Tâm thư của phụ huynh: "Bài báo như một phép nhiệm màu"

(GDVN) - Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài viết về tình trạng lạm thu trong ngành giáo dục huyện Sóc Sơn, phụ huynh học sinh đã bày tỏ niềm vui khôn tả.
17/10/2014 14:54 GDVN

Sau khi đăng tải loạt bài phản ánh về tình trạng lạm thu trong ngành giáo dục tại huyện Sóc Sơn, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều ý kiến phản hồi của độc giả. 

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin chọn lọc và đăng tải một trong những bức thư gửi đến tòa soạn. Tuy nhiên, theo yêu cầu của người viết thư đề nghị được giấu danh tính.

THƯ CẢM ƠN!                                    

Hiền Lương, ngày 16 tháng 10 năm 2014.

Kính gửi : Ông Tổng Biên tập Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tôi viết thư này xin được gửi tới Toà soạn để cảm ơn Quý báo và tác giả.

Nhiều năm học qua, con em chúng tôi trên địa bàn xã Hiền Ninh nói riêng và trên địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung đã phải đóng nhiều khoản tiền rất vô lý. Khoản tiền ấy khi thì gọi là tiền môn Tin học, khi thì gọi là tiền thuê máy tính, khi thì gọi là tiền bảo trì máy tính.

Không biết, một năm học con em chúng tôi có bao nhiêu giờ thực hành trên máy, học được bao nhiêu kiến thức mà Nhà trường năm nào cũng thu hàng trăm triệu đồng?

Thực tế trường nào ở huyện cũng chỉ có 1 phòng máy với 20 máy cũ kỹ. Chả biết bảo trì kiểu gì mà thường xuyên tậm tịt, khởi động cả chục phút mới lên. Thế mà cũng hết cả trăm triệu đồng. Thực tế là núp dưới danh nghĩa thuê, bảo trì, các công ty tư nhân cung cấp dịch vụ chỉ là sân sau cho để cho những người... rút tiền của dân mà thôi.

Tôi cũng có 2 con đang học tại xã Hiền Ninh. Bà con nhân dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn phần lớn là thuần nông nên còn rất nghèo. Nhà nào có 2 con đi học là một năm mất đứt gần 500.000 đồng rồi. Bằng tiền cả sào lúa chứ ít gì đâu. Nhiều gia đình khó khăn thì số tiền này đối với họ quả là lớn.

Vừa rồi, khi liên lạc với Nhà báo của Báo Giáo dục Việt Nam, chúng tôi được Nhà báo hướng dẫn tận tình. Ban đầu chúng tôi không tin vì sợ bị lộ và sợ vấn đề sẽ không được đăng. Nhưng ngày 14/10/2014, chúng tôi vô cùng vui mừng khi bài báo “Một Phó chủ tịch huyện Sóc Sơn cho phép các trường ...lạm thu?” được đăng tải. Và càng vui hơn khi chỉ sau 2 ngày, Quý Báo lại cho đăng bài “Sẽ trả lại tiền lạm thu cho học sinh huyện Sóc Sơn, Hà Nội”.

Đối với chúng tôi, bài báo giống như một phép nhiệm màu. Bởi ngày 14/10/2014, Báo đăng bài thì ngày 15/10/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn đã ký công văn yêu cầu nhà trường trả lại tiền cho phụ huynh học sinh.

Nếu không có bài báo này thì việc lạm thu không biết còn kéo dài đến bao giờ? Không biết việc này đến đâu nhưng chúng tôi vô cùng mừng. Nếu họ trả thật thì Tết này, tất cả học sinh trên địa bàn huyện Sóc Sơn sẽ có thêm những bộ quần áo mới, nhưng đôi dép mới, để các em không còn phải mặc quần áo cũ, không phải đi chân đất đến trường nữa và sẽ có những em không phải bỏ học vì gia đình khó khăn đấy các đồng chí ạ!

Tôi nghĩ những việc làm của các đồng chí chính là những việc làm của Phật đấy. Một bài bào mà đem lại cho nhân dân huyện Sóc Sơn hàng tỷ đồng thì thử hỏi có còn việc làm nào nhân đạo hơn không?

Vì vậy, thay mặt cho phụ huynh trên địa bàn xã Hiền Ninh nói riêng, địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn đối với Quý Báo nói chung và tác giả bài báo nói riêng.

Tôi cũng mong Quý báo giữ bí mật cho tôi!

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

GDVN