Sao thầy Đại lại nói liều như thế...?

(GDVN) - Thầy Nguyễn Minh Thuyết từ chối bình luận, thầy Mai Sỹ Tuấn thắc mắc sao Giáo sư nói liều như thế, thầy Phạm Tất Dong cho rằng thầy Đại không đủ...
07/09/2018 07:57 Thanh Sơn

Trước những ồn ào của dư luận về cách đánh vần theo Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục, ngày 28/8 Giáo sư Hồ Ngọc Đại đã lên tiếng chia sẻ với kênh VTC14 về vấn đề này. 

Nội dung thầy Hồ Ngọc Đại nói về cách đánh vần theo Công nghệ giáo dục và sự khác biệt với cách đánh vần tiếng Việt lâu nay khá dài, thời lượng phát sóng hơn 2 phút không lột tả hết;

Chính vì vậy nên nhà báo của VTC14 đã tải toàn bộ video phỏng vấn lên tài khoản mạng xã hội Facebook của mình. Đoạn video này đã và đang được người xem chia sẻ rộng rãi. 

Đoạn cuối clip này ghi lại những đánh giá và bình luận của thầy Hồ Ngọc Đại về chương trình sách giáo khoa mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo rằng "tiêu chuẩn cơ bản của nó là chia tiền"

Nội dung trao đổi giữa Giáo sư Hồ Ngọc Đại với phóng viên kênh VTC14 về chương trình sách giáo khoa mới:

Phóng viên: "Từ năm 2019-2020, tức năm học sau đấy, sách giáo khoa mới của chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ đưa vào..."

Giáo sư Hồ Ngọc Đại: “Không hơn gì cái cũ đâu. Nó chỉ chia nhau tiền, để nó làm tiền, không hơn gì hết. Bản chất nó vẫn thế”.

Phóng viên: "Mà lúc đó lại có nhiều bộ sách giáo khoa cho học sinh, cho giáo viên, cho phụ huynh lựa chọn thì nó sẽ rối rắm như thế nào ạ?"

Giáo sư Hồ Ngọc Đại: "Cái này rối rắm, việc vớ vẩn thôi. Tức là tiêu chuẩn cơ bản của nó là chia tiền, thế thôi. Cô có biết cái số tiền nó bỏ ra bao nhiêu không? Cô tưởng tượng 1 con số 7 và 13 con số 0." [1]

Ảnh chụp màn hình đoạn video nhà báo kênh VTC14 phỏng vấn Giáo sư Hồ Ngọc Đại ngày 28/8/2018 đang được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Trước thông tin này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ, xin ý kiến của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết trên cương vị Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới;

Thầy Nguyễn Minh Thuyết cũng chính là chủ biên sách Tiếng Việt và Ngữ văn từ lớp 2 đến lớp 9 của chương trình hiện hành, còn gọi là Chương trình 2000.

Chúng tôi cũng xin ý kiến Phó giáo sư Mai Sỹ Tuấn - Trưởng nhóm chương trình môn Khoa học tự nhiên trong chương trình giáo dục phổ thông mới và Phó giáo sư Bùi Mạnh Hùng - Điều phối viên chính của Ban Phát triển chương trình giáo dục phổ thông mới về thông tin này.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết từ chối bình luận về phát biểu "tiêu chuẩn cơ bản (của chương trình, sách giáo khoa mới) là để chia tiền" từ phía Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Lý do theo thầy Nguyễn Minh Thuyết, "trao đổi với một người như (thầy) Hồ Ngọc Đại" khiến thầy Thuyết thấy "mất thể diện lắm".

Về phía Điều phối viên chính của Ban Phát triển chương trình giáo dục phổ thông, thầy Bùi Mạnh Hùng cho rằng:

“Hãy để dư luận tìm hiểu và phán xét đúng sai.

Với tư cách là người làm chuyên môn, tham gia Ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông, mình chỉ muốn cố gắng góp phần giúp đổi mới giáo dục nước nhà”.

Thầy Hồ Ngọc Đại bàn về chương trình mới: cơ bản là để chia tiền

Còn Phó giáo sư Mai Sỹ Tuấn khẳng định:

“Chúng tôi đang làm chương trình còn dự án chưa đưa ra phương án cụ thể ai/ Nhà xuất bản nào sẽ làm sách giáo khoa.

Như vậy, nói “chia tiền” chỉ là võ đoán, chụp mũ một cách thiếu cơ sở. Sao Giáo sư
(Giáo sư Hồ Ngọc Đại) lại nói liều như thế?”.

Là một chuyên gia về giáo dục và cũng là người đã xem video nhà báo kênh VTC14 phỏng vấn Giáo sư Hồ Ngọc Đại về chương trình, sách giáo khoa mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giáo sư Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam cho rằng:

“Tiền làm chương trình, sách giáo khoa được Nhà nước thông qua để phục vụ cho đổi mới giáo dục với nhiều khoản chi tiêu và tốn kém nào là tiền giấy, chi phí hội thảo, hội nghị, tiền in sách giáo khoa…

Do đó không thể nói “chia nhau tiền” như lời Giáo sư Hồ Ngọc Đại nói bởi lẽ “chia nhau tiền” có nghĩa là đút tiền vào túi nhau.

Giả sử có lãng phí một khoản nào đó thì bản thân Bộ Giáo dục và Đào tạo phải giải trình và (nếu có) thì việc kết luận lãng phí bao nhiêu là nhiệm vụ của Nhà nước chứ không phải nhiệm vụ của Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Giáo sư Hồ Ngọc Đại không đủ tư cách nhận định việc này”.

Nguồn:

[1]https://www.facebook.com/tuyetnhung.nguyen.31/videos/10204925435972047/UzpfSTgyNjU4NjM4OToxMDE1NjUyMDg1NTUxNjM5MA/

Thanh Sơn