Một nền giáo dục văn minh thì cương quyết công khai thí sinh gian lận

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Theo bà Bùi Thị An: “Các em đã là công dân 18 tuổi nên phải nhận thức được sai lầm và chịu trách nhiệm trước các hành vi của mình”.

Sau khi Bộ Công an trả về địa phương Hòa Bình số thí sinh gian lận điểm thi thì vấn đề công khai danh tính thí sinh một lần nữa trở thành chủ đề tranh luận.

Có ý kiến đề nghị xử nghiêm cả phụ huynh và thí sinh, đề nghị công khai danh tính để xã hội giám sát. Vì việc chạy điểm để vào các trường công an là một hành vi phải lên án.

Nếu những cá nhân này trót lọt, sau này lại là lực lượng “cầm cân, nảy mực” bảo vệ pháp luật thì vô cùng nguy hiểm cho xã hội vì thế cần thiết phải nghiêm trị đích đáng.

Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13 (ảnh quochoi.vn).

Trước những tranh luận trên, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13.

Theo bà An: “Công khai danh tính thí sinh và phụ huynh trong vụ gian lận điểm thi là cần thiết.

Vì đây không phải là vấn đề bảo vệ trẻ em. Mà muốn các thí sinh này phát triển tốt thì phải nhận thức được sai lầm.

Các em đã là công dân 18 tuổi nên phải nhận thức được sai lầm và chịu trách nhiệm trước các hành vi của mình”.

Ông Dương Trung Quốc: Phải làm rõ động cơ, rồi công khai thí sinh được sửa điểm

Bà Bùi Thị An còn cho rằng: “Kể cả danh tính bố mẹ của các em cũng cần phải công khai.

Không có gì bí mật, công khai cũng không vi phạm quyền trẻ em.

Một nền giáo dục văn minh, thực chất thì phải công khai cái sai”.

Vị này nhấn mạnh: “Che giấu danh tính thí sinh, cha mẹ thí sinh là che giấu lỗi lầm, để người ta sai phạm tiếp.

Hãy chỉ thẳng lỗi lầm để sửa đổi, đó là cách để các em phát triển chuẩn mực, chứ không phải phát triển khập khiểng trên một nền dối trá.

Trong chuyện này dù lỗi từ phía các em hay gia đình thì cũng là sai lầm của các em, nên phải cho mọi người biết”.

Cuối cùng bà Bùi Thị An cho rằng: “Dứt khoát công khai danh tính để các thí sinh nhìn nhận ra sai lầm của mình.

Chỉ trên nền tảng sự thật phát triển đứng đắn thì nền giáo dục mới không dối trá tiếp theo nữa”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ngày 9/4, xác nhận với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, đến nay các trường công an đã làm các thủ tục để trả các em thí sinh có gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại Hòa Bình về địa phương, nơi các em đăng kí sơ tuyển.

Không công khai thí sinh gian lận là bao che cho tham nhũng, tiêu cực

Trước đó, Bộ Công an đã nhận được công văn kèm danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi trung học phổ thông quốc gia từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Cục đã gửi danh sách về cho các trường trực thuộc Bộ Công an để rà soát, đối chiếu.

Kết quả cho thấy, có 28 thí sinh gian lận điểm thi.

Liên quan đến vụ việc gian lận thi quốc gia 2018, cho tới nay, Cục Đào tạo  chưa nhận được trả lời từ Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La về các thí sinh gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia tại tỉnh này.

Đến nay, Cục Đào tạo mới chỉ xử lý xong các thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình.

Trước đó, trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy: có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Tại Hòa Bình, đã có 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và một thí sinh năm 2017) đã có sự thay đổi điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố.

56 thí sinh với 47 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, bài thi được nâng đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Bùi Thị An , gian lận thi cử , công khai danh tính thí sinh , tiêu cực thi cử
Một nền giáo dục văn minh thì cương quyết công khai thí sinh gian lận
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Nguyễn H
0

Nước ngoài rất nhiều vụ việc chạy điểm, gian lận cả thí sinh và phụ huynh phải đi tù theo pháp luật, nếu đã xác định có tội thì xử phạt theo quy định pháp luật, sao phải giấu, phải làm mạnh tay ngay từ giáo dục.

nguyển việt
4

Cứ nói không công bố danh tính kẻ gian là nhân văn à con tôi đáng được vào thì bị kẻ gian chiếm mất thi tính nhân văn cho con tôi ở đâu

Công Minh
1

Thực tế hầu hết do bố mẹ hoặc người thân của thí sinh “chạy” việc sửa nâng điểm thi, các em hoặc không biết, hoặc bị động, do đó các em không có lỗi. Nếu chấm thẩm định mà các em vẫn đủ điểm thì cần công nhận kết quả đó. Sau chấm thẩm định, các thí sinh ở Hà Giang không đủ điểm đã bị loại. Ở Hoà Bình, Sơn La sau khi các em vào trường mới phát hiện bị gian lận điểm thì cần cho thôi học ngay, điều đó mới quan trọng chứ không phải là công khai hay không công khai danh tính....

Quyên Thục
6

Không ai biết rõ con mình có kết qủa học tập ra sao , bằng cha mẹ ! Vậy nên không những phải công khai tên các thí sinh sai phạm mà còn gọi tên cả cha mẹ thí sinh lên nhận con em mình về , và phải xử lý nghiêm theo đúng pháp luật , để lấy lại công bằng cho những thí sinh khác .

Phạm Yến
14

Không những công khai mà còn phải xử lý nghiêm, ý kiến không công khai là nhân đạo là hoàn toàn ngụy biện, ý kiến cho rằng các em bị bố mẹ mua điểm mà không biết nghe rất là ấu trĩ, tất cả các sai phạm đã được bố mẹ và các em thực hiện từ lúc làm hồ sơ thi đại học, không có chuyện gian lận thì những học sinh này không bao giwof giám ghi hồ sơ để thi vào tốp trường đó

Tô Quốc Q
17

Không có lý do gì mà không công khai thí sinh gian lận thi cử. Không công khai thí sinh có nghĩa là bao che hành vi sai trái tiếp tay cho tệ nạn xã hội

lê tuấn
14

Hôm qua đọc báo, thấy một nước tiên tiến xử tù giam người mẹ, vì tội chạy điểm cho con vào đại học danh tiếng. Cũng tương tự như vậy sao nước ta cứ bao biện hoài! Chưa trong sạch, thực chất thì nói gì đến tiến bộ được?

Xem thêm bình luận
Tin khác