Sự thật về lùm xùm ‘vụ lợi trong bản tin thời tiết 6g15’

15/01/2013 11:13
"Bản tin dự báo thời tiết trên VTV do Trung tâm cung cấp nhưng cũng có khi các phóng viên gọi đến các trạm quan trắc để lấy thông tin", ông Lê Minh Hải giải thích.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, có chút hiểu nhầm trong sự hợp tác giữa Trung tâm và chương trình Bản tin thời tiết VTV1 nên dẫn đến thông tin "Có sự vụ lợi trong bản tin thời tiết 6g15".

“Chúng tôi thiên về kỹ thuật, đòi hỏi con số thật chính xác, còn VTV thì thiên về phục vụ nên cần có ngay để cung cấp cho độc giả nên số liệu hai bên nhiều khi không khớp nhau. Thông tin trong các bản tin dự báo trên VTV đều do trung tâm cung cấp nhưng cũng có khi các phóng viên của đài gọi đến các trạm quan trắc thuộc Đài khí tượng thủy văn Quốc gia để lấy thông tin, nhưng tôi không biết nên có sự hiểu nhầm”, ông Hải giải thích.

Ông Lê Minh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương
Ông Lê Minh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Ông Hải từ chối giải thích những phát ngôn của ông với báo chí trước đó vì “không muốn nhắc lại việc đó” và cho biết: “Sau sự việc này, Trung tâm và VTV đã cam kết chỉ có một nguồn cung cấp số liệu duy nhất, không tái diễn sự bất nhất thông tin giữa hai bên”.

Trước đó, bài viết “Có sự vụ lợi trong bản tin thời tiết lúc 6g15?” trên báo ANTĐ có ghi nhận ý kiến của ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương khẳng định, việc dự báo nhiệt độ trên bản tin của VTV lúc 6g15 không phải do nguồn tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cung cấp.

Họ khai thác từ nguồn nào chúng tôi không biết. Cũng đã rất nhiều người dân gọi điện đến Trung tâm phản ánh sự bất nhất này. Ở đây, chúng tôi thấy có sự vụ lợi. Không nên để người dân phải nhắn tin, gọi điện đến số điện thoại nào đó mới được cung cấp thông tin nhiệt độ, thời tiết”, ông Hải nói.

Ngay sau đó, trả lời phóng viên, bà Thanh Thư, Trưởng phòng Thời tiết, Ban Thời sự - Đài THVN tỏ ý không đồng tình với phát biểu của ông Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Lê Thanh Hải.

Dự báo thời tiết là do tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm làm, không phải tập thể người ta làm việc gì cũng báo cáo với ông Hải. Chính ông Hải không biết những việc “người ta” đang làm. Nếu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương không cung cấp bản tin dự báo thời tiết, chúng tôi vẽ ở đâu ra”, bà Thanh Thư phản ứng.

Bà Thanh Thư cho rằng: “Buổi sáng, chúng tôi phát tin lúc 6g15 phút là miễn phí, phục vụ cả cộng đồng, cơ sở nào nói chúng tôi vụ lợi? Những người không xem được bản tin VTV lúc 6g15 phút, có nhu cầu thì nhắn tin xem lại bản tin. Đó là chúng tôi cung cấp thêm một nguồn thông tin để phục vụ mọi người, chúng tôi không hề bắt ép ai. Đó không phải là vụ lợi”.

(Theo Kiến thức)