Cách xử lý thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 chưa có tính răn đe

14/04/2019 06:32
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Mùa thi 2019 đang đến rất gần với các thí sinh lớp 12, liệu những sai phạm tương tự như ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang có còn tiếp tục xảy ra nữa hay không?

Với những gì đã và đang xảy ra, chúng ta thấy có rất nhiều bất cập trong cách xử lý các thí sinh gian lận điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Dù kết quả điều tra đã có nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có ý định công bố danh sách các thí sinh ở Sơn La và Hòa Bình.

Những thí sinh được sửa điểm nhưng đủ điểm chuẩn đầu vào của các trường đại học thì vẫn được tiếp tục học bình thường.

Những thí sinh không đủ điểm chuẩn các trường đang học thì sẽ tiếp tục được tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 trong vài ba tháng nữa.

Có em thì đã rục rịch để chuẩn bị kế hoạch đi du học

Ảnh minh họa, nguồn VTV. vn
Ảnh minh họa, nguồn VTV. vn

Điều này cũng đồng nghĩa vụ việc gian lận điểm thi không có mấy tác động đến thí sinh và phụ huynh vi phạm.

Có chăng chỉ là những cán bộ giáo dục tham gia sửa điểm và một số cán bộ an ninh bị xử lý, bị truy tố mà thôi. Cách xử lý này rất khó có thể “làm gương” cho sau này.

Tuy nhiên, đến thời điểm này thì các cơ quan chức năng có công bố danh sách thí sinh gian lận điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 không còn là vấn đề quá quan trọng với dư luận xã hội nữa.

Bởi, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều bài viết chỉ đích danh những thí sinh được nâng điểm là con ai, họ đang “ngồi” ở vị trí nào cả rồi.

Chính vì vậy, vấn đề bây giờ là những phụ huynh, những lãnh đạo có con trong vụ tiêu cực sẽ ứng xử như thế nào cho phù hợp và khỏi làm cho dư luận bất bình mà thôi.

Suốt thời gian qua, sự việc tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã phủ kín khắp các mặt báo: từ báo in, báo online đến các trang mạng xã hội.

Cách xử lý thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 chưa có tính răn đe ảnh 2Thí sinh con lãnh đạo Sơn La gian lận điểm bị trả về khoe sắp đi... du học

Chưa khi nào mà niềm tin vào một kỳ thi lớn nhất cả nước lại chao đảo nhiều như bây giờ.

Giữa những thật giả, trắng đen đó, chúng ta đã thấy được sự khẩn trương vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Cơ quan điều tra đã tìm ra những kẻ lợi dụng vào chức năng, nhiệm vụ của mình trong Hội đồng chấm thi để làm điều phi pháp và cả những thí sinh được sửa điểm bất thường ở các địa phương này.

Có điều, sự thật thì lại quá phũ phàng với dư luận bởi nó dính líu đến một số lãnh đạo các ban ngành ở địa phương, trong đó có một số lãnh đạo ngành giáo dục.

Trong số các thí sinh bị phát hiện gian lận điểm có con của nhiều quan chức như: Bí thư tỉnh ủy, Phó Chủ tịch huyện, thành phố, Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Trưởng phòng trung học…và những người có “máu mặt” ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang.

Điểm đến mà các thí sinh này là các trường đại học lớn, uy tín như: Đại học Y Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Thương mại, Ngoại thương, Quân đội, Công an

Điều đó cho thấy các phụ huynh định hướng cho con em mình một cách rất tính toán. Bởi, những trường có uy tín như vậy đều là những trường lớn, điểm đầu vào cao. Tất nhiên, nó cũng có nhiều lợi thế khi xin việc về sau.

Có lẽ phải vậy mới “đáng mặt là con” của một số phụ huynh có quyền và có tiền ở các địa phương này.

Cách xử lý thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 chưa có tính răn đe ảnh 3Một nền giáo dục văn minh thì cương quyết công khai thí sinh gian lận

Một số phụ huynh có con vướng vào vụ việc nâng điểm bây giờ thanh minh rằng bản thân họ không biết, con họ vô can.

Bởi, bởi con họ học giỏi, hoặc con họ đang học ở những trường mà không liên quan đến các môn bị sửa điểm...

Xét đến cùng, đó cũng là cách cứu vớt danh dự cho bản thân họ và gia đình. Nhưng, thực tế thì họ có còn uy tín nữa không?

Bởi, điều mà dư luận thấy là lãnh đạo địa phương, lãnh đạo ngành giáo dục cứ ra sức chứng minh là mình trong sáng, như không hay biết chuyện gì đang xảy ra ở địa phương mình, ở ngành mà mình đang quản lý hoặc đó là ai đã “vô tình” nâng điểm cho con họ.

Có điều, sự việc gian lận điểm không phải là đơn lẻ với vài trường hợp cá biệt. Sơn La có 44 thí sinh, Hòa Bình có 64 thí sinh và Hà Giang là 114 thí sinh.

Số lượng này đủ để mọi người hiểu rằng đây không còn là sự việc bột phát nữa mà nó đã hình thành một đường dây có tổ chức chặt chẽ  nên mới có số lượng nhiều đến như vậy.

Mùa thi 2019 đang đến rất gần với các thí sinh lớp 12, liệu những sai phạm tương tự như ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang có còn tiếp tục xảy ra nữa hay không?

Chúng ta rất khó trả lời vào thời điểm này nhưng nếu nó vẫn tiếp tục xảy ra thì đó cũng là điều dễ hiểu bởi quyền lợi thí sinh vi phạm năm 2018 không bị ảnh hưởng bao nhiêu và danh tính vẫn được giữ kín!

NGUYỄN CAO