Lạm thu cũng vì thưởng Tết?

13/01/2020 06:22
Hoa Anh
(GDVN) - Giáo viên hào hứng, khen hiệu trưởng giỏi tính toán, thanh liêm. Hiệu trưởng vừa có tiếng, có miếng vì cứ sau mỗi hợp đồng đi du lịch, ăn uống đều có hoa hồng

Lạm thu và thưởng Tết vốn dĩ chẳng liên quan gì đến nhau. Bởi, đã có quy định rất rõ ràng trong Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT không thể lấy tiền đóng góp cho quỹ hội phụ huynh làm tiền thưởng cho giáo viên.

Thưởng Tết giáo viên người cười nụ, người khóc thầm (Ảnh minh họa baogialai.com) ảnh 1
Thưởng Tết giáo viên người cười nụ, người khóc thầm (Ảnh minh họa baogialai.com)

Thế nhưng trong thực tế, nạn lạm thu không thể chấm dứt một phần cũng do khoản tiền thưởng Tết cuối năm cho giáo viên ở không ít trường học.

Vì sao lại có chuyện này?

Theo nguyên tắc, giáo viên không có tiền thưởng Tết từ ngân sách. Số tiền được thưởng hàng năm, chính là khoản tiền được nhà trường tiết kiệm chi trong năm hoạt động ấy.

Vì thế, mới có chuyện trong cùng một địa bàn, cùng số lượng học sinh và giáo viên nhưng trường cuối năm thưởng ít, trường lại thưởng nhiều.

Trường thưởng ít là không có nhiều khoản thu bên ngoài, mọi khoản chi đều lấy từ tiền ngân sách.

Trường thưởng nhiều phần vì có được nhiều khoản thu nên mọi khoản chi đều lấy từ nguồn quỹ ấy chứ chưa hẳn là do hiệu trưởng biết “thắt lưng buộc bụng” mà có.

Trường bạn thưởng nhiều kèm theo uy tín của hiệu trưởng cũng được đề cao như biết chi tiêu hợp lý, biết thương giáo viên…

Trường thưởng ít thì ngược lại. Người ta nghi ngờ hiệu trưởng, kế toán có sự nhập nhèm, chấm mút gì đó đến “bầu sữa chung” nên chẳng còn tiền.

Lạm thu cũng vì thưởng Tết? ảnh 2
Không có tiền thưởng Tết, chúng tôi tự thưởng cho mình

Thế nên, không ít hiệu trưởng đã học hỏi nhau cách để dành ngân sách làm tiền thưởng mà nhiều hoạt động trong nhà trường vẫn được hỗ trợ đều.

Và cách duy nhất đó là sự ủng hộ từ phụ huynh học sinh.

Nhiều trường học tiết kiệm tiền ngân sách bằng cách nào?

Những khoản chi thay vì nhà trường phải chi bằng tiền ngân sách như tiền hỗ trợ các phong trào giáo dục trong nhà trường, tiền chi phần thưởng, chi văn phòng phẩm cho các lớp, trang trí phòng học, mua đồ dùng học tập cho học sinh…

Những khoản tiền này sẽ được lấy trong tiền quỹ Hội cha mẹ học sinh và tiền quỹ lớp.

Một số trường học khác còn dùng tiền quỹ hội chi cho sửa chữa cơ sở vật chất nhỏ (nhưng tìm cách làm phiếu chi cho những khoản hợp lệ hơn).

Vận dụng kiểu chi được gọi là “linh hoạt” thế này, số tiền ngân sách cấp về sẽ dư khá nhiều.

Ngược lại, để đủ cho việc chi một số hoạt động kể trên, nhà trường phải kêu gọi, vận động phụ huynh đóng góp. Có trường lại đổ đồng mức thu lên đầu các em học sinh.

Lạm thu cũng vì thưởng Tết? ảnh 3
Cuối năm, kế toán bật khóc khi thấy hiệu trưởng thả tập phiếu chi trước mặt

Ngoài khoản tiền phụ huynh đóng góp gọi là hội phí, từng lớp học lại “đẻ” ra quỹ lớp.

Thế là quỹ hội phụ huynh đóng, quỹ lớp thì học sinh đóng, chung quy đều từ túi tiền phụ huynh ra cả.

Những khoản tiền thưởng hấp dẫn và sự chung tay trong việc vận động thu

Nhờ dư tiền ngân sách, hiệu trưởng trích một phần làm tiền thưởng cuối năm vào dịp Tết Nguyên đán.

Những ngày lễ, ngày kỷ niệm như 20/11 giáo viên cũng có thưởng. Rồi những buổi liên hoan vào dịp 8.3; 20/10; cùng chuyến du lịch sau ngày kết thúc năm học.

Giáo viên hào hứng, hết lời ngợi khen hiệu trưởng trường mình giỏi tính toán, thanh liêm. Riêng hiệu trưởng vừa “có tiếng” mà vẫn “có miếng” vì cứ sau mỗi hợp đồng đi du lịch, ăn uống hay mua quà…đều có hoa hồng lót tay.

Nhưng điều được nhiều hơn nữa chính là sự hợp tác, chung sức của giáo viên trong việc vận động phụ huynh đóng góp các loại quỹ cho nhà trường vào đầu mỗi năm học mới.

Hoa Anh