Thi tốt nghiệp tại địa phương đã bớt đi gánh nặng cho nhiều học sinh nghèo

(GDVN) - Thi tại địa phương, không chỉ đỡ chi phí về tiền bạc, về thời gian, điều quan trọng nhất là tâm lý học sinh khá ổn định.
23/06/2018 11:00 Phan Tuyết

LTS: Trước những điều thuận lợi trong việc tổ chức thi tốt nghiệp tại địa phương, từ đó giảm bớt gánh nặng về kinh tế cũng như thời gian cho các bậc phụ huynh và học sinh, tác giả Phan Tuyết gửi đến độc giả bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Nhiều năm về trước, để chuẩn bị cho kì thi đại học, nhiều gia đình đã phải chạy vạy lo toan một khoản tiền không nhỏ (tiền xe, tiền thuê nhà trọ, tiền ăn ở hàng tuần) để đưa con đi thi.

Nhiều phụ huynh còn phải bỏ cả công việc để đồng hành cùng con.

Câu chuyện về hình ảnh người cha từ Cao Bằng lăn lộn cả tháng trời trong rừng, bắt được 10 chú chim sáo mang theo ra thành phố bán lấy tiền đưa con đi thi đại học đã khiến nhiều người xúc động.

Rồi cậu học sinh nghèo Ngô Văn Thuận đạp xe hơn 300 km từ Nghệ An ra Hà Nội, nhiều học sinh vừa lên thành phố dự thi vừa rửa bát thuê, làm giúp việc để trang trải chi phí khi gia đình không còn khả năng lo nữa đã không còn là chuyện hiếm.

Tâm sự của người mẹ nghèo 2 lần đưa con đi thi đại học

Ngay ở những vùng quê của tôi, để con có được vài triệu đi thi, ba mẹ sẵn sàng đi vay tiền nóng.

Ba cùng con lên thành phố “rải tiền”. Mẹ ở nhà đầu tắt mặt tối làm thêm giờ để có tiền trả nợ.

Nhiều người nói vui “thi kiểu này là làm giàu cho mấy người thành phố”. Bởi lợi dụng cơ hội “cả năm mới có một lần” nên không ít nhà trọ tăng giá, đồ ăn, đồ uống cũng đắt đỏ gấp đôi.

Tiền chi phí cho một tuần đi thi đôi khi bằng vài tháng mức chi tiêu của một gia đình bình thường.

Thi xong khối này lại về lo chạy vạy tiền nong để vào lại thi đợt khác. Gia đình có kinh tế còn thoải mái, những gia đình nghèo khó thôn quê mùa thi đại học của con là mùa lo toan đến héo mòn của các bậc cha mẹ.

Nhiều em đã không thể trở về nhà dưỡng sức sau đợt thi đầu mà ở lại ngay thành phố làm thêm để kiếm tiền chi phí cho đợt sau.

Lo tiền bạc thôi chưa đủ, không ít người đã phải bỏ bê công việc làm ăn, lơ là công việc ở nhiệm sở để đồng hành cùng con hàng nửa tháng trời.

Đã có trường hợp chỉ vì không có nổi triệu bạc làm lộ phí đi thi, có em đành gác lại ước mơ vào giảng đường đại học.

Từ năm 2015, học sinh được thi ngay tại địa phương mình. Nhiều em còn được thi ngay chính ngôi trường mình đang theo học hàng ngày.

Nhiều em học sinh được thi tốt nghiệp ngay tại địa phương mình (Ảnh minh họa: TTXVN).

Phải nói chuyện đổi mới trong cách tổ chức thi thế này không chỉ giúp học sinh ổn định về tâm lý mà còn góp phần rất lớn trong việc giảm gánh nặng về kinh tế, về thời gian cho nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình nghèo.

Giờ thì mỗi sáng đi thi nhiều em tự đến trường như những ngày còn đi học.

Chị Mai Hoa phụ huynh có con thi trung học phổ thông năm nay vui mừng chia sẻ:

“Con thi đại học mà cứ như đi học hàng ngày. Cha mẹ chẳng phải lo lắng đưa đi rước về.

Chẳng bù cho lần đứa con gái đầu đi thi. Nào cơm đùm cơm nắm, nào tiền bạc chi phí lại còn mất bao thời gian đi về”.

“Năm nay đưa con đi thi đại học mà nhàn tênh”

Thi tại địa phương, không chỉ đỡ chi phí về tiền bạc, về thời gian, điều quan trọng nhất là tâm lý học sinh khá ổn định.

Em Ngọc Huyền một học sinh lớp 12 cho biết: “Vì thi ngay tại trường mình học hàng ngày nên con ít có cảm giác hồi hộp lo sợ. Cũng chỉ hơn thi học kì một chút thôi”.

Thế mới biết, những đổi mới mà quyền lợi của tập thể luôn được đặt lên hàng đầu thì chắc chắn sẽ nhận được sự đồng tình rất cao của tất cả mọi người.

Phan Tuyết