Phụ huynh đánh giáo sinh đến mức chấn động thai nhận sai, xin lỗi

30/03/2018 07:10
DU THIÊN
(GDVN) - Phụ huynh đã đến nhà xin lỗi giáo sinh H. và gia đình về hành vi vi phạm của mình.

Phụ huynh đến nhà xin lỗi giáo sinh 

Liên quan tới vụ giáo sinh P.T.H. (sinh năm 1997, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An) bị phụ huynh hành hung, hôm 29/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, người nhà nạn nhân (xin giấu tên) cho biết, hiện tại, sức khỏe của giáo sinh này đã tạm ổn định và được gia đình đưa về nhà điều trị.

"H. vẫn phải nằm ở nhà theo dõi, điều trị. Do thai nhi bị ảnh hưởng nên chưa thể đi lại được. Nhiều lúc ăn vào vẫn bị nôn ra ngoài, cơ thể còn biểu hiện mệt mỏi, khó chịu", người nhà giáo sinh thông tin.

Ngày 22/3/2018, một giáo viên thực tập tại trường mầm non Việt Lào, thành phố Vinh, Nghệ An đã bị phụ huynh hành hung khi phát hiện con có vết thâm ở chân (do bé chạy vấp ngã trước đó). (Ảnh: VOV).
Ngày 22/3/2018, một giáo viên thực tập tại trường mầm non Việt Lào, thành phố Vinh, Nghệ An đã bị phụ huynh hành hung khi phát hiện con có vết thâm ở chân (do bé chạy vấp ngã trước đó). (Ảnh: VOV).

Cũng theo người nhà giáo sinh H., sau khi sự việc xảy ra, phụ huynh đã đến nhà xin lỗi giáo sinh và gia đình.

"Sáng 29/3 phụ huynh đã đến nhà, xin lỗi giáo sinh H. và gia đình về hành vi sai trái của mình.

Phụ huynh nhận sai và hợp tác với gia đình trong quá trình xử lý vụ việc", người nhà giáo sinh H. cho biết.

Khi được hỏi về hướng xử lý vụ việc (kiện, đòi bồi thường, hoặc tố giác người có dấu hiệu tội phạm - PV) đại diện gia đình giáo sinh H. cho biết, chưa tính đến chuyện này:

"Gia đình phải xem họ có ăn năn hối cải về hành vi của mình hay không đã. Hiện công an đang làm việc với những người có liên quan để làm sáng tỏ vấn đề", người nhà cô H. cho biết. 

Phụ huynh đánh giáo sinh đến mức chấn động thai nhận sai, xin lỗi  ảnh 2"Mấy chục năm đi làm, tôi chưa từng chứng kiến chuyện phụ huynh đánh giáo viên"

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 26/3, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An, đã ký báo cáo gửi Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về việc giáo sinh thực tập P.T.H. bị phụ huynh hành hung tại trường mầm non Việt - Lào, thành phố Vinh.

Theo báo cáo, khoảng 8 giờ sáng 22/3, bà Phan Thị Nghĩa là phụ huynh của bé T.P.Đ.K. (học sinh lớp 5E) đưa con đến lớp. Cho rằng giáo sinh P.T.H. (21 tuổi) đánh con mình ở buổi học trước, để lại vết bầm ở cẳng chân bên trái của bé nên bà Nghĩa đã xông vào kéo tóc, đánh cô H..

"Bà Nghĩa vừa kéo tóc vừa dùng chân đạp nhiều lần vào lưng, bụng cô H.. Lúc đó, giáo viên lớp 5E và các phụ huynh khác có mặt đã kịp thời can ngăn, bà Nghĩa mới dừng lại", báo cáo nêu.

Vì bị đánh đập nên giáo sinh H. đau bụng và ra nhiều máu. Nhà trường đã đưa cô H. đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Nghệ An để khám và điều trị.

Đồng thời, nhà trường đã cáo cáo sự việc với Ủy ban nhân dân, Công an phường Trung Đô và Công an thành phố Vinh đưa bà Nghĩa về trụ sở Công an thành phố để làm rõ.

Tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Nghệ An, qua thăm khám và siêu âm, bác sĩ kết luận bệnh nhân H. có hiện tượng bóc tách nhẹ, biểu hiện dọa sảy thai.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh chỉ đạo Trường mầm non Việt - Lào sớm ổn định tình hình, làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, giáo sinh và phụ huynh, thăm hỏi, động viên giáo sinh H..
Sở cũng đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Vinh chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh sự việc và xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà trường không phải nơi được phép hành xử kiểu xã hội đen

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chia sẻ quan điểm vụ việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 29/3:

"Khi sự việc chưa rõ ràng mà phụ huynh vào trong trường học đánh giáo sinh là điều không thể chấp nhận được. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Nhà trường không phải nơi người ta đối xử với nhau kiểu xã hội đen như vậy!

Cái nghiêm trọng ở đây chưa hẳn là độ thương tích do hành vi vi phạm của phụ huynh gây ra đối với giáo sinh, mà nó nghiêm trọng xét ở góc độ xã hội, đạo đức.

Nghiêm trọng cũng bởi, tính chất và phạm vi lan truyền thông tin trên mạng xã hội rất lớn, tác động không nhỏ tới tâm lý nhiều giáo viên, học sinh, thậm chí gây ảnh hưởng tới truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của người dân Nghệ An", ông Hoàn đánh giá.

Ông Hoàn cho cho biết thêm, sau sự việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sẽ chỉ đạo các nhà trường cần đặc biệt quan tâm tới công tác an ninh trường học.

Vị Chánh Văn phòng nêu thực tế: "Hầu hết các trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay đều thuê bảo vệ là người có tuổi hoặc về hưu, cho nên công tác bảo vệ ở một số đơn vị chưa đảm bảo.

Nhưng cái khó là nguồn kinh phí chi thường xuyên phục vụ cho việc thuê bảo vệ chuyên nghiệp rất ít.

Phụ huynh đánh giáo sinh đến mức chấn động thai nhận sai, xin lỗi  ảnh 3Cục Nhà giáo yêu cầu xử lý vụ phụ huynh đánh, bắt giáo viên thực tập quỳ

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng huy động, sử dụng các nguồn kinh phí có tính hợp pháp để hợp đồng với các bảo vệ có kỹ năng, chuyên nghiệp hơn trong công việc hơn, nhằm tránh xảy ra sự việc đáng tiếc như vừa qua.

Bên cạnh những đơn vị làm tốt công tác bảo vệ thì còn những trường công tác bảo vệ bị buông lỏng.

Có những trường để phụ huynh, người lạ ra vào một cách rất tự do.

Điều này không tránh khỏi việc kẻ xấu lợi dụng để thực hiện hành vi xấu. Đây cũng là một vấn đề mà qua vụ việc này, ngành giáo dục Nghệ An sẽ chấn chỉnh", ông Hoàn nói.

Vị Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cam kết, qua sự việc, đơn vị có thẩm quyền sẽ nghiêm túc kiểm điểm lại trách nhiệm của Hiệu trưởng.

"Dù là việc lớn hay việc nhỏ, nhưng xảy ra trong nhà trường thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Hiệu trưởng.

Hiệu trưởng có một phần trách nhiệm khi để người ngoài ra, vào trường một cách tự do. Tôi cho rằng, nếu Hiệu trưởng nắm bắt nhanh sự việc bằng việc theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động nhà trường thì chắc chắn không xảy ra sự cố đáng tiếc như thế", ông Hoàn nhận định.

DU THIÊN