Thu 1 tấn cần sa từ Lào vào Việt Nam

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vừa phối hợp Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) thiết lập hai chuyên án phòng chống ma túy đặc biệt, bắt nhiều đối tượng vận chuyển 1 tấn cần sa và 39 bánh heroin ở nước bạn.
13/04/2012 10:41

Lật tẩy chiêu gom hàng của các ông trùm

Ngày 11/4, chúng tôi gặp đại tá Nguyễn Mạnh Thường - Trưởng phòng Phòng chống ma tuý thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng Hà Tĩnh sau chuyến công tác dài ngày anh cùng ban chuyên án (BCA) phối hợp với Công an Lào triệt phá đường dây buôn bán cần sa và heroin với số lượng lớn trên đất bạn. Đại tá Thường cho biết, thời điểm này đang trong thời kỳ thu hoạch cần sa, chủ yếu là người Mông (Lào) trồng lén lút xen kẽ với các loại cây khác trên núi cao.

Một tấn cần sa khô trên đường đi tiêu thụ đã bị bắt

Cuối năm 2011, tại khu vực biên giới Bô Ly Khăm Xay, lực lượng chức năng đã phát hiện tình trạng tái trồng cây thuốc phiện và chế biến cần sa, rồi đưa sang Việt Nam tiêu thụ. Lực lượng phòng chống ma túy 2 tỉnh đã lập chuyên án đấu tranh nhưng chưa có kết quả vì địa hình đồi núi cao, sau khi thu hoạch, họ đưa vào rừng cất giấu. Khi có người đến mua, họ mới ép thành bánh để bán nên rất khó khăn trong quá trình phá án.

Đặc biệt, trong thời gian này có nhiều tay trùm buôn cần sa ở một số nước Đông Nam Á đưa cả ô tô vào các bản người Mông (Lào) để đổi cần sa. Bọn chúng vào thương lượng với người dân nếu gom được 1 tấn cần sa khô đổi được 1 ô tô mới. Để giữ uy tín, bọn chúng sẵn sàng mang hàng chục chiếc xe ô tô bán tải Toyota Vigo để khuyến khích người dân thu gom và trồng cần sa.

Thu 1 tấn cần sa

Nhiều tay trùm buôn cần sa ở một số nước Đông Nam Á đưa cả ô tô vào các bản người Mông (Lào) để đổi cần sa. Bọn chúng vào thương lượng với người dân nếu gom được 1 tấn cần sa khô đổi được 1 ô tô mới.

Ngày 20/3/2012, Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền- Phó Tư lệnh phụ trách nghiệp vụ của Bộ Tư lệnh Biên phòng Việt Nam đã có chuyến thăm tại 3 tỉnh của Lào là Bô Ly Khăm Xay, Xiêng Khoảng và TP.Viêng Chăn (Lào). Trong chuyến đi này, phía nước bạn Lào đã cung cấp về tình hình tái diễn trồng và buôn bán cần sa, đặc biệt là vùng biên giới Bô Ly Khăm Xay giáp ranh với Hà Tĩnh.

Ngay sau chuyến đi đó, Bộ Tư lệnh Biên phòng Việt Nam đã giao cho Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh lập chuyên án đấu tranh mang bí số 433 LV do đại tá Nguyễn Trọng Thường- Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh làm Trưởng ban chuyên án; người trực tiếp chỉ đạo đấu tranh phá án là trung tá Võ Trọng Hải- Phó Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh. Phía Công an Lào có thiếu tá Khăm Pheng cùng với 10 chiến sĩ Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay. Nguồn tin của lực lượng trinh sát báo về từ ngày 18/3/2012 có một nhóm đối tượng từ các nước khác đến đưa cả dàn ô tô mới chưa có biển số vào bản người Mông (Lào) để đổi cần sa. BCA đã thống nhất phương án đón lõng phục kích khi chúng đưa hàng ra.

Lúc đó, vào khoảng 6 giờ ngày 7/4/2012, khi làn sương còn bao phủ dày đặc khắp các ngả đường, BCA đã chia làm 2 nhóm mật phục, một ở bản Na Hưởng và điểm còn lại ở Chang Linh. Để đánh lừa và tiếp cận chặn xe của các đối tượng, BCA đã tạo hiện trường giả bằng một vụ tai nạn giao thông. Tuy nhiên, khi 3 chiếc xe của bọn chúng xuất hiện cũng là lúc rất đông các loại phương tiện ô tô của người dân đi tới gây kẹt đường.

Các đối tượng đánh hơi thấy sự cố bất thường đã tăng tốc lao xe ra khỏi khu vực xảy ra tai nạn giao thông. BCA đã huy động lực lượng truy đuổi. 1 trong 3 xe của bọn chúng vội vàng tháo chạy. Tuy nhiên, lực lượng trinh sát của BCA đã kịp thời áp sát, bắt được một đối tượng cùng với tang vật là 1 tấn cần sa tại bản Viêng Khăm, huyện Pạc Ca Đinh, tỉnh Bô Ly Khăm Xay.

(Còn nữa)

Theo Hữu Anh (Dân Việt)