Thầy cô nghĩ gì khi học sinh trung bình yếu đạt 10 điểm môn Lý?

(GDVN) - Việc Hùng có được điểm 10 môn Lý do khoanh bừa và ngó bài bạn đã rõ, câu hỏi đặt ra là còn bao nhiều học sinh đã dùng cách này để đậu tốt nghiệp?
25/07/2016 08:51 Phan Tuyết

LTS: Liên quan đến một thí sinh trong Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2016 vừa qua đạt điểm 10 môn Lý, điểm 8 môn Hóa nhưng chỉ có 0 điểm môn Toán, cô giáo Phan Tuyết đã đặt ra nghi ngờ có tiêu cực trong coi thi và tự hỏi: Không biết còn bao nhiêu thí sinh nữa còn được chép bài như Hùng?

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả ý kiến này!

Trong cụm thi Vinh vừa qua, một thí sinh ở trường Trung học Phổ thông Tây Hiếu đã đạt điểm 10 tuyệt đối môn Vật lý và đạt 8 điểm môn Hóa nhưng em lại là thí sinh bị trượt tốt nghiệp bởi môn toán chỉ đạt 0 điểm. 

Thông tin này đã gây cho mọi người nhiều thắc mắc

Người cho rằng có sự nhầm lẫn gì ở khâu ghi điểm, ráp phách bởi một học sinh học giỏi về môn Lý, học khá về môn Hóa lẽ nào kiến thức cơ bản của môn Toán lại không biết gì? 

Có người hiểu rõ về lực học của Hùng lại nghi ngờ em copy bài của bạn nên mới đạt điểm cao?

Nhận xét về lực học của em Hùng Ông Phan Bá Nguyễn, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tây Hiếu, cho biết: "Trong ba năm học Trung học Phổ thông, thí sinh Hùng có học lực ở mức trung bình yếu, thường xuyên phải thi lại". 

Cô Phùng Thị Thu Hà, giáo viên chủ nhiệm của Hùng cũng cho biết,  trong đợt thi thử trước khi diễn ra Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2016, Hùng cũng không làm được bài môn Toán, đề ra 10 câu thì em chỉ làm được 2 câu. 

Nếu có sự nhầm lẫn về ghi điểm, ráp phách thì trách nhiệm chỉ thuộc về vài giám khảo. 

Chẳng may kết quả của Hùng chính là sự copy bài bạn như một số nghi vấn đặt ra thì trách nhiệm liên đới không chỉ là vài người mà cả một hội đồng coi thi, nếu thế thì tính nghiêm túc, sự công bằng ở Hội đồng thi này liệu có còn không? Liệu có bao nhiêu học sinh được “ăn may” nhờ kết quả bài làm của người khác?

Các thí sinh dự Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2016 tại cụm thi Vinh (Ảnh minh họa của nld.com.vn).

Để đạt được điểm 10 một môn thi trong kì thi quan trọng như thế, học sinh phải có kiến thức môn học vô cùng vững chắc. 

Cả nước số thí sinh đạt điểm 10 đang đếm trên đầu ngón tay, bởi thế, trường hợp của Hùng đang được xem như là hiện tượng. 

Nếu theo nhận xét của thầy cô giáo trực tiếp dạy em thì với lực học chỉ đạt trung bình yếu như em mà được điểm 10 là điều hết sức vô lý. 

Nếu nhờ copy bài bạn mà đạt được điểm tuyệt đối thì người copy phải y sao bản chính của một thí sinh học rất giỏi ngồi gần. 

Thường thì khi copy bài người khác trong lúc thi chẳng phải là dễ khi giám thị coi thi nghiêm túc; bởi chỉ cần quay ngang, quay ngửa đã bị nêu số báo danh ngay tại phòng; copy mà đạt được điểm tuyệt đối như thế chỉ là gặp giám thị coi thi quá dễ mới làm được. 

Và không chỉ có Hùng, sẽ có rất nhiều người trong phòng thi hôm ấy sẽ quay được tài liệu và copy bài bạn, chất lượng của phòng thi, của cụm thi ấy có còn công bằng với tất cả các thí sinh khác? 

TS.Lê Viết Khuyến: Có bất thường trong vụ thí sinh được 10 điểm Lý, 0 điểm Toán

(GDVN) - Kết quả điểm thi môn Vật lý 10 điểm nhưng môn Toán chỉ 0 điểm của thí sinh Nguyễn Sỹ Hùng, Trường THTP Tây Hiếu, Nghệ An đang đặt ra nhiều nghi vấn.

Điều đáng nói là trong phòng thi của Hùng còn có hai bạn cùng tên Hùng đạt điểm 10 môn vật lý. 

Trên facebook của Hùng đã đăng: “Mi bị điên à, lý tau ngó được 50 câu thôi” và Hùng thừa nhận mình có “ngó” bài của bạn. 

Giả sử môn Toán em không nộp giấy trắng mà cứ làm bình thường như em thổ lộ (khả năng của em sẽ làm được khoảng 3 điểm) thì với kết quả Toán 3, Lý 10, Hóa 8 chắc chắn em đã đậu Đại học với số điểm không thấp và sẽ không ai biết để lên án việc coi thi chưa nghiêm túc ở cụm thi này. 

Việc Hùng có được điểm 10 môn Lý do khoanh bừa và ngó bài bạn đã rõ. 

Câu hỏi đặt ra là có bao nhiều học sinh đã dùng cách này để đậu tốt nghiệp thậm chí là đậu Đại học bởi sự coi thi quá dễ dãi của một số giáo viên

Phan Tuyết