối cảnh đó, đội ngũ lãnh đạo các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, cần nhận thức sâu sắc rằng vị trí được giao hôm nay không chỉ là vinh dự mà trước hết là trách nhiệm; không chỉ là quyền hạn mà còn là sự cống hiến và dấn thân vì sự phát triển của đơn vị, của ngành và của đất nước.
Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ sở, đơn vị tập trung thực hiện tốt 3 yêu cầu trọng tâm.
Thứ nhất, đoàn kết, thống nhất là nền tảng. Mỗi đồng chí cần thực sự là hạt nhân quy tụ, xây dựng tập thể lãnh đạo đoàn kết, đồng lòng, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể và đề cao trách nhiệm cá nhân. Người đứng đầu phải là trung tâm kết nối, tạo dựng niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giảng viên, người lao động và người học.
Thứ hai, tăng tốc mạnh mẽ trong hành động. Thực tiễn đã chứng minh, giáo dục không thể phát triển bằng tư duy cũ và cách làm cũ. Các đồng chí cần chủ động đổi mới tư duy quản trị, đẩy mạnh chuyển đổi số, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, tăng cường hợp tác với doanh nghiệp và các đối tác trong nước, quốc tế. Mỗi cơ sở giáo dục phải xác định rõ lợi thế cạnh tranh, xây dựng chiến lược phát triển dài hạn và tạo ra những giá trị khác biệt để khẳng định vị thế của mình.
Đặc biệt, các trường trực thuộc Bộ phải đi đầu trong đổi mới, trở thành những mô hình tiêu biểu về quản trị đại học, quản trị cơ sở giáo dục nghề nghiệp, về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và trách nhiệm xã hội.
Thứ ba, hướng tới kết quả thực chất. Mọi chủ trương, kế hoạch hay mô hình đổi mới cuối cùng phải được đo lường bằng kết quả cụ thể. Đó là chất lượng đào tạo được nâng lên; là năng lực nghề nghiệp và cơ hội việc làm của người học được cải thiện; là các công trình nghiên cứu, sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị; là uy tín và vị thế của cơ sở giáo dục ngày càng được khẳng định.
Người đứng đầu phải lấy hiệu quả thực chất làm thước đo năng lực lãnh đạo và quản trị; lấy sự phát triển của nhà trường và sự trưởng thành của người học làm mục tiêu cao nhất.
Tại Hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Quang Hùng - Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh thay mặt các tân lãnh đạo cơ sở giáo dục được bổ nhiệm phát biểu nhận nhiệm vụ.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Quang Hùng chia sẻ, trong giai đoạn mới, lãnh đạo một cơ sở giáo dục đào tạo không thể chỉ là nhà quản lý. Đó là trách nhiệm kiến tạo tương lai: kiến tạo môi trường học thuật liêm chính; kiến tạo chương trình đào tạo gắn với chuẩn mực quốc tế và thực tiễn Việt Nam; kiến tạo không gian nghiên cứu có khả năng giải quyết những nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, địa phương và đất nước; kiến tạo mô hình quản trị tự chủ, minh bạch, số hóa, hiệu quả và có trách nhiệm giải trình.
"Chúng tôi tin rằng, một cơ sở giáo dục đào tạo mạnh không chỉ được đo bằng quy mô hay cơ sở vật chất mà phải được đo bằng chất lượng con người mà trường đào tạo; bằng tri thức mà trường tạo ra; bằng năng lực đổi mới sáng tạo mà trường nuôi dưỡng; bằng uy tín học thuật mà trường xây dựng; và bằng tác động tích cực mà trường mang lại cho cộng đồng", Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ.
Danh sách lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Bộ giáo dục và Đào tạo được kiện toàn theo Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị, xem TẠI ĐÂY.
Việc kiện toàn bí thư cấp ủy kiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục là chủ trương lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường vai trò lãnh đạo toàn diện của tổ chức đảng đối với các cơ sở giáo dục. Quá trình triển khai bước đầu cho thấy nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu các cơ sở giáo dục được nâng lên; sự thống nhất giữa lãnh đạo cấp ủy với công tác quản trị, điều hành được tăng cường; công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành tại nhiều cơ sở giáo dục có chuyển biến tích cực, bảo đảm tính đồng bộ, thông suốt, hiệu quả; công tác cán bộ được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, tạo sự đồng thuận cao trong nội bộ.