Lời gan ruột phụ huynh có con bị bệnh: Đừng thiếu hiểu biết mà không đóng BHYT

06/11/2022 06:36
Sơn Quang Huyến
GDVN- Nhà trường cần tuyên truyền, làm rõ tính pháp lý, tính nhân văn của hoạt động thu BHYT trong trường học, quyền lợi của học sinh khi tham gia BHYT.

Sự việc phụ huynh Võ Văn Điệp (trú thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn) vác dao vào Trường Tiểu học Sơn Lâm bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi, có liên quan đến bảo hiểm y tế của học sinh, đã làm chấn động dư luận xã hội.

Hành động "vô pháp vô thiên" vác dao vào trường bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi bị dư luận cực lực lên án. Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Võ Văn Điệp (trú thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn) về tội "Làm nhục người khác".

Trường Tiểu học Sơn Lâm nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: CTV

Trường Tiểu học Sơn Lâm nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: CTV

Đúng, sai như thế nào, vi phạm của phụ huynh đến đâu sẽ có pháp luật xử lý, nhưng sự việc trên cũng là "tiếng chuông" cảnh báo một số vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế của học sinh chưa được tuyên truyền, thực hiện đến nơi đến chốn.

Phụ huynh cần biết bảo hiểm y tế học sinh là bắt buộc

Thứ nhất, phụ huynh cần hiểu, biết: bảo hiểm y tế học sinh là bảo hiểm bắt buộc.

Vấn đề bảo hiểm y tế học sinh là bảo hiểm bắt buộc không ít phụ huynh không nắm rõ. Chị Minh Thắng, phụ huynh ở Bà Rịa Vũng Tàu chia sẻ:

“Nói thật với thầy, con tôi năm nay học lớp 6, nhưng đến giờ tôi mới biết bảo hiểm y tế học sinh là bảo hiểm bắt buộc.

Hồi cháu học tiểu học, tôi đóng bảo hiểm y tế cho con, nhưng cứ nghĩ đóng cho xong chuyện, cũng như bảo hiểm tai nạn, thế thôi. Không riêng gì tôi, nhiều phụ huynh cũng chưa biết bảo hiểm y tế học sinh là bảo hiểm bắt buộc”.

Thứ hai, nhà trường thu bảo hiểm y tế của học sinh là hoạt động đã được pháp luật quy định.

Thực tế, nhiều ý kiến của giáo viên và phụ huynh cho rằng nhà trường là nơi dạy học, giáo dục, chứ không phải nơi bán bảo hiểm.

Nhà trường thu bảo hiểm y tế học sinh là hoạt động, nhiệm vụ do Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định.

Thứ ba, số tiền quỹ bảo hiểm y tế trích để lại cho cơ sở giáo dục không phải là tiền "hoa hồng".

Không ít phụ huynh cho rằng, nhà trường thu bảo hiểm y tế học sinh chỉ vì “hoa hồng” như các hoạt động "mua, bán" khác trong trường học.

Thực tế, đây là phần trích lại theo quy định dùng mua các loại thuốc, vật tư y tế tiêu hao thông thường, khám chữa bệnh ban đầu … cho học sinh.

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là cứu cánh giúp các gia đình nếu không may trẻ bị bệnh. Ảnh minh họa.

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là cứu cánh giúp các gia đình nếu không may trẻ bị bệnh. Ảnh minh họa.

Chia sẻ gan ruột của một thầy giáo cũng là phụ huynh học sinh về bảo hiểm y tế học sinh

Một thầy giáo đang công tác tại trường trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng là phụ huynh học sinh lớp 9 chia sẻ: “Tôi sinh cháu trai đầu lòng trong sự vui mừng của cả gia đình, cháu khỏe mạnh, khôi ngô tuấn tú.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, lên 3 tuổi cháu bị bạo bệnh, đưa đi bệnh viện, bác sĩ thông báo cháu bị tan máu bẩm sinh.

Kể từ đó, gia đình tôi gắn với bệnh viện, hóa đơn viện phí … đã dần lấy dần đi hạnh phúc của gia đình, với đồng lương giáo viên, kinh tế gia đình chúng tôi kiệt quệ trong vô vọng.

Cháu càng lớn, mật độ đi bệnh viện càng dày, viện phí càng cao, nếu không có bảo hiểm y tế học sinh, chúng tôi chẳng biết làm sao nữa.

Tôi rất cảm ơn các bác sĩ, càng cảm ơn hệ thống bảo hiểm y tế, nhờ có tham gia bảo hiểm y tế học sinh, nên con tôi mới được chữa trị tích cực cho đến hôm nay.

Nếu có một lời khuyên đến phụ huynh học sinh, tôi xin nói thật, phụ huynh càng khó khăn, càng nên tham gia bảo hiểm y tế cho con mình.

Bảo hiểm y tế học sinh là bảo hiểm bắt buộc, nhưng phụ huynh nên tự nguyện tích cực tham gia, nếu con mình không phải dùng đến bảo hiểm y tế là may mắn, hạnh phúc của gia đình.

Phụ huynh nên mua bảo hiểm y tế phòng trường hợp bất trắc cho con cái, cuộc đời vô thường lắm, đừng để nước đến chân mới nhảy.

Tham gia bảo hiểm y tế cho con mình là nghĩa vụ, trách nhiệm và trên hết là quyền lợi của học sinh.

Có con cái bị bệnh phải đi bệnh viện điều trị mới thấy vai trò bảo hiểm y tế quan trọng, cần thiết với mỗi người; tính nhân văn của bảo hiểm y tế với xã hội là vô cùng, khó nói hết được”.

Hóa đơn viện phí do nhân vật cung cấp.

Hóa đơn viện phí do nhân vật cung cấp.

Được biết, con trai của thầy giáo trên cứ một tuần phải đi bệnh viện truyền máu một lần. Nhờ có bảo hiểm y tế thanh toán 80%, gia đình chỉ đóng 20%, nên gánh nặng viện phí được giảm đi đáng kể.

Nếu không có bảo hiểm y tế học sinh hỗ trợ, mỗi tháng thầy giáo trên phải chi trả viện phí ít nhất khoảng hơn 5.000.000 đồng/tháng.

Để phụ huynh tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc cho con, nhà trường cần tuyên truyền, làm rõ tính pháp lý, tính nhân văn của hoạt động thu bảo hiểm y tế trong trường học.

Phụ huynh hiểu: bảo hiểm y tế học sinh là bắt buộc, nhà trường thu bảo hiểm y tế là hoạt động phải làm, tiền trích lại của quỹ bảo hiểm phục vụ học sinh, sẽ ủng hộ nhà trường để đạt 100% học sinh tham gia.

Sơn Quang Huyến