Vụ thầy giáo nhắn tin mượn phụ huynh 100 triệu: Nguyên nhân do vay tín dụng đen

23/12/2022 21:06
Việt Dũng
GDVN- Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, Quận Gò Vấp đã có báo cáo chi tiết liên quan đến vụ việc mượn tiền của thầy D.

Chiều ngày 23/12, Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo chi tiết liên quan đến vụ việc thầy B.V.D.nhắn tin mượn của phụ huynh 100 triệu đồng trong nhóm Zalo của lớp 11A15.

Theo đó, vào cuối tháng 11, nhà trường đã tiếp nhận thông tin về thầy B.V.D.do chăm lo mẹ bị bệnh nên đã có lỡ vay tiền của tín dụng đen.

Khi đó, thầy D.có liên hệ với Chủ tịch Công đoàn nhờ hỗ trợ, gửi đơn đến lãnh đạo trường xin tạm ứng lương của cả năm, nhưng do không đúng với quy định quản lý tài chính, nên lãnh đạo trường lúc đó cũng đã có họp với Công đoàn trường, tổ trưởng chuyên môn Toán tìm cách hỗ trợ bằng hình thức khác cho đồng nghiệp.

Tại cuộc họp này, kết luận cuối cùng là cử giáo viên cùng với tổ Toán và đại diện Công đoàn trường về quê của giáo viên này ở Sóc Trăng xác minh hoàn cảnh, phát động cho thầy cô toàn trường tự nguyện tham gia giúp đỡ cho đồng nghiệp.

Thế nhưng, vào đến đầu tháng 12, thầy D.lại báo lại cho hiệu trưởng là gia đình đã tự giải quyết khoản nợ đó được rồi, nên chưa cần đến sự giúp đỡ của đồng nghiệp trong trường. Sau đó, hiệu trưởng có nhận được tin nhắn của giáo viên trong trường báo cáo về việc thầy giáo này có nhắn tin vay mượn tiền của phụ huynh học sinh trong lớp chủ nhiệm.

Tin nhắn thầy D.nhắn mượn phụ huynh lớp 11A15 trong group Zalo (ảnh: CTV)

Tin nhắn thầy D.nhắn mượn phụ huynh lớp 11A15 trong group Zalo (ảnh: CTV)

Hiệu trưởng trường khi đó cũng có làm việc với thầy D.nhưng thầy giải thích là do phụ huynh của lớp biết chuyện, nên có nói với thầy chủ động nhắn trong group phụ huynh học sinh của lớp trên Zalo để cho mọi người cùng biết mà giúp đỡ.

Lúc khó khăn, suy nghĩ đơn giản, nên thầy giáo này có nhắn vào trong group của lớp trong tháng 11, thông tin nhờ giúp đỡ mà không báo cáo lại cho lãnh đạo nhà trường biết. Trong khoảng 3 ngày sau đó, phụ huynh có chuyển khoản hỗ trợ cho thầy D., mỗi người chuyển vài triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi được hiệu trưởng nhắc nhở hành vi vay mượn tiền của phụ huynh học sinh đang dạy là chưa đúng với quy định, nên thầy D.đã có chuyển trả lại cho phụ huynh. Tới thời điểm vào đầu tháng 12, lãnh đạo nhà trường chưa nhận được bất cứ phản ánh nào bất bình của phụ huynh lớp 11A15, thể hiện sự bức xúc việc thầy D.nhờ giúp đỡ.

Vào ngày 21/12, khi các tin nhắn của thầy D.nhờ phụ huynh giúp đỡ xuất hiện trong các group Zalo chung của trường như “GVCN 22-23”, “Tổ Toán”, thầy D.lúc này lại nói là mình không gửi tin nhắn, tài khoản Zalo bị hack thì đã được quản trị mạng của trường xóa tài khoản này ra khỏi các group Zalo chung.

Vì tính chất nghiêm trọng của vấn đề, hiệu trưởng đã phát cảnh báo trên trang tin điện tử của trường để mọi người nắm rõ thông tin.

Trong ngày 22/12, hiệu trưởng đã liên hệ trực tiếp với Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp 11A15 để nắm thông tin sự việc.

Vị phụ huynh này hoàn toàn bất ngờ, và giải thích là do một số phụ huynh phát hiện thầy đang khó khăn vì lo cho mẹ, nên đã vay nợ tín dụng đen, mất khả năng chi trả, mà sắp đám cưới nên mọi người chủ động chia sẻ khó khăn với thầy trên tinh thần tự nguyện, động viên thầy chủ nhiệm.

Xét thấy không có gì nghiêm trọng, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp cũng không báo lại với lãnh đạo trường hay là trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường.

“Khi chuyển khoản giúp thầy chủ nhiệm, mọi người trong lớp làm vì xuất phát từ tình cảm với thầy giáo, chứ không hề bị ép buộc phải chuyển tiền. Ai giúp được bao nhiêu thì giúp theo tâm nguyện” – Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 11A15 nói.

Ngày 23/12, Ban Giám hiệu nhà trường đã làm việc trực tiếp với thầy D.có nhắc nhở việc vay mượn tiền của phụ huynh, khi bản thân đang là giáo viên chủ nhiệm đồng thời trực tiếp đứng lớp giảng dạy lớp này, thì dù là giao dịch dân sự thì cũng không đúng với nhiệm vụ của người giáo viên.

Việc này dễ gây hiểu sang là lợi dụng quyền hạn, chức vụ để ép người khác chuyển tiền, gây dư luận ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của người giáo viên, uy tín của nhà trường và của ngành giáo dục.

Thầy B.V.D.đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp, chấp nhận kiểm điểm về hành vi thiếu suy nghĩ của bản thân. Hiệu trưởng xét thấy ngày cưới của thầy đã cận kề (25/12), nên quyết định sẽ để cho thầy về lo đám cưới, rồi sẽ tiến hành kiểm điểm vào ngày 26/12, và trường sẽ có hình thức xử lý thầy đúng theo quy định.

Việt Dũng