"Quan" đánh cờ tiền tỷ bật khóc khi khai bị bạn xiết nợ

"Tân ác với tôi lắm, chậm trả tiền là ông ta "kê" lên 20 lần. Tổng số tiền bị cáo nợ Tân trên 30 tỷ đồng thì có hơn 10 tỷ là tiền lãi. Để có tiền trả, bị cáo phải dối gạt vợ con, anh em...", ông Lèo bật khóc khi khai với tòa.
10/07/2012 15:24 Theo VnExpress.net

Sáng 10/7, 6 bị cáo trong vụ “quan” đánh cờ tiền tỷ được cảnh sát đưa đến tòa rất sớm. Sau đó Nguyễn Thanh Lèo (Sáu Lèo, nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng) phải vào phòng lưu phạm nằm nghỉ vì lý do sức khỏe. Đến 7h30, ông này được toà gọi thẩm vấn để làm rõ những ván cờ bạc tỷ và việc bị nguyên Giám đốc Trung tâm Sát hạch và Cấp phép lái xe hạng 3 Trần Văn Tân xiết nợ.

Theo lời khai của Lèo, gần 34 năm trước học chung Trường Công nông với Tân. Bẵng đi hàng chục năm, hai người gặp lại nhau ngoài sân quần vợt khi mỗi người có địa vị riêng. Những lúc bị kẹt sân, Lèo cùng Tân đánh cờ tướng giết thời gian. Cuối tuần, hai “kỳ thủ” đến quán bida Cón (cha bị cáo Ngô Huệ Phấn làm chủ) đánh cờ tướng ăn thua vé số, mỗi ván 5-10 vé rồi sau đó nâng lên 50 vé.

"Quan" danh co tien ty bat khoc khi khai ban xiet no
Bị cáo Tân và Lèo tại tòa sáng ngày 10/7. Ảnh: Thiên Phước

“Đến giữa năm 2009 Tân nói đánh vé số hoài không thấy trúng nên chuyển sang cược tiền, mỗi ván 500.000 đồng. Vài tháng sau nâng lên 5-50 triệu đồng một ván, kéo dài nhiều năm. Đến cuối năm 2011 tôi với Tân đánh cờ 1-5 tỷ đồng một ván”, ông Lèo khai. Do chấp Tân con mã cùng hai nước cờ, ông này liên tục thua và bị bạn xiết nợ đất đai, nhiều căn nhà với tổng giá trị hơn 16 tỷ đồng. Trong đó có 5 tỷ tiền mặt.

"Tân ác với tôi lắm, chậm trả tiền là ông ta "kê" lên 20 lần. Tổng số tiền bị cáo nợ Tân trên 30 tỷ đồng thì có hơn 10 tỷ là tiền lãi. Để có tiền trả, bị cáo phải dối gạt vợ con, anh em, bạn bè là mượn tiền để làm ăn nhưng thực ra là trả cho Tân hết”, vừa dứt câu Sáu Lèo bật khóc.

Phủ nhận lời khai của bạn cũ, ông Tân cho rằng mình bị vu khống. “Tôi chỉ nhận của Lèo 250 triệu đồng lúc đánh cờ, nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hùng (Hùng “Cải lương”) nhận thêm 250 triệu đồng. Tôi bỏ ra 3,2 tỷ đồng mua lại đất của Lèo chứ không cưỡng đoạt”.

Liên quan đến việc thu nợ Lèo, HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Phấn. Được đưa ra từ phòng cách ly, bà này cho biết được Tân nhờ thu nợ Lèo 1,2 tỷ đồng. "Bị cáo mới lấy được 800 triệu đồng và được Tân cho lại một nửa", Phấn nói.

Tương tự, Hùng “Cải lương” thừa nhận đã được Tân "nhờ" đòi nợ ông Lèo 1 tỷ đồng. “Lần đầu Lèo đưa 100 triệu đồng, tôi mang lại quán Cánh Buồm Xanh đưa Tân. Lần sau Lèo kêu tôi đến quán bida Thy Tài 2 đưa 150 triệu đồng, tôi cũng đưa Tân khi đi Cái Tắc. Có hôm tôi gọi điện chửi ‘Lèo ơi mầy làm quan lớn mà hứa hoài không chịu trả tiền’ chứ không đe dọa như VKS cáo buộc”, Hùng biện hộ.

Cũng như cha, bị cáo Nguyễn Thanh Truyền (con Hùng) được Tân "nhờ" đòi tiền, buộc ông Lèo viết giấy nhận nợ 600 triệu đồng, lãi 15% mỗi tháng. Đến ngày bị bắt, Truyền đã thu nợ 690 triệu đồng. “Sau 3 lần đòi tiền dùm bác Tân, bị cáo được bác ấy cho 90 triệu đồng để tiêu xài và trả nợ”, Truyền khai.

Chiều nay phiên toà tiếp tục làm việc.

Vụ án quan chức đánh cờ tướng tiền tỷ bị phanh phui khi ngày 22/12/2011 ông Lèo đến cơ quan điều tra trình báo bị ông Tân thuê người xiết nợ, gây ảnh hưởng đến an nguy của những thành viên trong gia đình. Khi đó, ông Lèo thua cờ tướng ông Tân đến 22 tỷ đồng nhưng mới trả được khoảng 5 tỷ.

Sau khi bị bắt, ông Lèo khai rằng không chỉ đánh cờ tướng ăn tiền với ông Tân mà còn sát phạt với ông Mười tại các quán cà phê trong khu văn hóa Hồ Nước Ngọt (phường 6, TP Sóc Trăng) và ở nhà bà Ngô Huệ Phấn.

Với hành vi trên, ông Lèo bị truy tố tội Đánh bạc cùng với ông Tân và Mười. Ngoài ra, ông Tân còn bị truy tố thêm tội Cưỡng đoạt tài sản cùng với cha con ông Nguyễn Thanh Hùng (Hùng "Cải lương") và Nguyễn Thanh Truyền vì bị cho là đã thuê hai người này xiết nợ ông Lèo. Bà Phấn bị truy tố tội Gá bạc vì đã cho các "kỳ thủ" mượn nhà để sát phạt.

Theo VnExpress.net