Thực hư một giáo viên THPT Nguyễn Công Trứ nhắn tin mượn phụ huynh 100 triệu

22/12/2022 14:46
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dư luận hiện xôn xao về tin nhắn của một người được cho là thầy B.V.D., giáo viên Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ nhắn tin mượn tiền phụ huynh.

Ngày 22/12, cộng đồng mạng xã hội lan truyền đi rất nhanh thông tin một tin nhắn được cho là của thầy B.V.D., giáo viên Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh nhắn tin mượn tiền của phụ huynh lớp 11A15.

Thầy giáo nhắn tin mượn phụ huynh 100 triệu đồng

Cụ thể, trong nhóm Zalo của lớp này, một tài khoản có tên “Thầy D.CN 11A15” nhắn rằng: “Anh chị ơi! Anh chị giúp em một lần với, do mẹ em bệnh nên em nợ 100 triệu xã hội đen. Anh chị có thể giúp em mỗi người 2 triệu được không? Anh chị giúp em là anh chị đã sinh em ra lần thứ hai rồi. Em tha thiết mong anh chị giúp đỡ em”.

Tin nhắn được cho là của thầy D.đã gửi trên nhóm Zalo của lớp 11A15 (ảnh: CTV)

Tin nhắn được cho là của thầy D.đã gửi trên nhóm Zalo của lớp 11A15 (ảnh: CTV)

Đồng thời, cũng tài khoản này đã gửi thêm một tin nhắn khác (cũng trong nhóm Zalo của lớp này) với nội dung: “Em bán đất ở quê mà qua tết người ta mới giao tiền. Giờ em phải trả tiền cho chủ nợ. Em đã không ngủ cả tuần nay rồi ạ”.

Ngoài ra, tin nhắn còn cung cấp cả số tài khoản ngân hàng của người được cho là B.V.D.

Tài khoản Zalo của thầy giáo bị hack

Ngày 22/12, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phan Hồ Hải – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhà trường chưa nhận được sự phản ánh, phản hồi gì về việc này từ phía phụ huynh.

Hiện trường vẫn chưa rõ những dòng tin nhắn đó có phải là của thầy D. hay không? Theo thầy Phan Hồ Hải, tất cả cần phải được xử lý một cách rất cẩn trọng.

“Hiện cuối năm nhiều việc, nên tôi cũng không quan tâm đến mạng xã hội. Còn ai làm sai thì người đó sẽ chịu trách nhiệm” – thầy Phan Hồ Hải nhấn mạnh.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ chuẩn bị phát đi một thông báo cảnh báo tới toàn thể phụ huynh, cán bộ công nhân viên – giáo viên của trường về việc này, có những thông tin gì thì cần phải báo về cho hiệu trưởng, chứ không thể lan truyền đi những thông tin chưa biết đúng hay không.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy B.V.D. – giáo viên Toán của Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, Quận Gò Vấp cho hay, thầy có nắm được thông tin mà trên mạng xã hội lan truyền.

Thế nhưng, thầy D. khẳng định rằng không phải thầy nhắn những thông tin nói trên trong nhóm Zalo của lớp 11A15, mà là tài khoản Zalo của thầy đã bị hack. Hiện thầy D.cũng đã xóa tài khoản này.

Trích văn bản 128 của Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, Gò Vấp (ảnh: P.L)

Trích văn bản 128 của Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, Gò Vấp (ảnh: P.L)

Về vấn đề tại sao tài khoản Zalo bị hack, nhưng người viết tin nhắn này lại có số tài khoản cá nhân của thầy D., thầy B.V.D. lý giải, số tài khoản ngân hàng của thầy cũng nhiều người có. Thầy B.V.D.cho biết, số tài khoản này thầy cũng nhiều lần công khai trên tài khoản facebook cá nhân.

Được biết, vào ngày 14/12/2022, thầy Phan Hồ Hải – Hiệu trưởng nhà trường đã từng ký văn bản 128/NCTr-VP, về việc lưu ý xuất hiện tình trạng vay mượn tiền trong nhà trường.

Theo đó, trong thời gian gần đây, lãnh đạo nhà trường tiếp nhận nhiều thông tin trường hợp có người vay mượn tiền của giáo viên, cha mẹ học sinh trường số tiền từ vài triệu đến vài chục triệu, không có bảo lãnh hoặc vay mượn từ các app vay tiền vì thủ tục đơn giản.

Người vay chỉ cần cung cấp thông tin căn cước công dân là có thể vay được tiền. Vậy nên đối tượng xấu đã lợi dụng việc đánh cắp thông tin, hoặc sử dụng thông tin công khai của bạn trong danh bạ điện thoại để người thực hiện việc vay tiền qua app, nhưng sau đó không trả.

Ban lãnh đạo nhà trường đưa ra khuyến cáo: Sử dụng tính năng có sẵn trên điện thoại để chặn các cuộc gọi, tin nhắn làm phiền của các đối tượng mượn tiền. Đối với các trang zalo, facebook cá nhân có thể khóa bình luận của người lạ.

Nếu tình trạng bị làm phiền kéo dài, thậm chí là đến mức khủng bố điện thoại, người dân có thể đến trình báo cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Lãnh đạo nhà trường yêu cầu viên chức, người lao động trong nhà trường không vay qua app không rõ nguồn gốc, không được nhân danh đơn vị, cung cấp số điện thoại hoặc bất cứ lý do gì có nhắc đến lãnh đạo, công đoàn nhà trường làm cơ sở, lý do để vay mượn tiền đồng nghiệp, cha mẹ học sinh trong nhà trường.

Lãnh đạo trường khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn mượn tiền nhân danh là thành viên Hội đồng sư phạm trường.

Việt Dũng