Nghịch lý người tiêu dùng "đói rau, chán thịt"

13/10/2011 13:42 Trần Nguyên
(GDVN) - Vài ngày trở lại đây, nhiều loại rau củ tăng giá mạnh trong khi giá thịt, cá giảm đáng kể khiến người dân bỗng rơi vào cảnh "đói rau, chán thịt"...

Sau mưa bão, giá rau xanh tại các chợ Hà Nội liên tục tăng cao. Nguyên nhân chính là do đợt mưa gió vừa qua khiến nhiều ruộng rau bị ngập úng, dập nát... dẫn đến nguồn cung bị hạn chế.

Theo dự báo của một số tiểu thương, giá các loạirau xanh sẽ còn tiếp tục tăng nếu tình trạng mưa gió tái diễn trong một vài ngày tới.

Theo khảo sát của phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, tại một số chợ cách xa trung tâm thành phố Hà Nội như chợ Đồng Xa, Đình Thôn, chợ Xanh,… giá rau xanh đồng loạt tăng mạnh. So với tuần trước, hiện các mặt hàng này đã tăng giá gấp đôi, gấp ba lần.

Giá rau xanh đang ngày càng đắt đỏ và khan hiếm đang khiến người dân bỗng cảm thấy... "đói" rau.

Cụ thể: cải thảo có giá 35.000 đồng/kg, cải bắp giá 13.000-15.000 đồng/kg, rau muống từ 4.000 tăng lên 9.000 đồng/mớ (rau ngon còn được người bán "hét" lên 11.000-12.000 đồng/mớ), rau ngót, mồng tơi 5.000-6.000 đồng/bó, cà chua từ 12.000 tăng lên 25.000 đồng/kg,…

Trò chuyện với phóng viên, chị Thoa - tiểu thương tại chợ Đình Thôn (Mỹ Đình - Hà Nội) cho biết: “Hiện các loại rau phổ biến như cải xanh, cải ngọt, mướp, rau muống… đều khan hiếm. Mấy ngày gần đây, lượng rau về các chợ đầu mối giảm đáng kể. Để gom được đủ rau bán, tôi phải sang tận Đông Anh nhập rau. Với mối hàng đưa rau muống quen hằng ngày, tôi cũng phải kì kèo, năn nỉ mãi mới lấy được 20 mớ, bằng một nửa so với mọi hôm”.

Lý giải về nguyên nhân giá rau xanh liên tục tăng cao trong những ngày qua, chị Nguyễn Thị Thu - chủ cửa hàng rau xanh tại chợ Đồng Xa (Cầu Giấy) cho biết: Giá các mặt hàng này đã tăng khá mạnh ngay từ thời điểm trước hôm bão, bởi tâm lý lo sợ mưa gió sẽ kéo dài khiến người dân ồ ạt kéo nhau đi mua rau về tích trữ đã đẩy giá cả lên theo.

Bên cạnh giá rau khan hiếm và đắt đỏ, thì giá thịt gà, thịt lợn ngày càng giảm và được nhiều người chuộng


Ước tính thời điểm đấy, có những loại rau đã tăng lên gấp ba so với ngày trước đó. Tình trạng mưa gió kéo dài cũng làm cho các đồng rau bị dập nát trong khi nhu cầu người mua tăng cao, nguồn cung lại hiếm nên giá rau tăng là tất yếu".

Cung không đủ cầu, nhiều người tiêu dùng lắc đầu ngán ngẩm mặc dù đi chợ từ rất sớm nhưng vẫn không mua được món mình cần. Chị Trần Thái Hà (Đình Thôn – Mỹ Đình) chia sẻ: “Hôm nay nhà tôi tổ chức liên hoan họp mặt gia đình do có người em từ miền Nam ra chơi, tôi đi chợ từ sáng tìm mua rau cải xanh ăn lẩu mà khó thế. Đi mấy vòng mới tìm mua đủ lượng rau mình cần. Trong giá rau đắt đỏ, các mặt hàng cá, thịt lại giảm giá rất nhiều”...

So với tháng trước, những ngày này giá thịt lợn đã giảm từ 10 đến 20 nghìn đồng/kg. Không những thịt giảm mà các loại cá, tôm cũng giảm giá mạnh để bán chạy hàng.

Giá các mặt rau, củ, quả tăng mạnh, khiến nhiều sinh viên được mùa ăn thịt.

Cô Bích, bán cá tại chợ Xanh, cho rằng: Vì sức mua giảm nên phải bán thấp hơn chứ giá mua cá tại ao vẫn giữ nguyên. Tuy đã giảm giá đến mức thấp nhất nhưng người mua vẫn không nhiều. Giá bán cá tại chợ Xanh cụ thể: Cá chép loại trên 1kg có giá 80.000 đồng/kg, cá trôi to giá 60.000 đồng/kg, cá quả 130.000 đồng/kg, cá trắm khúc có giá 80.000đồng/kg, rô phi to có giá 60.000 đồng/kg.

Đang cầm bó rau trên tay, bạn Hoàng Phương Thảo sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội tâm sự: Trước đây rau củ, quả chỉ dành cho giới sinh viên, nhưng thời điểm hiện nay thì sinh viên chúng em lại hạn chế ăn rau vì giá đắt quá. Mấy ngày nay chỉ toàn ăn thịt lợn. Mặc dù rau đắt nhưng hôm nay cũng phải cố mua rau, mấy ngày ăn thịt cá liền ngán lắm.

Trần Nguyên