Ước nguyện cuối cùng của ông Bố có con chưa được nhập học trường Cảnh sát

(GDVN)- “Tất cả do lỗi của tôi, cháu nó không có tội tình gì hết. Tôi cầu mong các cơ quan chức năng xem xét, chiếu cố, giúp đỡ cháu thực hiện được ước mơ của mình".
20/09/2015 14:28 QUỐC TOẢN

“Đây là tâm nguyện cuối cùng của tôi” 

Sau vụ việc Bùi Kiều Nhi (SN 1997, ở thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), vừa Bộ Công an được đồng ý vào học ở Học viện chính trị Công an nhân dân, dư luận tiếp tục phát hiện thêm trường hợp tương tự, nhưng chưa được nhập học.

Đó là trường hợp Thí sinh Nguyễn Đức Ngà, học sinh lớp 12C4, THPT Nam Đàn 2 (Nghệ An) trúng tuyển vào trường Học viện Cảnh sát nhân dân, nhưng chưa được vào học vì bố từng có án tích và em không khai trong hồ sơ điều này.

Ông Hóa từng bị án treo cách đây khoảng 20 năm(ảnh: XUÂN QUANG)

Thời điểm biết tin con đủ điểm trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, ông Hóa (bố Nguyễn Đức Ngà) mừng rớt nước mắt vì ước nguyện của con trai sắp trở thành hiện thực. 

"Cuộc đời chúng tôi lam lũ, vất vả, chỉ mong con cái thành tài, cống hiến cho xã hội.

Nay biết tin con đậu Đại học, thực hiện được ước mơ của cháu, tôi không còn gì sung sướng bằng.

Hàng xóm láng giềng, thầy cô biết tin cháu đậu đại học thường xuyên gọi điện, chia sẻ, động viên.

Để con đỡ thiệt thòi, gia cũng làm mâm cơm nho nhỏ mời anh em, làng xóm đến chung vui", ông Hóa cho biết.

Nhưng khi biết tin con có thể dở dang việc học vì trước đây mình từng có tiền án, người cha già quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” không giấu được vẻ sầu muộn.

Nhắc lại chuyện ông từng bị án treo cách đây khoảng 20

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu lên tiếng về trường hợp em Bùi Kiều Nhi

năm vì tội "Cố ý gây thương tích, ông Hóa chia sẻ: “Vợ, chồng tôi quanh năm quẩn quanh việc đồng áng, không hiểu biết nhiều về pháp luật.

Chuyện xảy ra với cháu là điều chúng tôi không ngờ tới. 

Tôi cứ nghĩ đơn giản, án treo là không bị tù tội, sẽ không liên quan tới hồ sơ thi vào ngành Công an của cháu. Ai ngờ…?

Nếu biết trước, tôi đã nhờ cơ quan chức năng xóa án tích, để cháu khỏi mang tiếng, làm khổ đến cháu.

Chỉ vì tuổi trẻ của mình bồng bột mà giờ ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của con. Thật sự ngay lúc này tôi không biết làm gì nữa”, ông Hóa tâm sự.

Ông Hóa cũng biết, cháu Ngà được vào học trường Cảnh sát là tâm nguyện cuối đời của ông.

“Tất cả do lỗi của tôi, cháu nó không có tội tình gì hết. Tôi cầu mong các cơ quan chức năng xem xét, chiếu cố, giúp đỡ cháu thực hiện được ước mơ của mình...”, ông Hóa khẩn cầu.

Bức thư đẫm nước mắt của thí sinh có bố từng bị án treo

Bất lực trước hoàn cảnh thực tại, thí sinh Nguyễn Đức Ngà đã viết thư gửi lãnh đạo Bộ Công an mong được cứu xét.

Trong thư Ngà viết: “Cháu sinh ra và lớn lên ở vùng

Một Quyết định hợp lòng dân

quê nghèo của huyện Nam Đàn (Nghệ An) quanh năm lũ lụt. Bố mẹ cháu chỉ biết bám lấy ruộng đồng, sống trong cảnh nghèo khó.

Mảnh đất mà cứ đến mùa mưa là cả gia đình cháu và các gia đình khác nơm nớp lo sợ những cơn nước lũ có thể nhấn chìm tất cả”.

Trong hoàn cảnh nghèo khó, Nguyễn Đức Ngà ước mơ được làm chiến sĩ Công an, mong muốn đóng góp công sức cho xã hội tốt đẹp hơn.

“Qua tìm hiểu lịch ngành Công an, đã hun đúc cho cháu tình yêu và khát vọng được đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân để góp một phần công sức nhỏ bé của mình, trừ kẻ gian, người xấu cho cuộc sống bình yên.

Với quyết tâm đó, hằng ngày, ngoài phụ giúp bố, mẹ công việc đồng áng, cháu ngày, đêm chăm lo đèn sách để thực hiện mong ước cháy bỏng đó ", Ngà tâm sự.

Bức thư Nguyễn Đức Ngà gửi lãnh đạo Bộ Công an (ảnh: XUÂN QUANG)

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, Nguyễn Đức Ngà có nguy cơ không thể bước chân vào giảng đường Học viện Cảnh sát Nhân dân vì lý do bố mình từng bị án tù treo vì tội "Cố ý gây thương tích".

“Khi cháu cầm tờ giấy nhập học, khấp khởi chờ ngày tựu trường, thì cũng là lúc các chú Công an huyện Nam Đàn, Công an tỉnh Nghệ An cho cháu biết, cháu không đủ tiêu chuẩn nhập học vì bố trước đây từng bị tuyên án tù treo… 

Nhưng những người trong gia đình, bà con lối xóm cũng không ai còn nhớ chuyện đã xảy ra với bố cháu.

Đến hôm nay, nó thực sự trở thành nỗi ám ảnh đối với ước mơ của cháu. Cháu không ngờ cuộc đời cháu lại bất hạnh như thế.
 
Nhưng các bác ơi! cháu là học sinh vừa rời ghế nhà trường, chưa hiểu biết nhiều về chuyện đời, hành vi bố cháu từng gây ra cháu cũng chưa một lần được nghe kể.

Trong mắt cháu, bố cháu là người nông dân thật thà, chất phác, chịu thương, chịu khó, suốt ngày lam lũ vì tương lai chúng cháu.

Có lẽ bố cháu cũng không ngờ được rằng, chỉ một phút sai lầm trước đây của bố, mà nay, con trai của bố phải chịu hậu quả.

Bây giờ, tâm trạng cháu rối bời, mông lung, vô định. Cháu không biết, bây giờ tương lai của cháu sẽ đi về đâu?', Ngà xúc động.

Em Nguyễn Đức Ngà có nguy cơ không được nhập học Học viện Cảnh sát Nhân dân do bố từng có án tích (ảnh: XUÂN QUANG).

Cũng trong thư, em Ngà mong muốn lãnh đạo Bộ Công an thông cảm với hoàn cảnh gia đình, giúp đỡ em thực hiện được ước mơ chưa trọn vẹn.

“Cháu biết, với tiêu chuẩn đã quy định, cháu sẽ khó được tiếp nhận vào học.

Nhưng cháu xin các bác lãnh đạo ngành Công an thương cảm cho hoàn cảnh của cháu mà cứu xét, chiếu cố, tạo điều kiện cho cháu có cơ hội vào học tại Học viện Cảnh sát Nhân dân, để cháu thỏa nguyện với ước mơ cháy bỏng của mình".

Chờ ý kiến cấp trên

Được biết, thí sinh Nguyễn Đức Ngà, học sinh lớp 12C4, THPT Nam Đàn 2 (Nghệ An) đạt 29 điểm (Toán: 9, Vật Lý: 9,5 điểm, Hóa học: 9,5 điểm và một điểm ưu tiên) trong kỳ thi Quốc gia vừa qua.

Với số điểm này, Nguyễn Đức Ngà trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân, ngành Nghiệp vụ cảnh sát.

Hôm 29/8/2015, nhà trường đã gửi giấy báo nhập học đến thí sinh này.

Tuy nhiên, sự việc bỗng trở nên phức tạp khi cơ quan chức năng phát hiện trong hồ sơ, lý lịch, ông Hóa từng bị Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn kết án tù treo năm 1993 về tội "Cố ý gây thương tích".

Liên quan tới sự việc nói trên, hôm 20/9, lãnh đạo Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận được thông tin trên, đơn vị đã xác minh, thẩm tra lý lịch của Nguyễn Đức Ngà theo quy định.

“Hiện chúng tôi đã báo cáo Công an tỉnh về sự việc này. Việc hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục liên quan để em Ngà nhập học phải dừng lại để chờ ý kiến của cấp trên”, một lãnh đạo Công an huyện Nam Đàn cho biết.

QUỐC TOẢN