TS.Lê Viết Khuyến: Có bất thường trong vụ thí sinh được 10 điểm Lý, 0 điểm Toán

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Kết quả điểm thi môn Vật lý 10 điểm nhưng môn Toán chỉ 0 điểm của thí sinh Nguyễn Sỹ Hùng, Trường THTP Tây Hiếu, Nghệ An đang đặt ra nhiều nghi vấn.

Lãnh đạo Hội đồng thi khẳng định “không có gì bất thường”

Tối 22/7, Bộ GD&ĐT thông báo về việc thí sinh Nguyễn Sỹ Hùng, lớp 12K, Trường THTP Tây Hiếu, TX Thái Hòa Nghệ An ở cụm thi số 35 (do Đại học Vinh, Nghệ An chủ trì) đạt điểm 10 Vật lý, 0 điểm Toán.

Theo thông báo của Bộ GD&ĐT dẫn lời của GS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Đại học Vinh cho biết: 

"Kiểm tra sơ đồ phòng thi và kết quả môn Vật lý của phòng thi, Hội đồng thi thấy thí sinh Hùng có cùng mã đề thi (mã đề 381) với một thí sinh được 10 điểm môn Vật lý. Hai thí sinh này được bố trí chỗ ngồi theo đúng quy định.

Hội đồng thi không có căn cứ xác định vi phạm quy chế thi trong trường hợp này". 

Thí sinh Nguyễn Sỹ Hùng (Ảnh: tuoitre.vn)

Trước đó, chiều 22/7, TS.Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Vinh, Phó chủ tịch Hội đồng coi thi THPT quốc gia năm 2016 cụm số 35 cho biết, trường Đại học Vinh cũng đã thành lập hội đồng kiểm tra lại điểm môn Toán đối với thí sinh Hùng, số báo danh TDV007452. 

Ông khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khẳng định công tác chấm thi là chính xác hoàn toàn. Bài thi môn toán của thí sinh Hùng là 0 điểm vì không có một chữ nào. Bài Vật lý chấm 10 điểm, bài Hóa 8 điểm là chính xác hoàn toàn. 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kiểm tra lại bài thi môn Ngữ văn và Tiếng Anh của thí sinh này cũng rất chính xác”. 

Chuyên gia tin có khuất tất

Kết quả thi THPT quốc gia năm 2016, Nguyễn Sỹ Hùng được 10 điểm môn Vật lý, 8 điểm môn Hóa học, 2,5 điểm môn Văn học, 2,13 điểm môn Ngoại ngữ và 0 điểm môn Toán. 

Nói về điểm 0 môn Toán, Hùng cho biết: “Môn Toán em nộp giấy trắng nên bị 0 điểm là đúng rồi”.

Còn về điểm 10 môn Vật lý, Hùng thừa nhận mình chỉ tự làm 20% “khoanh bừa đáp án”, được bạn “trợ giúp” và cho biết với môn Hóa học cách làm bài cũng tương tự như Vật lý.

3 trong 4 thí sinh đạt điểm 10 môn Lý tại cụm thi Đại học Vinh.

Trước nghi vấn giám thị coi thi buông lỏng thì Nguyễn Sỹ Hùng khẳng định các giám thị coi thi đã giám sát rất khắt khe, bản thân Hùng cũng bị giám thị nhắc nhở 2 lần vì quay cóp, 1 lần vì nằm ngủ không chịu làm bài thi.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của TS.Lê Viết Khuyến – Nguyên Vụ phó Vụ giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), việc khoanh bừa đáp án mà trúng 100% và đạt 10 điểm là chuyện phi thực tế.

Những người làm giáo dục, đội ngũ làm đề thi đã loại bỏ tỉ lệ "ăn may" này. 

TS.Lê Viết Khuyến nêu minh chứng: “4 phần thi của chương trình Đường lên đỉnh Olympia toàn bộ câu hỏi đều dưới dạng trắc nghiệm ấy vậy mà 16 năm qua, người xem chưa từng chứng kiến thí sinh nào có thể “may mắn” trả lời đúng tất cả các câu hỏi ở các phần thi. 

Mãi cho đến trong cuộc thi tuần 3, tháng 2, quý 4 năm 2016 mới có một thí sinh trả lời đúng 11/11 câu hỏi ở phần thi Khởi động. Vì vậy nói “ăn may” ở đề thi có tới 50 câu là không thể có.  

Hơn nữa, việc ba trong bốn thí sinh có điểm 10 môn Lý ở cụm thi này nằm trong 1 phòng thi, 3 thí sinh này đều tên Hùng thì chắc chắn có điều khuất tất”. 

Linh Hương
Từ khóa :
cụm thi , điểm thi , quay cóp , đúng quy trình , nộp giấy trắng
TS.Lê Viết Khuyến: Có bất thường trong vụ thí sinh được 10 điểm Lý, 0 điểm Toán
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
Xuan Thanh
2

tôi nghĩ ở đây còn có sự gian lận để chạy đại học.Sao người ta không nêu học lực của 2 e Hùng đạt điểm 10 kia đi.1 thí sinh mà đạt được điểm 10 thì lực học phải rất giỏi.Không phải ngâu nhiên mà có được.Chắc chắn ở đây có sự gà bai và lỏng lẻo trong coi thi.Đề nghị Bộ GD và công an vào cuộc điều tra làm rõ

Thị Mai
2

Khi coi thi, có thể có một số "bố trí" trước nên Giám thị 2 đánh SBD theo chủ định (tiêu cực), và khâu coi thi dễ ;các cán bộ tra, lãnh đạo thi không giám sát kiểm tra các phòng thi hoặc các trường hợp đã được gửi trước nên đã để cho tình trạng thí sinh chép bài hay làm hộ bài.

văn Đàn
2

rất nghi vấn, chứ dừng nói không có gì nghi vấn. nên coi lại cán bộ coi thi ở phòng đó. bản thân tôi cũng đã từng làm công tác thi nhiều. nhưng điều mà lãnh đạo chủ trì cụm thi so với lời kể của thí sinh hoàn toàn trái ngược nhau. thí sinh nói quay bài mới làm được hơn 80% điểm. vậy chả nhẽ ngó vài lần mà làm đuọc như vậy sao? nên quy trách nhiệm cả cán bộ coi thi phòng đó.

Nguyễn Ngọc Phú
2

Chúng ta có thể suy ra: môn Hóa em Hùng cũng ngó bài 100%, cả điểm thi này cho học sinh ngó bài. Chỉ cần bây giờ cho thí sinh này làm lại bài thi này với chính đề này chắc môn Lý và môn Hóa đều không quá 5,0 điểm

Nguyễn Ngọc Phú
1

Ngó bài thi trắc nghiệm mà được 10 điểm: Giám thị coi thanh tra cho thí sinh ngó bài, kiểm tra lại phần đã ngó thật kỹ, vì có ngó bài để được 10 điểm cũng rất khó, đề thi 50 câu cơ mà, mã đề lại khác nhau

le thanh van
0

Oh hay thật vẫn đúng qui trình mà, học sinh thi không phạm qui, chấm hai vòng độc lập, v.v...Rất đúng qui trình. Chỉ có học sinh mới biết

Thiên An
2

Ở địa phương tôi coi thi rất nghiêm và cả tỉnh chỉ có vài em đạt điểm cao, còn lại ở mức điểm trung bình. Nếu các em biết những địa phương khác coi thi lỏng lẻo tạo điều kiện cho HS có điểm cao để vào đại học thì các em sẽ rất buồn và các em sẽ trách thầy cô. Khổ thế!

Nhà giáo
7

Thí sinh này trả lời mâu thuẫn. Nếu vì thành tích nhà trường mà môn Toán không chịu làm bài thì môn Vật lí nó đâu cần nhìn bài đến 10 điểm. Có tiêu cực nghiêm trọng ở cụm thi này. Rất hiếm trường hợp ngẫu nhiên ba thí sinh cạnh nhau làm bài độc lập mà đều đạt 10 điểm. Hơn nữa môn Toán cụm thi này cũng có nhiều điểm 10. Chẳng lẽ cụm thi này có nhiều siêu sao vậy ư? Học sinh giỏi nơi nào chẳng có. Đề nghị Bô Công an nhanh chóng điều tra. Cũng may cháy nhà mới ra mặt chuột, có vụ này mọi người mới nhìn rõ tiêu cực của lần thi này, nếu không Bộ lại báo cáo toàn tốt đẹp cả.

Xem thêm bình luận
Tin khác