Dân mạng "phát cuồng" vì họa sỹ quỳ ở Văn Miếu: "Xin đừng sờ đầu rùa"

(GDVN) - Bức ảnh họa sỹ Phạm Huy Thông đến Văn Miếu, quỳ giữa hai tấm bia tiến sĩ, bên cạnh những chú rùa đá, cõng trên lưng tấm bảng "Xin đừng sờ đầu rùa" đang được lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt.
02/08/2012 14:36 Đỗ Quyên
Cư dân mạng đang truyền nhau bức hình một người đàn ông với tư thế nằm bò giữa hàng bia đá suốt hơn hai tiếng đồng hồ tại Văn miếu Quốc tử Giám, trên lưng đội... mảnh giấy có dòng chữ “Xin đừng sờ đầu rùa” thu hút sự tò mò, chú ý của đông đảo dư luận.

Người đàn ông này là họa sĩ trẻ Phạm Huy Thông, sinh năm 1981. Phạm Huy Thông được đánh giá cao trong thời gian gần đây với chủ đề hội họa đương đại.


Họa sỹ trẻ gây xôn xao dư luận.

Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đăng tải hàng loạt hình ảnh những bạn trẻ ý thức kém, "đè đầu cưỡi cổ" cụ rùa ở Văn Miếu. Trước thực trạng này, họa sĩ Phạm Huy Thông đã đến Văn Miếu, quỳ giữa hai tấm bia tiến sĩ, bên cạnh những chú rùa đá, trên lưng để tấm biển có dòng chữ:  "Xin đừng sờ đầu rùa!!!". Hành động của họa sĩ trẻ này đã khiến nhiều người hiếu kỳ đứng xem và chụp ảnh.


Khi được chia sẻ trên mạng facebook, những bức ảnh này ngay lập tức được cộng đồng truyền đi với tốc độ chóng mặt. Chỉ trong một thời gian ngắn, bức ảnh đã được hàng chục nghìn lượt thích. Hầu hết mọi người đều đồng thuận rằng đây là hành động thiết thực. Người ta hy vọng rằng sau lời "van xin" của Phạm Huy Thông, di tích sẽ không bị tàn phá thêm nữa chỉ vì thói mê tín của một số người.

Chia sẻ trên mạng xã hội facebook, nickname Cú Đú Đởn cho rằng: “Hành động cao đẹp để góp phần bảo tồn Di tích lịch sử. Quả là rất đáng khâm phục”. Bạn Nguyễn Trần Đăng tâm sự:  “Vô ích thôi, khi mà chính cha mẹ của những đứa trẻ còn tiêm nhiễm vào chúng rằng khấn vái sẽ thành công, sờ đầu rùa sẽ thi đậu Đại học”. Nickname Sergeantst Freeze chia sẻ: “Chú ơi xin đứng lên, đừng làm thế nữa, điều đó làm chúng cháu phải suy nghĩ”. Bạn James Dao nhận xét: "Thật đau lòng khi xem bức ảnh này". Nick name mang tên Ánh Bảng Anh cũng phải thốt lên: "Quá nhân văn".

Một số ngày qua, dư luận vô cùng bất bình trước hàng loạt những bức ảnh các bạn trẻ thi nhau "đè đầu cưỡi cổ" cụ rùa. Sáng 31/7, Báo Giáo dục Việt Nam cũng đã đăng tải hình ảnh phản cảm của hai cô gái cưỡi lên cổ cụ rùa cũng làm cho độc giả phẫn nộ.

Cùng ngày hình ảnh hai sinh viên sư phạm thoải mái tạo dáng bên cụ rùa gây nhiều phản cảm.

Trước đó, một nam thanh niên ngồi lên đầu rùa ở Văn Miếu cũng đã bị lên án kịch liệt. Đa số ý kiến đều "ném đá" hành động này là: thiếu ý thức, vô văn hóa, hiểu biết non kém.


Nam sinh đạp lên đầu cụ rùa ở Văn Miếu
Hai nữ sinh tạo dáng thoải mái khi cưỡi lên cổ cụ rùa
Hành động của hai nữ sinh trường sư phạm được cho là thiếu văn hóa

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

259 trường có điểm: Thủ khoa ĐH Luật Hà Nội 27,5 điểm

Trường ĐH Kinh tế TP HCM: Điểm chuẩn dự kiến lấy 19 điểm

ĐH Mỹ thuật Việt Nam, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội công bố điểm

ĐH Kiến trúc Hà Nội: 47% khối A dưới điểm sàn năm 2011

Bất ngờ điểm thi Đại học của các hotgirl xinh đẹp

CĐ Kinh tế Tài chính Thái Nguyên: Thủ khoa đạt 24,75 điểm

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Đỗ Quyên