Đình chỉ công tác cô giáo dán miệng HS; Chỉ 1% giảng viên là giáo sư

(GDVN) - Đình chỉ công tác cô giáo mầm non dán miệng học sinh tại Bắc Ninh; Chỉ 1% giảng viên là giáo sư là thống kê của Cục Nhà giáo vừa được công bố.
25/09/2012 06:34 Đ.Q(Tổng hợp từ TTXVN, Tuổi trẻ, Thanh niên)

Đình chỉ công tác cô giáo mầm non dán miệng học sinh

Ngày 24/9, ông Nguyễn Đức Bưởi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cho biết Sở đã đình chỉ công việc đối với cô giáo Dương Thị Hà có phương pháp giáo dục học sinh không phù hợp tại Trường mầm non Hương Mạc, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.

Trước đó, ngày 19/9, tại Trường mầm non Hương Mạc, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, thấy học sinh mất trật tự, cô giáo Dương Thị Hà đã dùng giấy để cắt dán đồ chơi dính lên miệng sáu học sinh mẫu giáo của trường khiến các em và phụ huynh bức xúc.

Ảnh minh họa.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn, Hiệu trưởng trường mầm non Hương Mạc và cô giáo Dương Thị Hà chịu trách nhiệm và đến tận nhà từng học sinh xin lỗi các em và gia đình. Riêng cô giáo Dương Thị Hà buộc bị đình chỉ công việc ngay trong ngày 19/9.

Cô giáo Dương Thị Hà (SN 1986, quê ở Đông Anh, Hà Nội) vừa làm công tác giảng dạy đầu tháng 9/2012 và đang là giáo viên thử việc, chưa ký hợp đồng dạy thay cho một số giáo viên nghỉ thai sản.

Ngay sau đó, nhà trường đã điều động đủ số lượng giáo viên ở địa phương bảo đảm công tác giảng dạy không bị gián đoạn. Hiện nay hoạt động dạy và học của trường mầm non Hương Mạc đã trở lại bình thường.

Chỉ 1% giảng viên là giáo sư

Đó là thống kê của Cục Nhà giáo vừa được công bố. Ông Nguyễn Hải Thập - phó cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục - cho hay tỉ lệ giáo sư là 1%, tỉ lệ phó giáo sư 4,5%.

Trong khi tính toán của Bộ GD-ĐT, tỉ lệ giáo sư, phó giáo sư trong các cơ sở giáo dục ĐH phải đạt lần lượt 15% và 35% mới đáp ứng nhu cầu đào tạo của đất nước.

Ảnh minh họa.

Con số giáo sư, phó giáo sư hiện tại đang rất khiêm tốn so với các nước láng giềng như Thái Lan, Singapore khi tỉ lệ giáo sư của họ đã đạt trên 10% và trung bình mỗi bộ môn của họ đều có 2-3 giáo sư.

Theo ông Thập, hiện tại do số lượng giáo sư, phó giáo sư hạn chế nên ở nước ta tất cả những ai đủ điều kiện được công nhận giáo sư, phó giáo sư sau đó đều được bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Đề nghị trả lại tiền thu “lố” cho phụ huynh

Trong đợt khảo sát tình hình thu chi học phí và một số khoản thu khác tại các trường học ở Hà Nội, đoàn khảo sát của HĐND TP Hà Nội đã ghi nhận tại quận Hoàn Kiếm, nhiều trường xác định mức thu thỏa thuận cao hơn so với quy định mới của Sở GD-ĐT về mức trần của khoản thu này đã phải điều chỉnh.

Đoàn khảo sát đề nghị các trường đã thu cao thì phải trả lại tiền cho phụ huynh theo đúng quy định.

Theo phản ảnh của nhiều trường học ở Cầu Giấy, khoản thu tiền học 2 buổi/ngày xếp vào khoản thu “thỏa thuận” nên nhiều phụ huynh không nộp tiền khiến các trường tiểu học, THCS gặp khó khăn.

Nhiều trường cũng phản ảnh việc khống chế các khoản thu thỏa thuận, quy định mức trần của khoản thu này khiến nhiều trường gặp khó khăn nếu như không được hỗ trợ từ ngân sách.

Trường học tạm đóng cửa vì dịch tay chân miệng

Một tuần qua, học sinh ở cơ sở 3 của Trường mầm non 15 (quận 11, TP.HCM) được cho nghỉ ở nhà vì trường tạm đóng cửa do dịch bệnh tay chân miệng.

Bác sĩ Lê Minh Hùng, Phó phòng Nghiệp vụ Sở Y tế TP.HCM cho biết do trường này chỉ có 3 lớp nhưng lớp nào cũng có học sinh mắc bệnh tay chân miệng nên phải cho tất cả các em nghỉ ở nhà để tránh lây lan.

Cơ sở 3, Trường mầm non 15, quận 11 đã tạm đóng cửa 1 tuần nay để tránh lây lan dịch bệnh cho học sinh khác - Ảnh: Hoàng Quyên

Được biết, cơ sở 3 của Trường mầm non 15 có hơn 170 học sinh. Do có khoảng 7 - 8 học sinh mắc bệnh tay chân miệng nên ngày 18.9, toàn bộ học sinh của trường được thông báo nghỉ học. Ngày 27.9 học sinh ở sẽ đi học bình thường trở lại. Trường học hiện đang được khử khuẩn hằng ngày.

Bác sĩ Hùng cho biết do vừa vào năm học nên dịch tay chân miệng xảy ra ở một số trường mầm non. Có một vài trường chỉ có 1 - 2 ca mắc bệnh và được điều trị tại nhà, học sinh khác không phải nghỉ học.

Bác sĩ Hùng cho rằng khi trẻ bị sốt, phụ huynh không nên cho trẻ đến trường mà mang đến bệnh viện để theo dõi. Dấu hiệu của trẻ nhiễm tay chân miệng là sốt, mệt mỏi, xuất hiện bọng nước trong họng, tay hoặc chân…

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Cô gái khuyết tật giàu lòng hướng thiện

Quan chức từ chức ở Bộ Giáo dục: Một số người có quyền cũng tầm thường

'Thật bi hài! Cả đời làm giáo dục, tôi chưa gặp chuyện như ĐH Tây Đô'

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tỉnh nói về thu hút nhân tài ở Bộ Quốc Phòng

Những hình ảnh độc của Barack Obama thời sinh viên

SV gửi tâm thư tới Bộ trưởng Giáo dục: "Em bị biến thành Chí Phèo..." 

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Đ.Q(Tổng hợp từ TTXVN, Tuổi trẻ, Thanh niên)