Giáo viên phải thề không dạy thêm trái pháp luật

(GDVN) - Chỉ có dẹp nạn dạy thêm thì giáo dục mới có thể sang một trang mới, mới có thể hội nhập, phát triển một cách toàn diện và theo kịp các nền giáo dục tiên tiến.
11/01/2018 13:18 NHẬT KHOA

LTS: Trước tình trạng dạy thêm trái phép đang diễn ra tràn lan trong ngành giáo dục khiến cho hình ảnh của các thầy cô giáo mất dần đi trong suy nghĩ của học trò và dư luận, tác giả Nhật Khoa đã có những chia sẻ về vấn nạn này.

Tác giả cũng thẳng thắn đề nghị, các thầy cô giáo phải thực hiện lời thề: “Luôn luôn dạy dỗ hết mình, yêu thương quan tâm học sinh và không dạy thêm trái phép bất kỳ một học sinh nào”.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Tình trạng giáo viên dạy thêm trái phép chưa cho thấy dấu hiệu “hạ nhiệt” mà còn có xu hướng biến tướng, lan rộng và đang thách thức các ban ngành trong quản lý, xử lý vi phạm.

Mọi đối tượng từ công nhân lao động nghèo đến cán bộ, công viên chức đều là nạn nhân của việc dạy thêm tràn lan hiện nay.

Hầu như tất cả giáo viên đều biết dạy thêm như thế nào là trái pháp luật vì không chỉ được Ban giám hiệu triển khai đầy đủ, mà còn biết thông qua các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Tất cả giáo viên đều biết dạy thêm không làm cho học sinh giỏi hơn được mà chỉ chủ yếu nhồi nhét kiến thức một cách thụ động cho học sinh lấy điểm, lấy sự “quan tâm” của giáo viên dạy thêm đó.

Tất cả giáo viên đều biết dạy thêm là nguyên nhân gây ra tất cả mọi tiêu cực trong thi cử, thành tích trong giáo dục, “giả dối”, vi phạm đạo đức nhà giáo, đạo đức học sinh xuống cấp,…nó cũng góp phần làm tăng tệ nạn bạo lực học đường.

Học sinh ra về sau buổi học thêm ở Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Như Hùng).

Y như rằng trường nào có nhiều giáo viên dạy thêm thì sẽ có nhiều học sinh (nạn nhân) học thêm và trường đó sẽ có nhiều vi phạm, tiêu cực, mất đoàn kết, học sinh “khó dạy” hơn.

Và quan trọng là tất cả mọi giáo viên và tầng lớp nhân dân đều biết nếu không còn tình trạng dạy thêm tràn lan như hiện nay thì tình trạng giáo viên đến lớp sẽ dạy hết mình, thương yêu, công bằng với tất cả mọi học sinh, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các học sinh với nhau.

Từ đó, chỉ có dẹp nạn dạy thêm thì giáo dục Việt Nam mới có thể bước sang một trang mới, mới có thể hội nhập, phát triển một cách toàn diện và theo kịp các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Tại sao dạy thêm nguy hại đến cả nền giáo dục, ảnh hưởng đến sự phát triển của tầng lớp tri thức trẻ,…nó góp phần đẩy nền giáo dục của chúng ta ngày càng tụt hậu so với sự phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới?

Có phải chúng ta bất lực nhìn vào sự mất tự tin, mất đi tư duy, óc sáng tạo, mất đi tuổi thơ,…của học sinh, chúng ta đành lòng để các em học sinh là con em chúng ta ngày càng trở thành những “cái máy” làm việc không biết suy nghĩ, mất đi sự kính trọng, tình yêu thương dành cho giáo viên, mất đi tình cảm cao quý, thiêng liêng giữa thầy và trò vì thực chất giáo viên ép học sinh đóng tiền thì chỉ có quan hệ mua – bán chứ làm gì còn tình thầy – trò, còn gì tinh thần “tôn sư trọng đạo”, “một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”,…

Áp lực dạy thêm được tạo ra từ giáo viên không phải từ phụ huynh hay học sinh

Có một thực tế rằng hiện nay rất nhiều học sinh đều học thêm (nhất là ở bậc tiểu học, có nơi giáo viên dạy gần như 100%) trong đó có rất nhiều con em của các phụ huynh là những cán bộ, công chức thậm chí có người nằm trong ban quản lý dạy thêm – học thêm nên rất biết giáo viên dạy thêm ở tiểu học hay ép học sinh dạy thêm, dạy trước chương trình,..đều trái với quy định pháp luật.

Xử lý vi phạm dạy thêm quá nhẹ, cấp phép dạy thêm dễ dãi - hậu quả khôn lường

Nhưng vì những “o ép”, “đì” hay “đối xử” tệ bạc với những em không học thêm mà đành nhắm mắt cho qua, thôi đành chịu mất tiền mà cho con được yên thân, nếu con không học thì vào lớp trở thành những học sinh “cá biệt”, là nạn nhân của các vụ phân biệt đối xử hay bạo hành có thể ảnh hưởng tâm lý của các em sau này.

Vịn vào những lý do trên, nên giáo viên tiếp tục “tác oai tác quái” tiếp tục vi phạm ngày càng nhiều hơn, dùng mọi biện pháp, “thủ đoạn” có thể là “hèn hạ”, “đê tiện”,.. trên để lôi kéo càng nhiều học sinh đến lớp.

Từ đó, nhằm thu được những khoản tiền “khủng” để trục lợi, làm cho bản thân, gia đình mà quên mất đi thiên chức làm thầy, quên đi những khó khăn, gian khổ mà nhiều gia đình đang gánh phải,…

Nhiều giáo viên thường dùng “chiêu” đổ thừa cho phụ huynh “nhờ” giáo viên dạy hay học sinh muốn học, có cung ắt có cầu,..

Tôi xin bóc mẽ sự thật, chẳng qua vì đồng tiền, lợi nhuận quá lớn, nhiều giáo viên đã lấy phụ huynh hay học sinh ra làm bình phong cho việc dạy thêm trái phép.

Tôi cũng là giáo viên, cũng từng ngồi trên ghế nhà trường nên tôi nắm rất rõ làm gì có chuyện một học sinh học giỏi là nhờ giáo viên giỏi dạy thêm, nếu giáo viên giỏi, có tâm thì chỉ cần dạy thực trên lớp, có tấm lòng người thầy thì sẽ tạo ra rất nhiều học sinh không chỉ giỏi, ngoan mà còn có ích cho xã hội,..

Tôi cũng chưa từng thấy giáo viên nào vi phạm dạy thêm mà dạy hết mình trên lớp, không dùng chiêu trò để thu hút học sinh học thêm.

Bên cạnh đó giáo viên dạy thêm đã hết thời gian nên không còn thời gian cho học tập, nghiên cứu, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề.

Tôi cũng chưa từng thấy một học sinh nào giỏi, thông minh lên nhờ học thêm, chỉ có kết quả “ảo” và học tập ngày càng xuống cấp do học thêm thì nhiều vô số.

Chỉ có tự học thì kết quả mới chính là của mình, học tập từ học thêm có thể có kết quả cao tạm thời nhưng kiến thức sẽ mai một dần, học quá sức thì trí thông minh cũng theo đó mà mất đi.

Phụ huynh bây giờ đa số có học thức, họ không phải không biết nhưng với chiêu trò của giáo viên, có quyền sinh sát, với lòng tham, thậm chí “tàn ác” của giáo viên mà họ đành chấp nhận.

Phải thu hồi tiền, xử lý mạnh tay các giáo viên vi phạm dạy thêm nghiêm trọng

Nếu giáo viên tuyên bố không dạy thêm bất kỳ em học sinh nào trên lớp thì chắc chắn 100% phụ huynh, học sinh sẽ rất mừng và hoan nghênh, khi giáo viên còn tạo áp lực thì phụ huynh còn “sợ” và phải chấp nhận cho đi học thêm.

Do đó, rõ ràng áp lực về học tập, điểm số và cả chiêu trò đều xuất phát từ phía nhu cầu vật chất của giáo viên và đây là nhu cầu không có thật của người học, nhu cầu trái pháp luật, nó không gắn với hình tượng cao quý của người thầy.

Giáo viên phải có lời thề không vi phạm dạy thêm trái phép

Hình ảnh học sinh ngày càng còm cõi, tiều tụy vì học quá sức trên những chiếc cặp nặng quằn người, hay những hình ảnh học sinh mất ngủ vì học,…để thấy nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời sẽ muộn trong việc xây dựng môi trường dạy học trong sạch, lành mạnh.

Tôi nghĩ bây giờ các nhà giáo chân chính, toàn thể phụ huynh và học sinh cả nước đều mong muốn dẹp bỏ hoàn toàn dạy thêm cả nước hay ít nhất là dạy thêm học sinh chính khóa thì mọi giáo viên đều thương yêu học sinh, đều chú tâm vào việc dạy thật – học thật – thi thật,…mọi tiêu cực, bất bình, bức xúc,…theo đó sẽ không còn.

Nhưng một sự thật không thể chối cãi rằng, nhiều giáo viên hiện nay luôn kêu ca lương bổng, chế độ thấp mà tìm mọi biện pháp, thủ đoạn để ép buộc học sinh học thêm thu tiền.

Việc dạy thêm thu tiền chắc chắn không thể xuất phát từ tình yêu thương học sinh mà chỉ xuất phát từ việc đi dạy khi đạo đức nghề nghiệp, đạo đức nhà giáo chưa được đào tạo kỹ, chưa thấm nhuần lý tưởng của nghề và nghiệp giáo viên nên bị cám dỗ của đồng tiền làm mờ mắt, đánh mất lương tri, bản chất của mình.

Để xóa bỏ dạy thêm trái phép tôi đề nghị khi giáo viên nhận việc, và đầu năm học phải thực hiện lời thề trước tập thể sư phạm nhà trường và cả toàn thể phụ huynh học sinh lời thề: “Luôn luôn dạy dỗ hết mình, yêu thương quan tâm học sinh và không dạy thêm trái phép bất kỳ một học sinh nào”.

Thực hiện lời thề trên coi như là yêu cầu bắt buộc với giáo viên cũng như là lời hứa với thiên chức làm thầy, lấy lại hình ảnh cao quý và từng bước nâng tầm vị thế người dạy, người học để theo kịp nền giáo dục của các nước phát triển.

NHẬT KHOA